Vở “Kiều” sẽ được dàn dựng theo thể loại nhạc kịch

Vở “Kiều” sẽ được dàn dựng theo thể loại nhạc kịch - ảnh 1
Vở “Kiều” sẽ được dàn dựng theo thể loại nhạc kịch.
(Cinet)- Thông tin từ Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, trong năm nay, Nhà hát sẽ đầu tư dàn dựng một tác phẩm lớn, kịch bản “Kiều” chuyển thể từ truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Vở diễn sẽ được đạo diễn, NSND Anh Tú dàn dựng theo thể loại nhạc kịch.
Theo kế hoạch hoạt động năm 2016 của Nhà hát kịch Việt Nam, ngày 5/1/2016 vở diễn “Hamlet” của Nhà hát đã chính thức biểu diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ chí Minh vừa để mở màn cho năm Secxpia toàn cầu tại Việt Nam, vừa nhằm mục đích xây dựng một tác phẩm kịch kinh điển cho sân khấu trong nước nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào người Anh (tháng 4/1616).
Tác phẩm “Hamlet” của William Shakespeare đã được dựng ở rất nhiều nước. Tại Việt Nam đạo diễn, NSND Anh Tú đã dàn dựng “Hamlet” với một phiên bản mới, mong muốn với một tác phẩm kinh điển sẽ làm mới, nâng cao chất lượng vở diễn trên sân khấu Việt Nam.
Để vở kịch đến gần hơn với khán giả Việt, đạo diễn Anh Tú đã thu gọn vở diễn, mà vẫn khúc triết, chuyển tải được nội dung, đặc biệt đưa những bản sắc dân tộc vào vở kịch, cụ thể là vũ đạo được dàn dựng trên cơ sở trò diễn dân gian Xuân Phả nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Về sân khấu, cùng với NSND, họa sĩ Doãn Châu, NSND Anh Tú đã kế thừa được tính ước lệ của sân khấu truyền thống Việt Nam.
Vở “Kiều” sẽ được dàn dựng theo thể loại nhạc kịch - ảnh 2
Cảnh trong vở "Hamlet".
Ngày 24, 25/3/2016 vở diễn “Hamlet” sẽ có buổi biểu diễn tại Singapore, mở màn cho chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của Nhà hát trong năm 2016. Tháng 4/2016, Nhà hát sẽ mang vở diễn “Lâu đài cát” tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế tại Trịnh Châu - Trung Quốc.
Ngày 27/2/2016, Nhà hát kỷ niệm đêm diễn thứ 100 vở hài kịch “Bệnh sĩ”. Đây là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ; là một vở hài kịch mang tính xã hội sâu sắc, phê phán tính “sĩ” trong suốt thời kỳ bao cấp và ý nghĩa đến tận bây giờ.
Năm 1988, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng thành công vở diễn “Bệnh sĩ” do NSND Đình Quang làm đạo diễn, được khán giả nhiệt liệt đón nhận. Vở kịch đã góp phần khẳng định thương hiệu của Nhà hát Kịch Việt Nam cũng như tên tuổi, tài năng của tác giả Lưu Quang Vũ.
Phiên bản vở “Bệnh sĩ” lần này do NSND Tuấn Hải làm đạo diễn. Nội dung vở kịch lấy bối cảnh ở một vùng làng quê nông thôn, kể về ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm. Họ đều là những người dân hiền lành, chân chất, thật thà… nhưng vì tính háo danh, tính “sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu cho mình có một cái mác thật sang trọng và hiện đại. Để rồi khi bản chất và hiện thực không thống nhất, đã sinh ra những chuyện dở khóc dở cười và rồi chính họ lại phải tự nhận ra đúng “căn bệnh chung” của mình…
Vở “Kiều” sẽ được dàn dựng theo thể loại nhạc kịch - ảnh 3
Cảnh trong vở "Bệnh sĩ".
Cũng trong năm nay, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm đêm diễn thứ 100 cho các vở “Lâu đài cát”, “Trong mưa dông thấy nắng”.
Được biết, trong năm 2016 này, Nhà hát sẽ khởi công dàn dựng một số vở mới như: vở “Thầy và trò” của tác giả Đăng Chương; vở “Lính trận” của tác giả Chu Lai và vở “Khát vọng” của cố nhà viết kịch Tạ Xuyên.
Ban giám đốc Nhà hát cho biết, sẽ tạo điều kiện cho những tiết mục xã hội hóa toàn phần đảm bảo đúng tiêu chí và chất lượng nghệ thuật mà Nhà hát đưa ra. NSND Anh Tú sẽ đi đầu trong việc làm xã hội hóa bằng việc dàn dựng một chùm kịch ngắn và thực hiện một chương trình “Gala kịch nghệ” (Sân khấu thánh đường) mời những NSND ở các nhà hát cùng tham gia.
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác