Tưng bừng “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội

(Cinet) - Tối 26/4, chương trình “Sắc màu Tây Bắc” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự.

Trình diễn trang phục dân tộc TháiTrình diễn trang phục dân tộc Thái

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định: Đến với chương trình là chúng ta đến với một bức tranh khái quát về Tây Bắc với Điện Biên “Lừng lẫy địa cầu”; đó là Tây Bắc của hơn ba mươi dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó giàu bản sắc văn hóa truyền thống; đó là một Tây Bắc giàu tiềm năng đang không ngừng phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch giữa Thủ đô Hà Nội; đó là Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ với những di tích, danh thắng nổi tiếng; đó là Tây Bắc vùng đất lịch sử cách mạng oai hùng với chiến thắng.

Đêm khai mạc mở màn với màn trống hội, tiếp đó là những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các tỉnh Tây Bắc do chính các nghệ nhân người địa phương biểu diễn như: màn hoà tấu cồng chiêng và hát múa của đoàn Hòa Bình, Hát múa Yên Bái mùa xuân, Độc tấu nhạc cụ: "Pí ỏ, Pí pặp" do Lò Văn Ơn biểu diễn và sưu tầm, Hương xuân Tây Bắc, Noọng khắp ai roi do Lò Thị Chăn biểu diễn. Ngoài ra, đêm khai mạc còn trình diễn trang phục dân tộc Thái đen, Thái trắng, Lào, Mường, Mông, Xinh Mun, Dáy, Hà Nhì, Hà Nhì Hoa, SiLa…

Tưng bừng  “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội - ảnh 2
Tưng bừng  “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội - ảnh 3
Tưng bừng  “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội - ảnh 4
Các tiết mục biểu diễn tại buổi Lễ khai mạc.

Trong khuôn khổ chương trình “Sắc màu Tây Bắc, công chúng sẽ được thưởng thức chương trình văn hóa vô cùng đặc sắc. Đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian… Đặc biệt là đêm giao lưu “Qua miền Tây Bắc” gặp gỡ chứng nhân lịch sử - các nhà hoạt động văn hóa gắn bó với Tây Bắc qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ làm nên những chiến công lừng lẫy năm châu.

Du khách cũng sẽ được đến với một phiên chợ vùng cao được tạo dựng trên cơ sở những đặc điểm cơ bản, đặc trưng nhất của những phiên chợ vùng cao thực tế. Du khách sẽ được thưởng thức các món ăn độc đáo của miền núi, của các dân tộc và thưởng ngoạn hình ảnh về một chợ phiên đầy sức lôi cuốn, giàu hàm lượng văn hóa.

Tưng bừng  “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội - ảnh 5
"Sắc màu Tây Bắc" của thiếu nữ dân tộc Mông đỏ (Điện Biên)
Tưng bừng  “Sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội - ảnh 6
Thiếu nữ dân tộc Thái bên khung dệt tại Triển lãm.

Bên cạnh đó, những hình ảnh khái quát về đặc trưng văn hóa Tây Bắc được thể hiện thông qua triển lãm với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống mang tính đặc trưng của từng nhóm tộc người từ tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội đến đời sống sinh hoạt cộng đồng. Triển lãm giới thiệu với công chúng chính sách dân tộc và sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước với vùng Tây Bắc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những chương trình dự án lớn đã và đang thực hiện tại Tây Bắc. Đặc biệt là về một Tây Bắc - xứ sở của hoa ban với thiên nhiên hùng vĩ bên dãy Hoàng Liên Sơn với tiềm năng rộng mở về một vùng đất du lịch trong hiện tại và tương lai.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác