Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội lớn

(Cinet)- Tuyên Quang đang khẩn trương triển khai các nội dung được phân công để Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 diễn ra đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Khám phá nét văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc Dao

Một trong những công tác quan trọng là việc trưng tập hơn 200 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tại các huyện đã được Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh thực hiện theo đúng tiến độ. Theo ông Trần Hải Quang - Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh, từ ngay giữa tháng 9, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng bắt đầu đi vào luyện tập các tiết mục phục vụ các chương trình của Ngày hội. Một số tiết mục đặc sắc của các ngành đã được chọn như: Tết nhảy của người Dao Quần chẹt, xã Hợp Hòa (Sơn Dương), Hòa tấu nhạc cụ trống của người Dao Đỏ, xã Sơn Phú (Na Hang), Múa màng của người Dao Tiền, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa), Nghi lễ mừng thọ của người Dao Đỏ, xã Tân Thành (Hàm Yên)
 
Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội lớn - ảnh 1
Nét đặc sắc của dân tộc Dao (Tuyên Quang) sẽ được giới thiệu tại Ngày hội.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đã hoàn thành việc phối hợp với Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chọn mặt bằng, lên sơ đồ bố trí các gian hàng. Theo đó, trên trục Đại lộ Tân Trào có 14 khu trưng bày. Trong đó, có khu trưng bày của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc sản của Tuyên Quang và các địa phương khác.

Còn trong khu vực khuôn viên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư chủ trì xây dựng kế hoạch thực hiện 30 gian hàng phục vụ việc trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Bia Hà Nội. Tại khuôn viên Hồ công viên Tân Quang, tiến hành dựng 7 gian hàng quảng bá đặc sản văn hóa, ẩm thực của các địa phương trong tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của Ban tổ chức và Quyết định của Bộ VHTTDL về việc tổ chức trưng bày, giới thiệu “Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Dao” trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất 2017, chúng tôi đã khẩn trương triển khai các công việc phục vụ cho triển lãm. Trong gian trưng bày rộng 36m2, triển lãm sẽ được chia làm 6 phần kèm theo lời giới thiệu để du khách hiểu những nét văn hóa, phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt đặc trưng nhất của dân tộc Dao.
Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội lớn - ảnh 2
Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Dao. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, ông Vi Văn Biên, Trưởng phòng Trưng bày, tuyên truyền chia sẻ: Chúng tôi đã lựa chọn được những hiện vật tiêu biểu, điển hình, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Dao để trưng bày, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại. Góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc Dao, tăng cường sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, du khách trong nước và quốc tế.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 100 nghìn người Dao sinh sống, là dân tộc thiểu số đông thứ 2 sau dân tộc Tày, phân bố ở cả 7 huyện, thành phố với đầy đủ 9 ngành Dao: Dao đỏ, Dao tiền, Dao Quần chẹt, Dao Quần trắng, Dao Coóc mùn, Dao Coóc ngáng, Dao Thanh y, Dao ô gang, Dao áo dài. ông Bàn Xuân Triều, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn dân tộc Dao tỉnh phấn khởi nói, nhân dân trong tỉnh, nhất là đồng bào Dao vui mừng, tự hào khi tỉnh đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất. Đây là cơ hội cho người Dao của các tỉnh, thành phố về đây tụ hội, giao lưu, giới thiệu bản sắc văn hóa. Vì vậy, đồng bào Dao trong tỉnh sẽ mang những nét đặc sắc ngành Dao của mình về nghi lễ, phong tục, tập quán, trang phục, ẩm thực, trò chơi dân gian, thể thao, văn nghệ... tham gia, góp phần vào sự thành công của Ngày hội.

Cơ hội để quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa 

Ông Nguyễn Vũ Phan - Quyền Giám đốc Sở VHTTDL Tuyên Quang chia sẽ: Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, đồng thời giới thiệu tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của Tuyên Quang với các tỉnh, thành khác. Một trong những hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội thành Tuyên năm 2017 từ 29/9 đến 4/10 là hoạt động trưng bày, giới thiệu nét ẩm thực đa dạng, phong phú; trình diễn giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động “Vui đón Trung thu”…
 
Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội lớn - ảnh 3
Trình diễn mô hình tại Lễ hội. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Đến thời điểm này, đã có 70 tổ dân phố trên địa bàn TP Tuyên Quang tham gia thi mô hình đèn Trung thu. Thành phố cũng đang triển khai khảo sát, lắp đặt mô hình đèn Trung thu 12 con giáp và 2 đèn kéo quân tại khu vực Hồ công viên Tân Quang. Các hoạt động như lắp đặt hệ thống đèn điện trang trí, chiếu sáng; tu sửa các tuyến đường nội thành, xây dựng các điểm nhấn tạo không gian tham quan đang được thành phố tích cực triển khai.

Để thu hút du khách đến với Lễ hội thành Tuyên năm 2017, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đã tiến hành nhiều hoạt động quảng bá giới thiệu như video clip giới thiệu về Lễ hội Thành Tuyên và các điểm du lịch tại Tuyên Quang; in ấn tài liệu quảng bá du lịch; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng giới thiệu về Lễ hội rước Mẫu, chế biến chè Shan Tuyết… Trong đợt này, Trung tâm còn xây dựng các tour phục vụ du khách khám phá và trải nghiệm với hy vọng sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, tạo ấn tượng sâu sắc về đất và người xứ Tuyên.

Ông Nguyễn Vũ Phan cũng cho biết, các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần đã được tỉnh Tuyên Quang hoàn tất để chào đón các đoàn về biểu diễn và giao lưu gặp gỡ. Trong những ngày qua, tỉnh đã tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở lưu trú, công tác an ninh trật tự, phân luồng giao thông, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm, truyền thông, điện, nước, môi trường đô thị, mô hình đèn trung thu...
Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội lớn - ảnh 4
Đến thời điểm này Tuyên Quang đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tỉnh Tuyên Quang - năm 2017 và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 nhằm khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trong sát cánh, đồng hành cùng với các địa phương trong cả nước thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hoá của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hoá của quê hương cách mạng - Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến cùng những nỗ lực của Tuyên Quang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển. Qua đó, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.

Lan Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác