Lạng Sơn

Lạng Sơn - ảnh 1
Vẻ đẹp Lạng Sơn
(Cinet) - Lạng Sơn là một tỉnh ở vùng Đông Bắc Việt Nam- mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, nơi mang vẻ đẹp thơ mộng và hùng vĩ của núi rừng và chứa đựng nhiều giá trị văn hóa độc đáo.
Khái quát chung
Diện tích: 8.323,8 km²
Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía nam giáp tỉnh Bắc Giang, phía đông giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), phía đông nam giáp tỉnh Quảng Ninh, phía tây, tây nam giáp tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.
Dân số: 735,6 nghìn người (2010)
Dân tộc: có 7 dân tộc, dân tộc Nùng chiếm 42,97%, còn lại là dân tộc Tày, Kinh, Dao,Hoa, Sán Chay, H'Mông...
Đơn vị hành chính: Lạng Sơn có một thành phố tỉnh lỵ- thành phố Lạng Sơn và 10 huyện
Di sản văn hóa
Theo thống kê sơ bộ của Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn, trên địa bàn hiện có gần 600 di tích, thuộc 04 loại hình khác nhau, trong đó có 15 điểm, khu di tích được xếp hạng cấp quốc gia.
Riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 43 di tích thuộc 04 loại hình: 04 di tích lịch sử cách mạng, 05 di tích danh thắng, 04 di tích khảo cổ học, 25 di tích văn hoá - nghệ thuật - tôn giáo tín ngưỡng . Trong đó 21 di tích đã được xếp hạng,12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 9 di tích được đăng ký quản lý cấp tỉnh.
Lạng Sơn - ảnh 2
Di tích Chùa Tam Thanh
Đa số các di tích còn tồn tại cho tới ngày nay đều là những di tích, danh thắng nổi tiếng, những công trình có giá trị phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu, học tập của đông đảo các tầng lớp nhân dân như xứ Lạng và trong cả nước.
Nghệ thuật biểu diễn
Lạng Sơn là nơi có nhiều dân tộc cùng chung sống. Sự hòa nhập của cộng đồng, những tập quán sinh hoạt, những phong tục hội hè đã tạo nên những áng ca dao, làn điệu dân ca, hát then, hát sli, hát lượn ....
Đặc biệt, hát sli là một làn điệu dân ca đặc sắc trong kho tàng văn nghệ dân gian của đồng bào dân tộc Nùng ở Lạng Sơn. Nùng Cháo có sli Sình làng; Nùng Phàn Slình có hát sli sloong hàu (sli đối đáp giữa 2 nam và 2 nữ).
Hát sli dân tộc Nùng Phàn Slình thể hiện sự ứng đối tài hoa của mỗi người với những lời sli ví von, bóng bẩy, tinh nghịch, xa xôi, ẩn chứa rất nhiều hàm ý. Trong các ngày hội, ngày chợ, ngày cưới, ngày vào nhà mới… hát sli có một ý nghĩa quan trọng, như một sợi dây vô hình kết nối giữa các nhóm người mà có thể chưa quen biết với nhau.
Từ xưa, nhiều thế hệ người Nùng đã duy trì loại hình hát sli trong các sự kiện; hát sli để tỏ tình yêu nhau; thông qua hát sli tại lễ hội, biết bao đôi thanh niên đã bày tỏ tình cảm qua các làn điệu dân ca đằm thắm mà nên vợ, nên chồng...
Lạng Sơn - ảnh 3
Lạng Sơn còn lưu giữ nhiều làn điệu dân ca, hát then, hát sli, hát lượn
 

Ở mỗi vùng quê lại có những làn điệu hát Then khác nhau như: Then – Lạng Sơn dìu dặt tha thiết, Then – Tuyên Quang dồn dập như thúc quân ra trận, Then –Hà Giang lại nhấn nhá từng tiếng một, Then – Bắc Kạn lại như tiếng thì thầm…
Điểm đến
Lạng Sơn là vùng biên giới, lại nằm trên đường giao thông hết sức thuận lợi nối với thủ đô Hà Nội, thường xuyên thu hút khách du lịch tham quan, giao lưu, trao đổi, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ngoài ra, thiên nhiên đã ban tặng cho Lạng Sơn nhiều hang động, núi rừng tự nhiên và phong cảnh đẹp với khí hậu mùa hè mát mẻ, dễ chịu, được coi là một điểm nghỉ mát, an dưỡng lý tưởng đối với các du khách, nổi bật như: Khu di tích danh thắng Nhị-Tam Thanh, núi Tô Thị, thành nhà Mạc, khu du lịch Mẫu Sơn, ATK Bắc Sơn, cụm di tích ải Chi Lăng, Chùa Thành, chùa Tiên, đền Kỳ Cùng, đền Bắc Lệ, đền Mẫu (Đồng Đăng).
Quê hương Xứ Lạng còn có những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc mang đậm những phong vị riêng như: phở chua, vịt quay, khau nhục, xá xíu, thịt lạp, xôi ngũ sắc, bánh cuốn, bánh phồng, măng ớt, khẩu Shi ...
CN
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác