Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật

(Cinet) - Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” năm 2017 đã khép lại với sự xuất hiện nhiều tài năng trẻ, những mầm xanh của nền nghệ thuật nước nhà trong tương lai.

Gìn giữ nghệ thuật truyền thống

Diễn ra từ 21-27/10/2017, Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với sự tham gia của 40 cơ sở đào tạo VHNT trên toàn quốc với gần 400 tiết mục ở nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn.
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 1
Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao
và Du lịch  Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa cho các tài năng trẻ tại đêm diễn báo cáo. Ảnh: Gia Linh

Hội thi đã phát hiện nhiều tài năng ở các lĩnh vực khác nhau như chèo, tuồng, cải lương, kịch múa, nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ phương tây, thanh nhạc, đờn ca tài tử, hát bội, viết văn, báo chí, biên đạo múa, huấn luyện múa, biểu diễn múa, múa rối… qua đó có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo, nhằm bổ sung nguồn lực nghệ sĩ giỏi nghề, cán bộ giảng dạy nghệ thuật. Đây cũng là dịp để đánh giá chất lượng của các cơ sở đào tạo VHNT, tạo điều kiện cho các đơn vị trao đổi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong giai đoạn mới.
 
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 2
Tiết mục múa rối "Cô đôi thượng ngàn". Ảnh: Gia Linh

Theo Ban Tổ chức, các tiết mục dự thi có nội dung phong phú về chủ đề như ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi vẻ đẹp, tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo. Và đặc biệt, các cơ sở đào tạo đều phát huy được thế mạnh đặc trưng vùng miền trong các tiết mục dự thi như hát Then của Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Lạng Sơn, quan họ của Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bắc Ninh, hát chèo của Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, ví dắm của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuât Nghệ An, hát Xoan của Trường Trung cấp Nghệ thuật và Du lịch Phú Thọ, cải lương của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Long, Trường Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ, tuồng của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định, hát Xẩm của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nam Định.
 
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 3
Trích đoạn tiết mục cải lương "Người đưa đò" của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh.
Ảnh: Gia Linh

Trong bối cảnh các loại hình nghệ thuật truyền thống đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, việc các cơ sở đào tạo địa phương phát huy được các thế mạnh đặc trưng vùng miền trong các tiết mục biểu diễn và giảng dạy là tín hiệu vui trong công tác bảo tồn văn hóa truyền thống tại địa phương. Ở đó, các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật chính là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa vùng miền. Thông qua hoạt động đào tạo của mình, các đơn vị này đã góp phần bổ sung lực lượng nghệ sĩ, diễn viên của loại hình nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại đáp ứng nhu cầu của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Đa dạng các loại hình nghệ thuật

Không chỉ mang đến các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống, tại Hội thi, các tiết mục hát, múa đương đại, và nghệ thuật hàn lâm cũng được trú trọng đầu tư về nội dung và chất lượng. Điều này một lần nữa được thể hiện đậm nét trong đêm công diễn các tác phẩm xuất sắc nhất của Hội thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” năm 2017 tối 5/12.
 
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 4
Tiết mục độc tấu đàn T'rưng "Mùa hái quả" của Đào Hồng Hạnh Trường Đại học Hạ Long. Ảnh: Gia Linh

18 tiết mục của đêm diễn đã mang đến một bữa tiệc nghệ thuật thịnh soạn. Từ âm hưởng vùng núi cao Tây Bắc với “Tình khúc bên suối”, “Gọi anh”, đến vùng đồng bằng với  làn điệu quan họ Kinh Bắc, độc tấu đàn bầu và sáo trúc, múa rối “Cô đôi thượng ngàn”, tới vùng duyên hải miền Trung với “Xa khơi”, “Bình Trị Thiên khói lửa”, tới Tây Nguyên với tiếng đàn T’rưng qua độc tấu “Mùa hái quả” và tốp ca “Kukkông Protok Premai”, tới TP Hồ Chí Minh với trích đoạn cải lương “Người đưa đò”. Bên cạnh đó là các tác phẩm nghệ thuật hàn lâm như: múa ballet “Cái chết của con thiên nga”; đơn ca “J.Strauss: Mein Herr Marquis (trích nhạc kịch Con Dơi)”; biểu diễn đàn Harp…
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 5
Tiết mục múa "Cái chết của con Thiên nga" do Trần Bảo Ngọc Trường Cao đẳng Múa Việt Nam biểu diễn. 
Ảnh: Gia Linh

Theo Ban giám khảo, thông qua hội thi, các thí sinh đã thể hiện được tài năng, khẳng định bản sắc văn hóa và giá trị của bộ môn nghệ thuật; các cơ sở đào tạo đã chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo; xuất hiện nhiều tài năng nổi trội trong biểu diễn nghệ thuật sân khấu.
 
Ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật - ảnh 6
Tiết mục biểu diễn đàn Harp của Nguyễn Đặng Bảo Trâm, Học viện Âm nhạc Quốc gia TP Hồ Chí Minh. 
Ảnh: Gia Linh

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cho biết, “trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, việc bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng các tài năng trẻ về nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc truyền thống của dân tộc.”

Bên cạnh đó, hội thi cũng như chương trình biểu diễn nghệ thuật báo cáo kết quả còn góp phần định hướng thẩm mỹ nghệ thuật đối với thế hệ trẻ và công chúng, đồng thời động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên tài năng tiếp tục tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, trau dồi đạo đức nghề nghiệp và học hỏi kinh nghiệm của những chuyên gia, nghệ sỹ tài năng góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác