“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng”

(Cinet) - Tối 07/1, chương trình nghệ thuật “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong niềm hứng khởi bên thềm năm mới Đinh Dậu và cảm xúc dạt dào về tình yêu quê hương đất nước.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Báo Điện tử Tổ Quốc của Bộ thực hiện với sự phối hợp của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 1
Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vương Đình Huệ,
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi chương trình. 
Bên cạnh đó, chương trình còn có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Các đơn vị hỗ trợ chương trình: Ngân hàng Agribank, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành;  Các đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đặng Thị Bích Liên, Lê Khánh Hải, Huỳnh Vĩnh Ái;  các đồng chí đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ đơn vị trực thuộc các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 2
Khán phòng Nhà hát Lớn không còn một chỗ trống.
Tự hào hai tiếng “Tổ Quốc”

Hiếm có chương trình “nhạc đỏ” nào lại thu hút được sự quan tâm đặc biệt như “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”. Cũng đúng thôi, bởi bên cạnh ý nghĩa chào đón năm mới  Đinh Dậu, chào mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (03/02/1930 – 03/02/2017), đặc biệt hơn, “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” còn là món quà ý nghĩa gửi tặng các chiến sĩ nơi Trường Sa, nơi hải đảo xa xôi và hàng vạn người con đất Việt xa xứ hướng về Tổ Quốc.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 3
NSƯT Đăng Dương với Khúc hồi tưởng của nhạc sỹ Hoàng Vân
Hai chữ “Tổ Quốc” linh thiêng luôn ở trong tim mỗi người con đất Việt. Và cũng bởi vậy, chương trình đã chiếm trọn tình cảm của khán giả theo dõi chương trình cũng như các nghệ sĩ đồng hành với “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” trong suốt thời gian qua như NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Tấn Minh, NSƯT Phương Thảo; các ca sỹ: Trọng Tấn, Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Linh, Vũ Thắng Lợi, Tân Nhàn,  Dương Hoàng Yến, Lê Anh Dũng, Bùi Lê Mận, Thụy Miên, Thu Hường, Nhóm Phương Bắc, Hoàng Rob…

Đúng như NSƯT Tấn Minh đã chia sẻ “Thực sự lâu lắm rồi Minh mới được tham gia một chương trình hay và ý nghĩa đầy nhân văn như thế này. Sự kết nối với kiều bào ở xa Tổ quốc là mục tiêu mà chương trình hướng tới. Điều này khiến Minh thấy ấm áp, muốn được chia sẻ, muốn được hát lên như một món quà dành tặng những người cùng dòng giống con Lạc, cháu Hồng với mình”.

NSND Thái Bảo đã tham dự nhiều chương trình nghệ thuật, nhưng với “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” chị không khỏi xúc động: “Chúng tôi tham dự chương trình hoàn toàn là tự nguyện… để cống hiến những ca khúc hay cho đời, cho cuộc sống…”
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 4
Chương trình với những ca khúc theo dọc chiều dài lịch sử, có mất mát, có đau thương, chia ly của chiến tranh,
nhưng cũng tràn đầy niềm vui, hứng khởi trong công cuộc dựng xây đất nước thời bình.
Cô Nguyễn Thị Minh Tuyền – một khán giả lớn tuổi (60 tuổi) tại Tây Sơn, Hà Nội cho biết: “Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” rất hay, rất hợp lứa tuổi của tôi. Sân khấu rất đẹp, hoành tráng. Chương trình với những ca khúc theo dọc chiều dài lịch sử, có mất mát, có đau thương, chia ly của chiến tranh, nhưng cũng tràn đầy niềm vui, hứng khởi trong công cuộc dựng xây đất nước thời bình. “Tôi thấy những ngày tháng lịch sử hiện về trong tôi”. Đi qua cuộc chiến, nhớ lại những ký ức chiến tranh, tôi thấy rất cảm động và tự hào.Tôi đã có một buổi tối rất vui vẻ, một buổi tối có ý nghĩa.”

Khẳng định thương hiệu “Tổ Quốc”

“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã khẳng định thương hiệu một chương trình nghệ thuật có chất lượng “vàng” với sư dàn dựng công phu, hoành tráng và với những tác phẩm âm nhạc tiêu biểu, những bài ca đi cùng năm tháng qua sự thể hiện của những giọng ca hàng đầu trong nền âm nhạc Việt.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 5
NSND Thái Bảo làm mới mình trong tác phẩm quen thuộc "Thời hoa đỏ"
Mở đầu chương trình là Tổ khúc Hồi Tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân qua giọng ca nghệ sĩ Đăng Dương. Nhạc phẩm đã làm thức dậy trong người nghe niềm tự hào về những năm tháng hào hùng của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, nhân dân Việt Nam đã trải qua những năm tháng đấu tranh vô cùng oanh liệt với những hy sinh to lớn để giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, lập nên những chiến công có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc.

Sau Tổ khúc Hồi tưởng, chương I với chủ đề ”Tự hào Tổ Quốc tôi” với những ca khúc chọn lọc như “Giai điệu Tổ Quốc”, “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Tiếng đàn bầu” như một lời tri ân tưởng nhớ đến thế hệ cha anh đã hi sinh máu xương của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đưa đất nước qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử tới Thời đại Hồ Chí Minh rạng rỡ.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 6
Ca sỹ Mỹ Linh với nhạc phẩm "Tình ca"
Tiếp nối những giai điệu sâu lắng của “Tự hào Tổ Quốc tôi”, Phần II với chủ đề “Tổ Quốc trong tim” với chùm các ca khúc như “Tình ca”, “Tự nguyện”, “Đất nước tình yêu”, “Sông Lô chiều cuối năm”, “Chiều biên giới”, “Thời hoa đỏ”, “Tổ Quốc gọi tên mình”  với sự thể hiện của các ca sỹ như NSND Thái Bảo, ca sỹ Mỹ Linh, Hoàng Rob, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Thu Hường, Vũ Thắng Lợi đã mang đến cho khán giả những giây phút lắng đọng.

Chiến tranh đã đi qua, non sông Việt Nam gấm vóc có biết bao vận hội nhưng cũng đang phải đương đầu với vô vàn thử thách để tiến lên phía trước. Giai điệu các bài hát vang lên khơi gợi niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người con đất Việt sẵn sàng cống hiến, hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Khép lại chương trình là phần III với chủ để “Tổ Quốc bốn mùa hoa – Non sông ngàn năm gấm vóc” với chuỗi các tác phẩm “Có một niềm tin yêu”, “Mùa xuân  hát”, “Tình ca mùa xuân”, “Hà Nội – Huế - Sài Gòn”, “Quê hương tình yêu tuổi trẻ”, “Việt Nam ơi”, Liên khúc “Mùa xuân dâng Đảng”, “Tổ Quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”, “Tổ Quốc yêu thương”. Niềm tự hào về lịch sử anh hùng của dân tộc, ý chí tự lực tự cường và lòng yêu nước nồng nàn sẽ tạo nên hơi thở mới, làn gió mới linh thiêng cho con người Việt Nam vượt lên mọi thác ghềnh, nắm tay nhau tiến lên phía trước.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 7
"Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã đưa khán giả trải qua nhiều miền cảm xúc với muôn vàn cung bậc, sắc thái
của tình yêu quê hương đất nước
Với kết cấu kịch bản mạch lạc, kết nối logic, sân khấu hoành tráng, với những tuyệt phẩm và giọng ca chất lượng, “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã đưa khán giả trải qua nhiều miền cảm xúc với muôn vàn cung bậc, sắc thái của tình yêu quê hương đất nước. Như ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) với vai trò đại diện đơn vị thẩm định chất lượng nghệ thuật chương trình, cho biết: “Đã có nhiều cơ quan báo chí đứng ra tổ chức các chương trình nghệ thuật, nhưng đây là lần đầu tiên có một chương trình nghệ thuật chính trị thường niên, có sự tham gia của hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi như “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”. Đây là một chương trình hết sức nghiêm túc, lành mạnh. Chúng tôi mong Báo điện tử Tổ Quốc sẽ cùng các đơn vị đồng hành thường xuyên tổ chức chương trình”.
 
“Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”: Khẳng định thương hiệu “vàng” - ảnh 8
Bộ trưởng Nguyên Ngọc Thiện và đơn vị đồng hành tặng hoa các nghệ sĩ sau đêm diễn.
Giữa muôn vàn các chương trình ca nhạc hiện nay, “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã tạo những điểm nhấn thực sự khác biệt ở sự làm mới các tác phẩm không chỉ ở những giọng ca vàng, mà còn có sự tươi mới trong dàn dựng biểu diễn và phối khí như NSND Quang Vinh – chỉ đạo nghệ thuật chương trình chia sẻ “chúng tôi cố gắng dàn dựng sao cho mới, với các ca sĩ quen thuộc, các ca khúc quen thuộc, thì điều hấp dẫn của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” là cách phối mới, dàn dựng mới".

Đây thực sự là chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, với các ca khúc đi cùng năm tháng. Tôi thực sự ấn tượng với “Thời hoa đỏ” của ca sỹ Thái Bảo.Tôi đã nghe bài này nhiều lần, nhưng được nghe trực tiếp từ “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” thực sự khác biệt, rất đã tai và mãn nhãn” – chú Đỗ Văn Hòa, Thanh Xuân cho biết. Hy vọng BTC sẽ tiếp tục có những chương trình nghệ thuật ý nghĩa như vậy, để lan tỏa tình yêu đất nước, tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc tới thế hệ trẻ.

Lần đầu tiên lên sóng nhưng “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” đã để lại ấn tượng đặc biệt, chương trình khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại với mỗi khán giả theo dõi chương trình. Một chương trình chất lượng, ý nghĩa, hấp dẫn khán giả, và là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng, khẳng định thương hiệu “vàng” của Báo Điện tử Tổ Quốc./.

Gia Linh/ Ảnh: Nam Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác