Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng

(Cinet) - Trương Minh Phương một nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng đặc biệt đã để lại cho đời một di sản đồ sộ, với những cống hiến cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, ông đã được Đảng, Nhà nước, các ban ngành đoàn thể trao tặng nhiều phần thưởng, giải thưởng cao quý.
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 1
Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương và tuyển tập tác phẩm đồ sộ mang tên "Rừng hát". Ảnh: danviet.vn

Nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (1931-2011), quê gốc ở Phú Mĩ - Bình Định, sinh ra ở Đà Lạt và cuộc đời sáng tạo nghệ thuật lại gắn với “Bình - Trị - Thiên khói lửa”. Khi 15 tuổi, Minh Phương là đội viên của Đội Tuyên truyền lưu động Trung Bộ, rồi Thiếu sinh quân thời chống Pháp ở Liên khu IV, Trưởng toán tuyên truyền xung phong Quảng Bình và là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin Bình - Trị - Thiên. Cuộc đời ông, 65 năm theo Đảng, 60 năm sáng tác đã để lại một tài sản khá đồ sộ: 160 tác phẩm âm nhạc, 80 kịch bản sáng tác sân khấu gồm cả kịch nói, kịch thơ, kịch dân ca, ca cảnh, kịch thông tin, tiểu phâm và một số truyện ngắn cùng 5 công trình nghiên cứu nghệ thuật dân gian.

Với những cống hiến cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, ông đã được Đảng, Nhà nước, các ban ngành đoàn thể trao tặng hơn 30 Huân-Huy chương, nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương vì sự nghiệp văn hoá, Huy chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc,…

Kỷ niệm 85 năm ngày sinh của nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương” nhằm tôn vinh nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương và những đóng góp của ông cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Đây là một sự kiện học thuật về một nghệ sĩ đặc biệt, một tài năng đặc biệt.

Hội thảo với 20 bài tham luận viết về Trương Minh Phương, tập trung vào ba nội dung chính: âm nhạc; tác phẩm sân khấu và những công trình nghiên cứu của Trương Minh Phương. Các tham luận và ý kiến phát biểu của các văn nghệ sĩ tên tuổi như: GS Hoàng Chương- TGĐ Trung tâm NCBT&PVHVHDT; nhà thơ Đỗ Quý Doãn - Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Bộ TT&TT; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam; nhà thơ, nhạc sĩ nguyễn Thụy Kha; nhà văn Hữu Ước; nhà văn Đặng Vương Hưng;… đã phân tích khá sâu những giá trị trong các sáng tác của Trương Minh Phương.
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 2
Nhà văn Hữu Ước - Nguyên phó cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chia sẻ về sự cảm thông, về sự đồng cảm của nhà văn chiến sĩ cũng là nghệ sĩ cách mạng đã lăn lộn khắp các chiến trường chống Pháp và chống Mỹ.

Nói về các sáng tác của Trương Minh Phương, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha khẳng định: “Minh Phương là nhạc sĩ của đời thường”. Giữ những quan niệm hàn lâm cho rằng âm nhạc phải cao sang, rằng âm nhạc chỉ để ca ngợi tình yêu đôi lứa, có những nhạc sĩ lại chọn con đường đến với đời thường cần lao. Bởi thế suốt đời mình, Minh Phương đã khước từ sự nổi tiếng bằng truyền thông, bằng tung hô ồn áo, cứ thế trong trẻo ào ra cảm xúc của mình trên các nẻo đường tổ quốc. Ông để lại một sự nghiệp âm nhạc khiêm nhường với hơn một trăm ca khúc hợp xướng và ca cảnh, nhạc sĩ của đời thường Minh Phương thật đáng được trân trọng như một người lặng lẽ lao động, lặng lẽ dâng hiến…
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 3
Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha.

Trong khi đó, Nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long khẳng định: Nhìn vào bề dày sáng tác âm nhạc với khối lượng tới cả trăm ca khúc có thể cho thấy một quá trình hoạt động nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng một cách nghiêm túc của nhạc sĩ Trương Minh Phương. Không quá khi nói rằng, những tác phẩm của tác giả Trương Minh phương có vài trò nhất định trong “ngôi nhà chung” âm nhạc cả nước. Nó đáp ứng nhu cầu của thời đại, được công chúng đón nhận. Môt số tác phẩm của ông đã góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của âm nhạc mới Việt Nam nói chung, nền âm nhạc cách mạng Việt Nam nói riêng.
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 4
Nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định: Trong Trương Minh Phương hội tụ tài năng không chỉ một nhạc sĩ một nhà viết kịch, ông còn là nhà nghiên cứu dân ca dân nhạc nhà sưu tâm phổ biến các nhạc cụ của các dân tộc, hơn nữa ông còn là nhà tuyên truyền văn hóa mới, nhà ngoại giao nhân dân thông qua nghệ thuật âm nhạc, sân khấu trong những tác phẩm của mình.
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 5
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

Người ta thường gọi Trương Minh Phương là Nhạc sĩ, nhưng theo chúng tôi, ông xứng đáng là một kịch tác gia - Nhà văn Đặng Vương Hưng khẳng định. Có thể nói, những tác phẩm kịch bản của Trương Minh Phương có nhiều đề tài đa dạng, nhiều chiều và cập nhật rất nhanh hơi thở của cuộc sống. Và ở lĩnh vực nào ông cũng để lại những dấu ấn, đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Được biết, nhà soạn kịch Trương Minh Phương đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng về sân khấu như: Giải thưởng Vụ Nghệ thuật Sân khấu năm 1959, Giải thưởng của Vụ Nghệ thuật Sân khấu năm 1963, Giải thưởng của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam năm 1971…
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 6
Nhà văn Đặng Vương Hưng.

Tại Hội thảo, GS Hoàng Chương - TGĐ Trung tâm NCBT&PHVHDT cho rằng: Nhà viết kịch Trương Minh Phương là một hiện tượng đặc biệt trong nền văn học nghệ thuật đáng tự hào của Việt Nam. Ông đã để lại cho đời một khối di sản nghệ thuật lớn, hiếm có mà một một nghệ sĩ, một người hoạt động nghệ thuật có thể để lại cho đời không chỉ ở số lượng mà cả ở sự đa dạng của hiện thực cuộc sống được phản ánh, sự phong phú về đề tài, sự vững vàng về bút pháp, sự dồi dào của cảm xúc và chiều sâu nhân văn của tác phẩm.

Có lẽ ở nước ta, không có nghệ sĩ nào có thể sở hữu một khối lượng tác phẩm âm nhạc lớn bên cạnh một khối lượng tác phẩm sân khấu còn đồ sộ hơn và tất cả đều đầy tính chuyên nghiệp. Kịch của Trương Minh Phương thể hiện khát vọng phản ánh kịp thời hiện thực cuộc sống vô cùng sôi động trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ hòa bình xây dựng CNXH trên đất nước ta. Đọc kịch của Trương Minh Phương, chúng ta thấy được khả năng thâm nhập sâu vào cuộc sống của nhân dân đồng cảm với nhân dân lao động, hiểu rất rõ tâm tư nguyện vọng, những vui, buồn, những khó khăn thuận lợi và những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Nhạc sĩ, nhà viết kịch Minh Phương cần được tôn vinh xứng đáng hơn bởi những gì mà ông đã cống hiến trên lĩnh vực nghệ thuật - GS Hoàng Chương khẳng định.
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 7
Gs Hoàng Chương

Trong khi đó, PGS. TS Trần Trí Trắc cho rằng: Kịch của Trương Minh Phương là kịch nói kiểu Việt Nam, mang phong cách Việt Nam. Đó là kịch tự sự - trữ tình - lãng mạn cách mạng và ước lệ, cách điệu, tượng trưng bằng âm nhạc - ca hát. Đó là loại kịch vừa có nghệ thuật của sân khấu chuyên nghiệp lại vừa phù hợp với sân khấu không chuyên; vừa hiện đại lại vừa hấp dẫn khán giả trong kế thừa sân khấu truyền thống Việt Nam…
 
Trương Minh Phương - Nhạc sỹ, nhà viết kịch tài năng - ảnh 8
PGS. TS Trần Trí Trắc.

Những tham luận và ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều thống nhất đánh giá rất cao về sự cống hiến nghệ thuật của nhạc sĩ, nhà văn, nhà viết kịch Trương Minh Phương và khẳng định Ông xứng đáng được coi là nghệ sĩ hàng đầu thành công hàng đầu về sáng tác ở cả hai thể loại âm nhạc và sân khấu.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác