Lào Cai - Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017

(Cinet)- Nổi tiếng với những cảnh đẹp được thiên nhiên ưu ái, Lào Cai đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Việt Nam và được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến.

Tiềm năng du lịch độc đáo

Có vị trí địa lý thuận lợi, trong những năm qua, ngành du lịch Lào Cai đã phát triển mạnh mẽ với các loại hình đa dạng, từ du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh cho đến du lịch thể thao, nghiên cứu. Và với hình thức nào, Lào Cai cũng thể hiện rất tốt vai trò của mình, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương, đồng thời mang hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Nhắc đến Lào Cai thì chắc chắn Sa Pa sẽ là cái tên đầu tiên được nói tới. Sa Pa được biết đến như một thiên đường với cảnh quan huyền ảo, con người dễ mến, quyến rũ đến say lòng người. Cũng chính bởi vậy, nơi đây đã trở thành điểm đến được du khách trong và ngoài nước yêu thích nhất.
 
Lào Cai - Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017 - ảnh 1
Sa Pa (Ảnh: CTV Nguyễn Dương)

Bên cạnh Sa Pa, còn rất nhiều địa danh khác đã đem đến thương hiệu du lịch cho Lào Cai như: Đỉnh Fansipan hùng vĩ, động Thủy Tiên, hang Tiên, …

Ngoài tiềm năng về tự nhiên, Lào Cai còn có nhiều lợi thế về văn hóa. Là địa phương tập trung đông đúc các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi một dân tộc lại mang nét đặc trưng văn hóa riêng tạo nên một bức tranh văn hóa Lào Cai vô cùng sinh động và phong phú. Nhận thức được điều đó, Lào Cai luôn tập trung chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống các dân tộc, góp phần hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch văn hóa ở Lào Cai. Tính đến nay, tỉnh đã bảo tồn, duy trì 6 lễ hội tiêu biểu các dân tộc Lào Cai gồm: Lễ hội Gầu tào của người Mông, Lễ hội tạ ơn trâu (Sừ dề pà) của người Bố Y, Lễ hội xuống đồng của người Tày, Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy, Lễ cấp sắc của người Dao, Lễ hội "Gặt Tu Tu" của người Hà Nhì đen ở Ý Tý (Bát Xát). Ngoài ra, công tác sưu tầm hiện vật cũng được chú trọng với hàng trăm hiện vật, chủ yếu là trang phục, các công cụ, dụng cụ của đồng bào các dân tộc thiểu số để trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.
 
Lào Cai - Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017 - ảnh 2
Bản Cát Cát, Sa Pa (nguồn: vietnamtourism.com)

Cùng với đó, du lịch gắn với di sản văn hóa tâm linh cũng đang rất được Lào Cai chú trọng trên nền tảng hệ thống đền, chùa mang giá trị văn hóa, tâm linh độc đáo như: đền Thượng, đền Mẫu (thành phố Lào Cai), đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên), chùa Liên Hoa (huyện Bảo Thắng)…

Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017

Phát huy những lợi thế hiện có, những năm qua du lịch luôn trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Lượng du khách đến Lào cai không ngừng tăng, tạo ra nguồn thu đáng kể cho địa phương.
 
Lào Cai - Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017 - ảnh 3
Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc (nguồn: laocai.gov.vn)

Năm 2017, Lào Cai được chọn là địa điểm đăng cai Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”. Đây là sự kiện văn hóa, kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế. Xuyên suốt sự kiện này là chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc do các bộ, ngành, địa phương tổ chức, bao gồm: Lễ hội Mùa xuân gắn với các lễ hội truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Lễ hội Mùa hè gắn với Lễ hội trên mây - Sa Pa; Giải đua ngựa truyền thống "Vó ngựa cao nguyên trắng" Bắc Hà; Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lào Cai; Hội thảo hợp tác phát triển du lịch giữa Việt  Nam và Trung Quốc; Lễ hội mùa Thu gắn với Ngày hội trên ruộng Bậc thang Bát Xát và Giải đua xe đạp vượt núi quốc tế Cúp Ô Quý Hồ lần thứ III; Lễ hội mùa Đông - Sa Pa; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch 4 nước: Việt Nam - Trung Quốc - Lào - Campuchia; Liên hoan các Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam; Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt - Lào; Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò; Festival Khèn Mông gắn với lễ hội hoa Tam giác mạch;…Đây cũng là thời điểm nhiều lễ hội truyền thống của Lào Cai diễn ra như: Lễ hội Đền Thượng, Lễ hội trên mây,...
 
Lào Cai - Điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm 2017 - ảnh 4
Lễ hội Đền Thượng năm 2017 (nguồn: laocai.gov.vn)

Thông qua các hoạt động, Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ là một cơ hội vàng để các tỉnh Tây Bắc nói chung, đặc biệt là Lào Cai quảng bá hình ảnh, văn hóa, từ đó khẳng định vị thế du lịch của địa phương và thu hút các dự án đầu từ đến từ các nước trong khu vực và quốc tế. 

Với những tiềm năng hiện có, chắc chắn trong tương lai gần, du lịch Lào Cai sẽ có những đột phá lớn, góp phần khẳng định vị thế và giúp tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn nổi trội, là trọng điểm du lịch của quốc gia.

D.H (Tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác