Vĩnh Long: Đề cao vai trò của di sản văn hóa

Công tác di sản văn hóa ở Vĩnh Long trong những năm qua có nhiều điểm sáng đáng mừng. Việc trùng tu, bảo vệ ở các di tích được sự quan tâm, phối hợp liên ngành. Việc xã hội hóa cũng đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động, cũng như hiện vật của một số di tích. Tuy nhiên, công tác bảo tàng đã trở nên đơn điệu, cần có cách làm mới, và vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất đai ở một số di tích, cần phải giải quyết dứt điểm theo đúng Luật Di sản.

Sau gần 100 năm, đình Long Thanh đã được đại trùng tu khá hoàn chỉnh.Sau gần 100 năm, đình Long Thanh đã được đại trùng tu khá hoàn chỉnh.

Bảo tàng cần cách nhìn mới

Thời gian qua, phòng bảo tàng đã thực hiện nhiều chuyên đề mới như: “Dưới lá cờ vinh quang của Đảng, 40 năm thực hiện di chúc Bác Hồ, Vĩnh Long xây dựng và phát triển”; “Vĩnh Long từ Đại hội đến Đại hội”; “Nghề và làng nghề truyền thống”; “Nhà cổ Vĩnh Long”; “Cổ vật Vĩnh Long”; “Văn hóa Khmer Vĩnh Long”; “Thủ tướng Võ Văn Kiệt với trí thức văn nghệ sĩ”; “Lễ hội Hùng Vương”… Đồng thời đã xây dựng những bộ sưu tập hiện vật quan trọng như: vũ khí tự tạo trong kháng chiến cứu nước, hiện vật về GS- Viện sĩ- Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, hiện vật Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Bên cạnh đó là công tác sưu tầm, để phục vụ trưng bày cho 2 công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh: Nhà truyền thống Tỉnh Đảng bộ Vĩnh Long tại Vĩnh Xuân (Trà Ôn) sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2011; Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại Vũng Liêm, sẽ hoàn thành trong năm 2012.

Đối với bảo tàng, sưu tầm hiện vật được xem là công tác trọng tâm, then chốt. Mọi hoạt động của bảo tàng đều xoay quanh hiện vật gốc. Trong năm 2010, Bảo tàng Vĩnh Long đã sưu tầm được hơn 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh, trong đó có nhiều hiện vật mang giá trị lịch sử văn hóa cao. Trong năm qua, Bảo tàng tỉnh cũng đã thực hiện nhiều cuộc trưng bày phục vụ kịp thời những sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng. Tuy nhiên, công tác bảo tàng cũng đã bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục. Đó là công tác sưu tầm vẫn còn chậm, dẫn đến việc bổ sung hiện vật cho kho cơ sở và phòng trưng bày chưa theo kịp yêu cầu. Chất lượng hình ảnh lưu trữ, phục vụ trưng bày chưa cao. Còn để xảy ra tình trạng chảy máu hiện vật cổ trên địa bàn tỉnh. Bảo tàng tỉnh, nhà truyền thống ở các huyện, thành chưa thu hút nhiều khách tham quan; chưa thành lập được câu lạc bộ những người chơi cổ vật.

Do đó, trong hướng tới, công tác bảo tàng sẽ tiếp tục mở rộng việc liên kết, phối hợp với các bảo tàng bạn trong khu vực ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Đồng thời nghiên cứu tổ chức hoạt động trình diễn của các nghệ nhân, các làng nghề, xóm nghề trong tỉnh.

Điểm sáng trong công tác di sản

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Đề cao vai trò, vị trí của di sản văn hóa trong đời sống xã hội, nhằm giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa của dân tộc, nhất là trong thời kỳ hội nhập sâu cùng thế giới như hiện nay. Đặc biệt là từ khi có Luật Di sản ra đời, đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Trong năm 2010, từ ngân sách nhà nước, đã đầu tư trên 4 tỉ đồng tu bổ các di tích: Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, Lăng Ông Thống chế Điều bát- Nguyễn Văn Tồn, đình Long Thanh, Văn Thánh Miếu, Công Thần miếu. Trong đó, đã dành hơn 2 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để xây dựng bờ kè cho di tích Văn Thánh Miếu. Công trình đang khẩn trương hoàn thành và đưa vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2011.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa đã vận động trùng tu bảo tồn di tích mang lại nhiều kết quả khả quan, được đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài nước nhiệt tình hưởng ứng. Một số nơi đã làm tốt công tác vận động như: chùa Tiên Châu, đình Long Thanh, đình Tân Hoa, Văn Thánh Miếu, Lăng Ông Nguyễn Văn Tồn, đình Bình Phước, đình Thiện Mỹ, đình Tân Ngãi, chùa Gò Xoài, chùa Ba Phố… Tổng số tiền nhân dân đóng góp trên 1,1 tỉ đồng và hàng trăm ngày công lao động cùng rất nhiều hiện vật có giá trị. Một số ý kiến đóng góp tại hội nghị về công tác di sản văn hóa vừa tổ chức tại Bảo tàng Vĩnh Long, có rất nhiều ý kiến hay, thiết thực của các đại biểu. Mọi người rất vui mừng trước những điểm sáng về công tác bảo tàng, trùng tu di tích trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần sớm khắc phục. Trong đó, vấn đề bức xúc của các đại biểu là tình trạng lấn chiếm đất di tích vẫn còn xảy ra như hộ ông Châu Văn Ngà ngang nhiên cất nhà trên đất của đình thần Long Hồ, hay như di tích chùa Tiên Châu cũng bị chiếm dụng đất cất nhà. Vấn đề cây xăng trước cổng đình Thiện Mỹ để kéo dài chưa giải quyết được…

Ban quản lý Văn Thánh Miếu có ý kiến đề xuất nên nghiên cứu đưa các loại hình văn hóa đặc trưng của Nam Bộ vào di tích nhằm làm phong phú thêm hoạt động, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Ông Trần Văn A- Ban quản lý đình Long Thanh- thì tha thiết đề nghị Vĩnh Long nên sớm có hội thảo khoa học và nghiêm túc đặt vấn đề khôi phục lại miếu cụ Tống Phước Hiệp. Sắp tới đây, chúng ta đang chuẩn bị tổ chức đại lễ mừng 280 năm thành lập Long Hồ Dinh, mà nhắc đến Long Hồ Dinh là phải nói đến cụ Tống Quốc Công. Nhiều đại biểu cho biết, đã có rất nhiều người dân cả kiều bào nước ngoài, cũng rất quan tâm và đặt câu hỏi: Bao giờ Vĩnh Long khôi phục lại miếu Tống Quốc Công?

Thượng tá Trần Công Quang- Phó Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83)- cho biết những năm gần đây có nhiều nhóm tội phạm nhắm đến các hiện vật cổ có giá trị trong các di tích. Nhưng đa phần các vị trong ban quản lý đều là những người cao tuổi, nên không quán xuyến được công tác bảo vệ. Trong 2 năm 2009- 2010, PA83 đã tiến hành ký kết liên tịch và thường xuyên cử cán bộ đến bảo tàng và các di tích để trao đổi thông tin, phối hợp xử lý một số vụ cụ thể, nhằm tăng cường công tác quản lý di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, nhất là các di tích trọng điểm.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long Quách Văn Trạch cho rằng, nhìn chung công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả khả quan; tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế. Đó là việc sưu tầm, xử lý, triển lãm hiện vật còn chậm, đơn điệu và nhàm chán. Sắp tới, đòi hỏi phải có cách làm mới, nhất là ở các huyện thị. Cần đề cao vai trò của di sản văn hóa trong đời sống người dân, nâng cao nhận thức về truyền thống dân tộc, lịch sử, văn hóa của địa phương, tạo ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Theo Báo Vĩnh Long

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác