Xã hội hóa hoạt động VHTTDL tại các tỉnh phía Nam

Vừa qua, Cơ quan đại diện (CQĐD) Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Xã hội hóa hoạt động VHTTDL khu vực III, thực trạng và giải pháp”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, lãnh đạo CQĐD Bộ VHTTDL tại TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo của 22 Sở VHTTDL khu vực III đã tham dự hội thảo.

Xã hội hóa hoạt động VHTTDL tại các tỉnh phía Nam - ảnh 1

Xã hội hóa là tất yếu

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, xã hội hóa (XHH) hoạt động VHTTDL là quy luật tất yếu của sự phát triển và hội nhập. Bởi sự nghiệp phát triển VHTTDL là nhằm mục tiêu vì nhân dân và xuất phát từ nhân dân. Trên thực tế, công tác XHH đã có nhiều chuyển biến và mang lại nguồn sinh khí mới trên tất cả các lĩnh vực của ngành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguồn lực chưa được phát huy, thiếu tính định hướng nên sự phát triển đó còn mang tính không đồng đều và xuất hiện bất cập.

Phân tích về công tác XHH trong xu thế chung, ông Nguyễn Văn Tấn, Vụ trưởng, Giám đốc CQĐD Bộ VHTTDL tại TP.HCM nhấn mạnh, mọi hoạt động đều phải vận động phù hợp với cơ chế thị trường, trong đó vai trò quan trọng nhất của Nhà nước là tạo mọi điều kiện mang tính định hướng, xây dựng kế hoạch cho sự phát triển.

Theo ông Tấn, XHH không có nghĩa là thả nổi, khoán trắng. Đối với hoạt động VHTTDL, XHH càng không thể thiếu vai trò quản lý của Nhà nước nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân lợi dụng công tác XHH để trục lợi bất chính; gây thất thoát và lãng phí quốc gia, vi phạm những truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc,... Mặt khác, trên một số hoạt động đặc thù như bảo tồn, trùng tu di tích, nhất là những di tích truyền thống cách mạng thì không thể nào XHH được mà phải do Nhà nước quản lý.

Công tác XHH các hoạt động VHTTDL ở khu vực III thời gian qua diễn ra đa dạng với nhiều loại hình như sân khấu, điện ảnh, thư viện, bảo tàng, dịch vụ, du lịch... Đối tượng cũng rất phong phú, từ các đội, nhóm văn nghệ đến các câu lạc bộ,... Đặc biệt là công tác XHH đó đã thể hiện được truyền thống văn hóa và đạo lý của người Việt. Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất cao về chủ trương XHH là đúng đắn nhằm đánh thức mọi nguồn lực trong xã hội đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, đồng thời cũng là chủ thể của sự sáng tạo, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Thông suốt về cơ chế

Lý giải về nguyên nhân XHH hoạt động VHTTDL trong những năm gần đây có dấu hiệu chững lại, các đại biểu đã chỉ ra nhiều vướng mắc như chính sách thuế bất hợp lý, thiếu tính đồng bộ liên ngành về cơ chế từ Trung ương đến địa phương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, các trung tâm, cơ sở văn hóa khi được đầu tư xây dựng xong, vừa mới tổ chức một số hoạt động phụ trợ mang tính XHH thì cơ quan thuế “nhảy” vào thu thuế ngay. Như thế rất khó để thực hiện XHH hoạt động VHTTDL. Phải có môi trường thông thoáng, ưu đãi về thuế... thì doanh nghiệp mới hứng thú đầu tư XHH.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của công tác XHH là bài toán cơ chế. Cộng đồng doanh nghiệp còn ngại về cơ chế nên chưa mạnh tay tham gia vào sân chơi này.

Ông Khánh dẫn chứng, lượng khách quốc tế đến TP.HCM liên tục tăng qua các năm nhưng kinh phí đầu tư cho quảng bá du lịch thì bị cắt giảm. Theo ông Kh

Trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định rõ trọng tâm của chính sách văn hóa là tăng cường đầu tư của Nhà nước đi đôi với đẩy mạnh XHH các hoạt động văn hóa, huy động tối đa mọi nguồn lực cho phát triển văn hóa. (Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn)

ánh, công tác XHH hiện nay thiếu tính chiến lược và chưa có mục tiêu lâu dài, khi hội nhập sâu với quốc tế phải nghĩ đến XHH quốc tế chứ không đơn thuần chỉ có XHH trong nước.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Luân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh, cần có cơ chế thông thoáng như ưu đãi về đất đai, miễn giảm thuế, vay vốn... thì mới khuyến khích các tổ chức, thành phần trong xã hội an tâm đầu tư vào các loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Đối với vùng sâu, vùng xa,  vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì Nhà nước nên đầu tư các thiết chế văn hóa làm nền ban đầu, như thế mới giúp địa phương đẩy mạnh được công tác XHH.

Ông Phạm Thế Triều, Phó giám đốc Sở VHTTDL An Giang nhìn nhận, muốn thể thao phát triển thì phải có cơ sở vật chất, hệ thống hạ tầng để giao lưu quốc tế. Muốn vậy phải thực hiện XHH, nhưng để thực hiện XHH thì Nhà nước phải đầu tư kích cầu, rõ ràng về cơ chế thì mới thu hút được các nguồn đầu tư trong và ngoài nước.

Tổng kết hội thảo, ông Nguyễn Văn Tấn nói, đã đến lúc Nhà nước nên sòng phẳng với các lợi ích của doanh nghiệp, cần có những quy định cụ thể họ sẽ được gì khi đầu tư vào các hoạt động XHH VHTTDL. Ông Tấn cho biết, sau hội thảo sẽ có một đề nghị chính thức với Bộ để kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách phù hợp với nhu cầu phát triển của công tác XHH hiện nay. Đồng thời để sớm có thông tư liên tịch giữa các Bộ, ngành liên quan nhằm giải bài toán cơ chế còn nhiều vướng mắc như hiện nay.

 

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác