Văn hóa dân gian thành phố ngàn năm tuổi

(Cinet)-Mới đây, tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội cùng Viện Văn hóa thuộc trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề “Văn hóa dân gian - Thành phố ngàn năm tuổi”.

Văn hóa dân gian thành phố ngàn năm tuổi - ảnh 1

Hội thảo nhìn lại những thành tựu về Văn hóa văn nghệ dân gian của Thăng Long - Hà Nội trong nhiều năm qua, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, trên cơ sở đó gợi mở phương hướng nhiệm vụ cho giai đoạn sắp tới hay có thể gọi là giai đoạn “Hậu Thăng Long”.

Kể tử khi vua Lý dời đô từ Hoa Lư ra thì “kẻ quê” Thăng Long đã biến thành kẻ chợ. Sách “Thượng kinh ký sự” của Hải Thượng Lãn ông đã chép:

“Mọi người đua nhau dồn về ở quanh kinh đô, cố nhanh chân rảo bước mà đến như tranh nhau đến thành nước Yên ngày xưa vậy”. Cũng từ đó văn hóa thôn dã xóm làng đã hòa quyện với văn hóa đô thị tạo thành mạch nguồn văn hóa phong phú đa dạng và độc đáo chỉ riêng có của Thăng Long - Hà Nội. Đó là di sản văn hóa dân gian (hay còn gọi là văn hóa gốc - văn hóa mẹ) của thành phố 1000 năm tuổi Thăng Long - Hà Nội.

Từ nhiều năm qua Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam và Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội đã triển khai chương trình “Tầm nhìn 2010” do cố GS Trần Quốc Vượng khởi xướng. Với chức năng sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy, giới văn hóa văn nghệ dân gian cả nước, đặc biệt là Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng. Đơn cử một số tác phẩm như: Tục ngữ ca dao Hà Nội, Trò chơi dân gian Hà nội; Sự tích các vị thần Hà Nội, Giai thoại Thăng Long- Hà Nội, Văn hóa ẩm thực Hà Nội, Hội làng Hà Nội, Lệ làng Hà Nội, Làng nghề phố nghề Thăng Long- Hà Nội, Múa rối Thăng Long - Hà Nội...

Trên lĩnh vực tín ngưỡng dân gian, đã đưa ra cái nhìn bao quát tổng kết nghiên cứu lễ hội tín ngưỡng dân gian Hà Nội. Qua đó chỉ ra vị trí ảnh hưởng của tín ngưỡng dân gian trong đời sống văn hóa tinh thần của xã hội hiện đại.

Trên lĩnh vực văn hóa ẩm thực dân gian, đã cho thấy những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Hà Nội, sức cuốn hút của văn hóa ẩm thực làm nên một nét bản sắc văn hóa người Hà Nội. Khẳng định vị trì ẩm thực của văn hóa ẩm thực dân gian Hà Nội trong phát triển kinh tế du lịch.
Văn hóa dân gian thành phố ngàn năm tuổi - ảnh 2

Văn hóa dân gian thành phố ngàn năm tuổi - ảnh 3

Trên lĩnh vực trò chơi, diễn xướng dân gian, đã nêu những trăn trở làm thế nào để đưa trò chơi dân gian đến với trẻ nhỏ. Làm thế nào để phát triển các điệu múa các làn điệu ca trù trong đời sống văn hóa đô thị hiện nay cũng như đề xuất các chính sách đãi ngộ đối với các nghệ nhân.

Trên lĩnh vực thủ công truyền thống, nêu những suy tư về nghề thủ công, thủ công mỹ nghệ, làng nghề là những trăn trở với vốn quý của cha ông để lại.

Trên lĩnh vực văn hóa thương nghiệp dân gian Hà Nội, đề cập tới chợ Hà Nội, đề xuất cách thức khai thác không gian văn hóa chợ cho phát triển du lịch Hà Nội cùng với những khảo sát văn hóa kinh doanh cổ truyền từ góc độ thành ngữ dân gian.

Trên lĩnh vực di sản vật thể của văn học dân gian Hà Nội, đã đề cập tới di sản văn hóa vật thể có không gian như kiến trúc của phố cổ Hà Nội, bên cạnh di sản kiến trúc làng cổ, di sản văn hóa vùng đất, đến di sản văn hóa vật thể cụ thể như một ngôi đền, chùa, một bản văn bia... phản ánh thực trạng di tích cũng như kiến nghị phương hướng bảo tồn phát huy các giá trị di sản...

Hội thảo đã góp một tiếng nói khẳng định vai trò vị trí của văn hóa dân gian  trong lối sống văn hóa Thủ đô Hà Nội hôm nay. Di sản văn hóa dân gian của Thăng Long - Hà Nội là một tài sản vô giá được các thế hệ Hà Nội tái tạo trao lại, truyền giữ. Trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển nhanh chóng, lớn lao của Hà Nội đã, đang đụng chạm tới nền móng của văn hóa truyền thống. Hà Nội đang chuyển mạnh từ một đô thị dựa trên nền tảng văn minh nông nghiệp sang một đô thị công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các giá trì văn hóa truyền thống của Hà Nội trong đó có văn hóa dân gian đang đứng trước những thách thức sống còn.

Làm thế nào để bảo tồn hóa dân gian và nhân lên gấp bội di sản quý báu này trong đời sống văn hóa hiện nay, trong phát triển kinh tế, cụ thể là của phát triển du lịch Hà Nội? Đó là những trăn trở của những người làm công tác văn hóa nói chung, làm công tác nghiên cứu bảo tồn di sản hóa dân gian nói riêng.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác