Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập

(Cinet) - Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam hàng năm với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc, mang đậm hơi thở vùng miền của Tổ quốc là sự kiện thường niên đã góp phần tôn vinh và giữ gìn di sản quý báu của dân tộc được vun đắp qua hàng ngàn năm lịch sử.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 1
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” đã kết tinh những giá trị truyền thống hài hòa với những tri thức thời đại và thấm đượm tư tưởng đạo đức
Hồ Chí Minh, toả sáng trong “Ngôi nhà chung” -
Ảnh: langvietonline

Sau 6 năm kể từ ngày khai trương (19/9/2010), Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội không chỉ dần khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, còn là nơi giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Điều này đã được minh chứng thông qua các hoạt động văn hoá đặc sắc diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam những năm qua, đặc biệt là sự kiện: “Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 2
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” là hoạt động góp phần tôn vinh các giá trị di sản văn hoá của dân tộc. Ảnh: langvietonline

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” đã kết tinh những giá trị truyền thống hài hòa với những tri thức thời đại và thấm đượm tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, toả sáng trong “Ngôi nhà chung”- Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - một điểm hẹn, điểm đến, điểm sáng của đồng bào, đồng chí và bạn bè.

Thông qua các hoạt động văn hoá phong phú và đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc, Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” là hoạt động góp phần tôn vinh khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá của dân tộc, trong đó khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam cũng chính là một di sản đặc biệt quý báu của dân tộc ta.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 3
Là hoạt động góp phần tôn vinh khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Hà Tuấn

Tại đây, nhiều chương trình hoạt động đã được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Diễn ra trong một không gian lung linh sắc màu, các tiết mục trong Tuần lễ: tái hiện những lễ hội độc đáo, những buổi chợ phiên, những bài hát then đàn tính, điệu xòe của miền núi phía Bắc, những khúc ca nhẹ nhàng, trầm mặc của xứ Huế mộng mơ, hay không gian văn hóa cồng chiêng của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, những bản tài tử của miệt vườn sông nước Nam Bộ, những màn kịch múa Rô băm, dù kê của đồng bào Khmer… là dịp để người dân Thủ đô và du khách được giao lưu và hiểu hơn về những giá trị văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc khi cùng tụ hội về ngôi nhà chung này.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 4
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 5
Tái hiện lễ hội của đồng bào Khơ Mú (Điện Biên) tại Ngày hội. Ảnh: Hà Tuấn

Cùng với việc tái hiện không gian văn hóa của dân tộc mình, các nghệ nhân còn coi đây là một dịp quý để truyền đạt những nét đẹp văn hóa truyền thống, như lời nghệ nhân Ma Khánh Bằng, dân tộc Tày chia sẻ: "Đến làng văn hóa này, tôi muốn truyền đạt lại cho lớp trẻ đánh đàn, hát then, và chế tác cây đàn tính, không thì sẽ bị mai một hết. Hát then, cọi là “báu vật” của dân tộc Tày được truyền lại từ bao đời nay. Các khúc hát then thường nhằm cầu cho vạn vật được bình an, con người khỏe mạnh, mùa màng bội thu, luôn hướng con người làm điều thiện, tránh điều ác. Đặc biệt, Hát then, cọi không thể thiếu cây đàn tính. Tôi đã truyền lại việc học đàn, thì đầu tiên là phải học nhạc, rồi học lời, sau đó mới đến học đàn. Còn về chế tác đàn, tôi hướng dẫn các cháu tìm vật liệu để làm đàn, sau đó là cách chế tác. Hàng năm có ngày Đại đoàn kết như thế này, chúng tôi lại càng có dịp để truyền bá lại cho các cháu".
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 6
Chợ nổi Nam bộ cũng được tái hiện trong khuôn khổ Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam" . Ảnh: Hà Tuấn

Là một người trẻ, đến với Tuần đại đoàn kết, anh Lò Văn Muôn dân tộc Thái tâm sự: "Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc làm em rất hào hứng vì mình em là một người trẻ, được gắn kết với đồng bào cả nước về đây hội tụ, thấy được bản sắc của 54 dân tộc Việt Nam. Em thấy rất tự hào khi mình là người con dân tộc Thái - một dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam mình. Về đây, xa gia đình và đồng bào mình nhưng em coi đây như ngôi nhà thứ hai, và cũng là nơi có thể tái hiện cuộc sống của người Thái mình. Em tự hào vì không phải bạn trẻ Thái nào cũng có cơ hội như em, và em sẽ cố gắng học hỏi và gìn giữ truyền thống, nét đẹp văn hóa qua những hoạt động như dân ca, dân vũ, chế tác nhạc cụ dân tộc, dệt thổ cẩm…".
 
Đến Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam mỗi dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm các nghi lễ, phong tục, lễ hội truyền thống… Cùng với các chương trình dân ca, dân vũ được biểu diễn tại không gian các làng dân tộc, mà nhiều trò chơi dân gian cũng thu hút sự tham gia, khám phá của mọi người… Tất cả tạo nên một ngày hội đậm đà bản sắc, kết nối người Việt từ khắp mọi miền của đất nước Việt Nam.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 7
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 8
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 9
Đã có rất nhiều phong tục tập quán, lễ hội, dân ca, dân vũ của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam được tái hiện trong khuôn khổ Ngày hội. Ảnh: Hà Tuấn

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định: Đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước… Từ khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập cách đây 86 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc đã được nâng lên và phát huy mạnh mẽ. Ngày nay, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn là một nguồn lực bên trong quan trọng để nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

“Mỗi dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam hôm nay đều có truyền thống, di sản văn hóa đặc trưng của mình cần phải được trân trọng, gìn giữ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa phù hợp với giai đoạn hiện nay. Tất các các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam lại có một truyền thống chung, di sản văn hóa chung đó là đại đoàn kết các dân tộc. Trong thế kỷ 21, trước bối cảnh hội nhập quốc tế, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu ngày càng mạnh mẽ, đối với Việt Nam là một nước thu nhập bình quân còn thấp, năng lực cạnh tranh còn hạn chế thì đại đoàn kết các dân tộc sẽ tiếp tục là một nguồn sức mạnh bên trong rất quan trọng, hiệu quả của dân tộc Việt Nam với hơn 92 triệu người Việt Nam ở trong nước và gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
 
Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc” - Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập - ảnh 10
Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” chính là sự kiện nổi bật, là điểm sáng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong xu thế hội nhập và phát triển. Ảnh: langvietonline

Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” đã từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam thực sự trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Những hoạt động, việc làm thiết thực có ý nghĩa bảo tồn phát huy di sản văn hóa đã góp phần khẳng định sức sống trường tồn của văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức các hoạt động của Tuần lễ ngày càng có hiệu quả, trở thành sự kiện nổi bật, là điểm sáng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong xu thế hội nhập và phát triển.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác