Vĩnh biệt nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9

Vĩnh biệt nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 - ảnh 1
Sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là một mất mát to lớn đối với nền âm nhạc
Việt Nam đương đại. (Ảnh: Internet)
(Cinet) – Nhạc sỹ  Nguyễn Ánh 9 một trong tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam đương đại - tác giả của những tình khúc nổi tiếng như Buồn ơi chào mi, Cô đơn, Ai đưa em về, Tình khúc chiều mua, Lời cuối cho em, Lặng lẽ tiếng dương cầm,…  đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 14h45 ngày 14/4 tại TP.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh ngày 01/01/1940 tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Ông là con út trong một gia đình có ba người con. Năm 11 tuổi, Nguyễn Ánh cùng gia đình chuyển vào sinh sống tại Sài Gòn. Ông bắt đầu theo đuổi con đường âm nhạc khi mới 18 tuổi.
Sau khi tốt nghiệp Tú tài 2, ông tham gia chương trình Tuổi Xanh của Đài phát thanh Sài Gòn và Đài phát thanh Đà Lạt. Ngoài ra, ông còn cộng tác với các chương trình âm nhạc cho giới sinh viên, học sinh và đi khắp nơi biểu diễn dương cầm. Sau đó, ông bắt đầu viết nhạc và cho ra đời nhiều tình khúc vượt thời gian.
Sáng tác đầu tay của nhạc sỹ Nguyễn Ánh đó là nhạc phẩm “Không”. Tác phẩm này đến một cách thật  tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. “Không” cũng là bài hát phổ biến nhất trong giai đoạn những năm 1970 và đã từng được "đệ nhất danh ca châu Á" Đặng Lệ Quân hát lại với tên Nii.
Sau giải phóng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có thời đi diễn ở các tỉnh với đoàn văn nghệ của Duy Khánh, rồi làm nhân viên kiểm soát xe lưu thông tại Xa cảng miền Tây. Năm 1982, ông trở lại với âm nhạc và được mời viết nhạc nền cho một số phim. Đầu thập niên 1990, tên tuổi ông lại được nhắc đến với các tình khúc như Tình yêu đến trong giã từ, Cho người tình xa, Cô đơn…
Gần 60 năm gắn bó với âm nhạc, gia tài mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để lại là khoảng trên 30 ca khúc trữ tình. Tuy không phải một kho nhạc đồ sộ về dung lượng, đa dạng về đề tài nhưng ca khúc nào cũng nổi tiếng và đi vào lòng công chúng. Các nhạc phẩm của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là sự kế thừa thành công tinh hoa của dòng tân nhạc Việt Nam giai đoạn đầu. Các ca khúc ấy ảnh hưởng nét hiện đại, lịch lãm của âm nhạc phương Tây nhưng luôn đậm đà sự trầm mặc phương Đông. Tất cả nét tài tử, hào hoa, thanh lịch, nỗi cô đơn, khắc khoải được Nguyễn Ánh 9 gửi trọn vào các ca khúc như: Ai đưa em về, Tình khúc chiều mưa, Cô đơn, Mùa thu cánh nâu, Bơ vơ, Lặng lẽ tiếng dương cầm, Tình yêu đến trong giã từ...
Bên cạnh viết nhạc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 còn nổi danh là một nhạc công piano. Tiếng đàn của ông đã từng nâng đỡ giọng hát của nhiều thế hệ ca sĩ Việt như Thái Thanh, Khánh Ly, Ý Lan, Ánh Tuyết...
Có thể nói, tiếng đàn và những nhạc phẩm của ông đã để lại một dấu ấn, một cá tính nghệ sĩ không trộn lẫn trong làng âm nhạc Việt Nam đương đại và để lại cho đời những khoảnh khắc thăng hoa, say đắm. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, hiền từ vượt qua những thị phi trong làng giải trí, đọng lại ở Nguyễn Ánh 9 là một sự tài hoa, hào hoa tuyệt vời trong âm nhạc.
Sau bao nhiêu năm cống hiến hết mình cho âm nhạc, giờ đây, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã nhẹ nhàng  "theo mây trời lang thang, rong chơi cùng năm tháng". Ông đã rời xa cõi tạm để về với thế giới vĩnh hằng song những sáng tác của ông và những đóng góp to lớn của ông cho nên âm nhạc Việt Nam đương đại sẽ trường tồn cùng thời gian cũng như các thế hệ người yêu âm nhạc.
K.Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác