Văn hóa các vùng miền hội tụ trong "Chào Xuân mới 2017”

(Cinet) - Tối 22/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Chào Xuân mới 2017" đã đưa không gian văn hóa đặc sắc của các vùng Miền trên dải đất hình chữ S đến với đông đảo khán giả.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ VHTTDL tổ chức với ý nghĩa gặp mặt cuối năm các lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch qua các thời kỳ.
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các Thứ trưởng tới tham dự chương trình
Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các Thứ trưởng: Huỳnh Vĩnh Ái, Lê Khánh Hải, Vương Duy Biên, Đặng Thị Bích Liên, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, các cán bộ công chức, viên chức các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL.

Trong không khí chào xuân mới, chương trình là tập hợp các tác phẩm nghệ thuật mang âm hơi thở mùa xuân, tràn ngập sắc xuân, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều bộ môn nghệ thuật thuộc 02 loại hình nghệ thuật Sân khấu và Ca Múa nhạc của các đơn vị nghệ thuật, các cơ sở đào tạo nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL gồm: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc TP Hồ Chí Minh, Học viện Âm nhạc Huế, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam.
 
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Màn khai từ "Người về mang tới ngày vui"
Mở màn với khúc khai từ “Người về đem tới ngày vui” của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam,  tiếp nối với 2 phần, phần 1 mang đậm âm hưởng của nghệ thuật truyền thống, phần 2 là những sắc màu tươi vui, phấn khởi của không khí trước thềm xuân mới.Tổng hòa chương trình là sự kết hợp các sắc màu văn hóa, từ truyền thống đến hiện đại, từ dân tộc cổ truyền đến nghệ thuật hàn lâm nước ngoài, và nghệ thuật đương đại, tất cả đã làm nên một đêm nghệ thuật đặc sắc của “Chào năm mới 2017”.
 
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Phần 1 mang đậm hơi thở truyền thống
Âm hưởng của nghệ thuật truyền thống trở nên lung linh trên sân khấu của Thánh đường nghệ thuật với những tiết mục như: nhạc cảnh Cung chúc Tân Xuân với làn điệu chèo Sử Xuân, Tứ Quý, Hề mồi của nghệ thuật Chèo; tiết mục Múa cờ, Ông già cõng vợ đi xem hội của nghệ thuật Tuồng; tốp ca “Gặp gỡ chợ phiên” được phát triển từ dân ca Dân tộc Mông; Chầu văn Huế - Huế trọn nghĩa tình, Vọng cổ - Bài vọng cổ tôi yêu… và đặc biệt nhất, điểm nhấn của phần 1 chính là  tiết mục múa rối Vũ điệu tâm linh do NSND Nguyễn Tiến Dũng, Nhà hát Múa rối Việt Nam đạo diễn.

“Rất thú vị, hấp dẫn. Một tiết mục múa rối không chỉ đậm chất dân gian, chất Việt Nam mà còn giới thiệu đến công chúng nét chấm phá của tín ngưỡng thờ mẫu qua hình tượng nghệ thuật rối” – chị Hà – Một khán giả theo dõi chương trình cho biết.
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Nhạc phẩm "Mẹ yêu con" qua tiếng hát ca sĩ Lan Anh và Dàn nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia
Tiếp nối phần 2 chương trình là những giai điệu vui tươi, hào sảng mừng xuân mới với: Mẹ yêu con; Truyền thuyết Hồ Gươm; Thời hoa đỏ; Lời ru của rừng; Tình ca Mùa xuân; Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Tổ quốc gọi tên mình; nhạc cảnh Những đóa hồng và khép lại với Liên khúc hát múa: Những mùa xuân còn mãi do toàn thể các ca sĩ, dàn nhạc và tốp múa tham gia chương trình biểu diễn.

Là khán giả đồng thời cũng là một trong những đơn vị nghệ thuật có tiết mục biểu diễn tại chương trình “Chào xuân mới 2017”, NSND Trần Bình – Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại chia sẻ “Mọi người đều hào hức, không những tới xem nghệ thuật mà còn gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ. Theo mình, nó có tác dụng nhiều mặt. Nếu liên tục có những sinh hoạt như thế này sẽ tạo nên những thay đổi nhất định đối với xã hội”.

“Chủ trương của Bộ VHTTDL là chủ trương rất đúng đắn, kịp thời, rất hấp dẫn và tạo bước ngoặt trong đời sống tinh thần của các đoàn nghệ thuật nói riêng, khán giả thủ đô nói chung”, NSND Trần Bình khẳng định.
 
Văn hóa các vùng miền hội tụ trong
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa các nghệ sĩ sau đêm diễn
 “Chào xuân mới 2017” đã khẳng định chất lượng, vị thế của một đêm nghệ thuật đặc biệt tổng kết những thành tựu của ngành văn hóa, thể thao, du lịch trong năm qua và tiếp thêm niềm tin bước tiếp chặng đường trong năm mới với những thắng lợi mới. Đó là những dấu ấn đậm nét của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế với những bước đột phá như: chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, văn bản, đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chín phủ năm 2016 hoàn thành đúng kế hoạch, đạt chất lượng tốt; Chủ trương tạo điều kiện cho các đơn vị biểu diễn nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống phát triển… Là có thêm 03 di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh; Là năm thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam với những kỳ tích lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử thể thao nước nhà; Là lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế… như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chia sẻ tại lễ khai mạc chương trình./.

Gia Linh/Ảnh: Nam Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác