Vĩnh biệt cây bút gạo cội của văn học phương Nam

(Cinet) - Cây đại thụ của văn học phương Nam, tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ - nhà văn Lê Văn Thảo đã trút hơi thở cuối cùng, dời xa văn đàn vào hồi 1 giờ ngày 21/10/2016 tại nhà riêng (số 162/5 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM), hưởng thọ 77 tuổi.
 
Vĩnh biệt cây bút gạo cội của văn học phương Nam - ảnh 1
Sự ra đi của Nhà văn Lê  Văn Thảo là một mất mát vô cùng to lớn đối với văn học Việt Nam.

Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 01/10/1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Ông theo học Khoa Toán – Trường Đại học Khoa học Sài Gòn, sau đó lên chiến khu làm công tác văn hóa văn nghệ vào năm 1962. Đây được xem như duyên phận để ông trở thành một nhà văn và suốt đời gắn bó, đeo đẳng nghiệp cầm bút.

Nhà văn Lê Văn Thảo bắt đầu viết văn từ năm 1965 với các tác phẩm đề tài nông thôn, chiến tranh du kích.

Sinh thời, ông tâm niệm rằng: “Bản tính viết chậm, không nhanh nhạy với cái mới, không giỏi theo thời thượng. Thường viết về kỷ niệm, hồi ức xưa cũ. Nhiều năm tháng ở thành phố nhưng vẫn gốc người nhà quê, trong chiến tranh viết về nông thôn, du kích, bộ đội. Sau chiến tranh, viết về vùng đất, con người đồng bằng sông Cửu Long, rừng U Minh, Đồng Tháp Mười. Ngại giao tiếp, ngại chốn quan trường, nơi cao sang quyền quý, thích tìm đến xóm lao động, người nghèo dân dã nơi thường có những lời hay ý đẹp, những câu chuyện hay, chọn nhân vật có số phận hẩm hiu, bất hạnh, lại có nhiều tình cảm giàu lòng vị tha. Cố viết thật giản dị, tránh giáo huấn, cao đàm, hùng biện, cố đồng hành cùng người đọc, dành khoảng trống cho người đọc”. Đây được xem như “tuyên ngôn” sáng tác của nhà văn Lê Văn Thảo.

Thuộc thế hệ những nhà văn tham gia kháng chiến thời kỳ đầu, ông gắn bó với mảnh đất Nam bộ sâu đậm bằng giọng văn rặt Nam Bộ, chân chất, gần gũi, các tác phẩm của nhà văn Lê Văn Thảo đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ với rất nhiều độc giả Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

Những tác phẩm của ông, có thể nhắc tới như: Cửa số màu xanh (tập truyện ngắn); Con mèo (tập truyện ngắn); Chuyện nhỏ tình yêu (truyện ngắn); Ông cá hô (truyện ngắn); Truyện ngắn chọn lọc của Lê Văn Thảo (2011); Lên núi thả mây (truyện ngắn - 2011); Con đường xuyên rừng (tiểu thuyết); Một ngày và một đời (tiểu thuyết); Cơn giông (tiểu thuyết - 2005); Sóng nước Vàm Nao (tiểu thuyết); Những năm tháng nhọc nhằn (tiểu thuyết - 2012); Nhỏ con, có chịu thôi đi không? (truyện ngắn - 2016). 

Với những cống hiến to lớn cho nền văn học nước nhà, nhà văn Lê Văn Thảo đã được trao nhiều giải thưởng: Giải A tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Văn học ASEAN năm 2006, giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2007, giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2012.

Có thể nói, hơn 50 năm gắn bó với văn đàn, nhà văn Lê Văn Thảo đã để lại cho nền văn học Việt Nam nói chung và văn học Nam Bộ nói riêng một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ. Tác phẩm của ông đã tạo một dấu ấn riêng, vô cùng sâu đậm trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ.  Sự ra đi của ông là một mất mát vô cùng to lớn đối với văn đàn Việt Nam.

Xin vĩnh biệt ông - cây đại thụ của văn học phương Nam! 

KA (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác