Việt- Nga tích cực hợp tác văn hóa

Với lịch sử quan hệ ngoại giao Việt- Nga trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá giữa hai quốc gia ngày càng có bước phát triển tốt đẹp và đạt được nhiều thành tựu .
Ngay trong những ngày đầu giữ trọng trách là Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ có chuyến thăm và làm việc với những người lãnh đạo ngành của Liên bang Nga từ ngày 4/6- 7/6/2016. Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với những người đồng cấp Nga hứa hẹn mối quan hệ, hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia tiếp tục phát triển tốt đẹp và được nâng lên một tầm cao mới.
Tích cực giao lưu văn hóa
Quan hệ hợp tác giao lưu trong lĩnh vực văn hoá giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua đã có bước phát triển rất tốt đẹp. Hai quốc gia đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó, sự thành công của các chương trình “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” và “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” đã góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Việt- Nga tích cực hợp tác văn hóa - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao đổi cùng các diễn viên Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trong buổi tổng duyệt
chương trình Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga sẽ diễn ra vào 4.6 tới . ( Ảnh Tổ quốc)
Những năm gần đây, một loạt các hoạt động hợp tác được triển khai như: tổ chức thành công Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga (2008, 2011 và 2014) và Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam (2007, 2010 và 2013), hoặc sự kiện Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Khu vực Viễn Đông Liên bang Nga (2012). Đặc biệt, lần đầu tiên trong quan hệ giao lưu văn hóa hai nước, sự kiện Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2013 tại Hà Nội đã được chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V.V.Putin cùng tới tham dự, hứa hẹn những thành công lớn ở những sự kiện văn hóa tiếp sau mà hai nước cùng phối hợp tổ chức trong giai đoạn 2013-2015.
Năm 2014, Bộ VHTTDL đã phối hợp với phía Liên bang Nga phối hợp, tổ chức thành công hai sự kiện văn hóa lớn là Những ngày Phim Nga tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 90 Năm thành lập Hãng phim Liên bang Nga Mosfilm và Chương trình biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Moscow, St.Petersburg, Liên bang Nga. Các chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc giữa nhân dân hai nước về những nền văn hóa của mỗi quốc gia.
Năm 2015 đánh dấu kỷ niệm 65 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga, nhiều hoạt động văn hóa giữa hai quốc gia đã được phối hợp tổ chức.
Trong đó, tháng 1/2015, triển lãm ảnh “65 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên Xô/Liên bang Nga” đã giúp cho công chúng có cái nhìn toàn diện và bao quát về lịch sử mối quan hệ ngoại giao thân thiết giữa hai quốc gia. Không chỉ vậy, tháng 5/2015, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga” một lần nữa khẳng định mối quan hệ Việt- Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng và phát triển tốt đẹp qua nhiều thập kỷ.
Cũng trong năm 2015, Tuần Phim Nga tại Việt Nam và Liên hoan Văn hóa Nga tại Việt Nam được tổ chức góp phần quảng bá văn hóa xứ sở Bạch Dương đến người dân Việt Nam.
Hàng năm, hai quốc gia cũng tích cực tham gia các sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế tại mỗi nước.
Việt Nam là thành viên tích cực tham gia Diễn đàn liên văn hóa-tôn giáo quốc tế tại Liên bang Nga năm 2014. Việt Nam nhiều lần tham gia Festival Âm nhạc mới Á-Âu diễn ra tại Liên bang Nga, đồng thời hai bên đã trao đổi, phối hợp tổ chức sự kiện này tại Việt Nam năm 2014.Tháng 10/2015, phía Nga cử đoàn nghệ sỹ tham gia Liên hoan múa rối quốc tế tại Hà Nội. Hàng năm, Việt Nam cử đoàn xiếc Việt Nam tham gia Festival Xiếc quốc tế tại Liên bang Nga và giành nhiều phần thưởng cao. Tại các lần Việt Nam tổ chức Festival Huế, Liên bang Nga đã luôn tích cực tham gia các kỳ Festival Huế.
Qua nhiều lần tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, Liên bang Nga luôn có đoàn tham gia và gửi phim tham dự, góp phần vào thành công chung của sự kiện văn hóa này.
Tính đến nay, các sự kiện văn hóa trên đã trở thành hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hoá tạo nhiều ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên hỗ trợ các chương trình giao lưu giữa nghệ sỹ hai nước được tổ chức tại nhiều tỉnh thành lớn tại Việt Nam và Liên bang Nga.
Triển vọng hợp tác mới
Trong 66 năm qua, Liên bang Nga đã đào tạo cho Việt Nam rất nhiều cán bộ trong các chuyên ngành khác nhau, trong đó có lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, nhiều người trong số đó đã và đang giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng của Việt Nam. Việt Nam thường xuyên hàng năm nhận được sự hỗ trợ từ Liên bang Nga số lượng các suất học bổng cho sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam trên các lĩnh vực.
Việt- Nga tích cực hợp tác văn hóa - ảnh 2
Tiết mục sẽ được diễn trong chương trình Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga.
Đặc biệt, năm 2013 sau một thời gian gián đoạn, phía Liên bang Nga đã nối lại việc cấp học bổng để đào tạo sinh viên Việt Nam theo các chuyên ngành văn hóa nghệ thuật như âm nhạc, điện ảnh là những thế mạnh trong đào tạo nghệ sỹ của Liên bang Nga. Liên bang Nga đã tiếp nhận 07 sinh viên Việt Nam theo các chuyên ngành piano, violon và điện ảnh sang học theo trình độ đại học tại Liên bang Nga với nguồn học bổng toàn phần của Chính phủ Nga. Năm 2014, Nga tiếp nhận 14 sinh Việt Nam theo chuyên ngành piano, violon, điện ảnh, múa sang học đại học tại Liên bang Nga.
Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giao lưu văn hoá nghệ thuật giữa Việt Nam với Liên bang Nga, đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới, hiệu quả hơn, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Trong đó, Bộ VHTTDL Việt Nam dự kiến phối hợp với phía Liên bang Nga tích cực triển khai các nội dung Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2016- 2018, theo đó, chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hoá giữa hai nước giai đoạn 2016 – 2018 gồm nhiều nội dung, trải rộng ở nhiều lĩnh vực như: nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, di sản, mỹ thuật… Trọng tâm là việc chuẩn bị và tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga vào những năm chẵn và Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam vào những năm lẻ; thúc đẩy mối quan hệ giữa cơ quan, công ty điện ảnh hai nước; thúc đẩy và phát triển hợp tác trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật; trao đổi thông tin về các di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của hai nước.  
Hai bên phối hợp nghiên cứu đề xuất các biện pháp, kế hoạch để tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước, đặc biệt hướng tới việc giáo dục thế hệ trẻ của cả hai nước biết trân trọng và vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga;
Hai bên khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức văn hóa nghệ thuật hai nước thiết lập quan hệ trực tiếp nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước; Tăng cường quảng bá, giới thiệu văn hóa và văn học giữa hai quốc gia./.
Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác