Việt Nam tham gia kỳ họp Hội đồng chấp hành UNESCO

“Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng UNESCO để vượt qua khó khăn hiện nay”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tham dự kỳ họpThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tham dự kỳ họp

Kỳ họp lần thứ 190 Hội đồng chấp hành UNESCO diễn ra từ ngày 8-10/10 tại trụ sở UNESCO (Paris – Pháp) đưa ra thảo luận nhiều vấn đề chung của tổ chức, trong đó tập trung vào việc cải tổ để tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh khó khăn tài chính và thứ hai là bàn về chiến lược ngân sách trung và dài hạn.

Về cải tổ, Tổng giám đốc UNESCO dự định cắt giảm và sát nhập 5 lĩnh vực hoạt động của tổ chức (văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thông tin) xuống còn 3 lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục và khoa học.  

Mục đích của việc cải tổ là nhằm tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách đang bị thu hẹp do Mỹ cắt nguồn đóng góp vào UNESCO, sau khi UNESCO tiếp nhận Palestine vào tổ chức này. Tuy nhiên, việc cải tổ có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của một số quốc gia, do đó, vẫn còn một số ý kiến lưỡng lự và tranh cãi.

Kỳ họp lần thứ 190 Hội đồng chấp hành UNESCO cũng thảo luận chiến lược ngân sách trung và dài hạn, chuẩn bị cho Đại hội đồng UNESCO bàn về vấn đề này vào năm tới.

Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh UNESCO dành ưu tiên đặc biệt cho Giáo dục cho mọi người và Việt Nam ủng hộ các sáng kiến và nỗ lực của tổ chức để đẩy nhanh chương trình này đúng thời hạn 2015.

Trong lĩnh vực văn hóa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh những danh hiệu UNESCO có tác động tích cực về kinh tế - xã hội đối với các địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của di sản.

Trong lĩnh vực khoa học và thông tin, Việt Nam đánh giá cao một số chương trình và sáng kiến của UNESCO như Chương trình Con người và Sinh quyển, Chương trình Ký ức thế giới và sáng kiến Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu…

“Chúng ta hoàn toàn chia sẻ những khó khăn với UNESCO trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động. Việt Nam cũng đề ra những sáng kiến của chúng ta trong việc tiến hành các hoạt động UNESCO ở các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam. Hoạt động của UNESCO thời gian qua mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, giúp cho cộng đồng các dân tộc gắn kết với nhau. Đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững của các quốc gia, trong đó có Việt Nam cũng được nhấn mạnh và đặc biệt chú ý” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Pháp, bên cạnh việc tham dự Kỳ họp Hội đồng chấp hành UNESCO lần thứ 190, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban UNESCO quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cũng có một số hoạt động gặp gỡ với bà con người Việt tại Pháp.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác