Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam

(Cinet) - “Văn hóa kết nối Colombia và Việt Nam” - chủ đề triển lãm ảnh và sản phẩm thủ công mỹ nghệ do Bộ VHTTDL Việt Nam, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam phối hợp tổ chức đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã mang đến cho công chúng Việt Nam nhiều cảm nhận thú vị về đất nước, con người và văn hóa của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - đất nước Colombia.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tham quan triển lãm.

Triển lãm ảnh và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Colombia giới thiệu những bức ảnh nằm trong 5 phóng sự ảnh đoạt Giải thưởng Báo chí Văn hóa năm 2014 và 2016 do Bộ Văn hóa Colombia và Ủy ban Văn hóa các tỉnh vùng Thái Bình Dương của Colombia tổ chức.

Bộ ảnh “Ca nữ trên dòng sông: Duy tâm, bộ tộc tổ tiên và kháng cự văn hóa”: Từ năm 1995, tại tỉnh Buenaventura, hàng năm đều diễn ra sự kiện mang tên “Giao lưu văn hóa những giọng hò trên sông”. Nơi ấy hội tụ cư dân đến từ những vùng đất không tên, hẻo lánh, từ những dòng sông xa xôi, phản ánh những nét tinh hoa nhất của nền văn hóa nơi đây, suối nguồn của văn hóa gốc phi miền duyên hải Thái Bình Dương Colombia. Ấn tượng nhất có lẽ chính là những ca nữ đắm thắm và đáng kính. Khúc ca của họ là cốc rượu lễ, là nơi văn hóa được bảo tồn, được mường tượng, được sáng tạo ra, được truyền tải và được sẻ chia, là nơi tạo ra những gia trị tinh thần, nơi con người cầu nguyện và hoan hỉ, là nơi những cất hát truyền miệng mộc mạc dệt nên điệu bộ, cử chỉ, hình ảnh, nơi tổ tiên được phục sinh và còn mãi trong điệu hát.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 2

Bộ ảnh “Giữa âm thanh Manacillo và điệu nhảy Matachin”: Tại vùng nông thôn bên bờ sông Yurumangui của tỉnh Buenaventura, Colombia, Tuần lễ Thánh là tổng hòa các truyền thống của người bản địa, người gốc Phi và Thiên chúa giáo. Theo nhịp trống, gõ guaza, những bài ca và điệu múa, sự trang nghiêm trở thành lễ hội của đức tin và phép màu. Lễ hội bắt đầu bằng điệu nhạc Manacillos, lời ca được cất lên từ những người phụ nữ. Đàn ông gõ trống phụ họa. Những vũ công Matachin, vui tính và tinh nghịch, nhảy múa xung quanh như những linh hồn ngàn năm tuổi.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 3

Bộ ảnh “Đánh cá trên biển”: Thông qua công việc của ngư dân, phóng sự ảnh kể về sức mạnh của vùng biển miền Thái Bình Dương của Colombia. Mối quan hệ với biển, cuộc sống trong lòng biển cả. Biển cung cấp thực phẩm cho con người, nhờ đó, con người duy trì sự sống. Nhờ có biển Thái Bình Dương, cộng đồng hàng ngàn người con Colombia có sợi dây liên hệ giữa những gì họ ăn và nơi họ sống. Mỗi ngày, những con thuyền và những mẻ lưới của người ngư dân lại ra khơi khai thác sự trù phú của biển cả, trong một nghi lễ được thừa hưởng từ tổ tiên họ.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 4
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 5


Bộ ảnh “Nhịp điệu vùng Thái Bình Dương Colombia” được thực hiện trong thời gian diễn ra Liên hoan Âm nhạc Petronio Alvarez của miền Thái Bình Dương Colombia vào năm 2014, tại thành phố Cali. Các bức ảnh đã làm nổi bật những đóng góp văn hóa lớn của cộng đồng người gốc Phi, phổ biến rộng rãi dọc bờ biển phía tây Colombia. Văn hóa ấy được thể hiện qua nhịp trống, âm thanh mềm mại của mộc cầm, điệu currulao và sáo chirimía, hương vị của nền ẩm thực tinh tế, các kiểu tóc cổ truyền và trên những gương mặt đáng tin cậy của mọi lứa tuổi.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 6
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 7

Bộ ảnh “Người giữ nghề truyền thống”: Từ sợi cọ Werregue, người dân bản địa đã dệt nên những chiếc giỏ, làm ra những chiếc đĩa, binh hoa và vòng cổ. Những sản phẩm dệt được trưng bày tại các hội chợ do cơ quan Thủ công mỹ nghệ Colombia tổ chức.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 8
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 9

Cùng với những bộ ảnh đặc sắc trên đây, triển lãm cũng giới thiệu tới người dân Thủ đô 41 sản phẩm thủ công mỹ nghệ xinh đẹp được ra đời từ đôi bàn tay của những nghệ nhân bậc thầy người Colombi - những người đã và đang góp phần vào việc bảo tồn truyền thống, gìn giữ di sản quốc gia này chơ đời sau. Các sản phẩm được trưng bày gồm đồ trang sức dạng sợi bện và chuỗi hạt như hoa tai, vòng cổ, trang sức cho tóc, vòng tay cùng một số sản phẩm khác được làm từ hạt trang sức.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 10
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 11

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu sản phẩm thảm thổ cẩm, một số váy kiểu misak (dệt theo phương thức truyền thống của người dân bản xứ Guambiano, vùng Silvia, tỉnh Cauca thuộc miền tây nam Colombia) và một số trang phục khác làm tại thành phố Ansermanuevo - Thung lũng Cauca).

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày những Pavas hay còn được gọi là mũ được đan từ sợi cây cọ Iraca, giỏ được đan từ sợi cây cọ werrengue với kỹ thuật đan xoắn sử dụng một sợi dây dày hoặc mỏng hơn, được đan vòng xung quanh bởi những sợi màu rất mảnh. Sợi cọ được phơi nắng cho khô và các sợi mảnh được bện chặt và sau đó được quang dầu để có độ bóng đẹp. Những sản phẩm này được người dân bản xứ vùng Wounaan trong rừng Chocoanas sản xuất hoàn toàn bằng tay từ sợi cọ werrengue được nhuộm màu tự nhiên.
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 12
 
Văn hóa - Sợi dây kết nối Colombia và Việt Nam - ảnh 13

Thông qua triển lãm ảnh và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Colombia giúp người dân Việt Nam thêm hiểu và yêu mến nét đẹp bản sắc văn hóa miền Thái Bình Dương Colombia, nơi con người, âm nhạc và những khúc ca đã tạo nên cá tính châu Phi, tạo nên cộng đồng người da màu, một tập thể với bản sắc và văn hóa đa dạng, với vô vàn ý nghĩa cuộc sống và hàng ngàn cách thể hiện niềm vui.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác