15 năm CLB nhiếp ảnh Nghệ An

Thế hệ đầu của CLB Nhiếp ảnh Nghệ An là các nghệ sỹ Bùi Xuân Lương, Từ Tiện, Văn Hoành, cố nghệ sĩ Long Biên... Thế hệ thứ hai là: Sỹ Minh, Thanh Hải, Quang Dũng, Cao Đình Đông, Trần Tố...; thế hệ thứ 3: Đức Quang, Lê Phương Sơn, Hồ Các, Cảnh Yên, Hồ Lan, Linh Chiểu...

Các hội viên CLB.Các hội viên CLB.

Đến nay, CLB đã thực sự trở thành nơi hội tụ, phát triển tài năng nghệ thuật cho những người cầm máy, là nguồn bổ sung vào đội ngũ những nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.
Trước ngày thành lập Nghệ An chỉ có 2 hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, đến nay đã lên tới 11 hội viên, 23 hội viên Hội VHNT Nghệ An, 1 nghệ sỹ được phong tước hiệu EVAPA và 10 nghệ sỹ được phong tước hiệu AVAPA.

Có thể nói, phong trào sáng tác ngày càng được anh chị em nhiếp ảnh hưởng ứng và trở thành hoạt động thường xuyên, gặt hái được nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật. CLB đã tham gia 14 lần liên hoan ảnh khu vực Bắc miền Trung với gần 300 tác phẩm dự triển lãm, hơn 40 tác phẩm triển lãm Quốc gia, gần 30 tác phẩm triển lãm các tổ chức xã hội, các ngành trong nước, 12 tác phẩm dự thi quốc tế. CLB đã phối hợp tổ chức được 12 cuộc triển lãm ảnh cấp tỉnh, ngành. Triển lãm ảnh cá nhân và nhóm tác giả đã gây ấn tượng mạnh trong công chúng, với 7 cuộc triển lãm của các nghệ sỹ: Sỹ Minh, Quốc Hiền, Thanh Hải, Từ Tiện, Xuân Lương, Quang Dũng, Từ Thành... Ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Ban chủ nhiệm CLB đã chủ động phối hợp với ngành Du lịch Nghệ An vận động sáng tác tuyên truyền cho Năm Du lịch Nghệ An 2005, mở đợt sáng tác và triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật đề tài công nghiệp tại Nhà máy Xi măng Hoàng Mai; mở đợt tập huấn và đi sáng tác ở các cụm huyện như Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Thành, phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức thi ảnh thời sự Nghệ thuật Nghệ An 2007; 5 lần tham gia triển lãm ảnh tại Hội Báo xuân của tỉnh. Gần đây là cuộc thi ảnh "Cửa Lò, những khoảnh khắc đẹp" nhân dịp kỷ niệm 100 Năm Du lịch Cửa Lò. Nhiều hội viên đã góp mặt trong tập sách "Ảnh Nghệ An thế kỷ XX" với những tác phẩm xuất sắc trong thế kỷ qua. Nhiều cá nhân đã xuất bản sách ảnh (với nhiều hình thức bảo trợ): Từ Tiện, Hồ Xuân Thanh, Trần Duy Ngoãn, Sỹ Minh.

Bên cạnh số hội viên CLB là nhà báo như Minh Thông, Sỹ Minh, Trần Duy Ngoãn, Hữu Nghĩa... thì nhiều hội viên đã trở thành cộng tác viên các báo Trung ương và địa phương như: Lê Bá Liễu, Cao Đình Đông, Trần Tố, Lao Thanh Chương, Hồ Lan,Trường Sinh,Trần Ngọc Lan,Trần Cảnh Yên.v.v... Sự kết hợp giữa làm ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật đã nhanh chóng nâng cao kiến thức, năng lực đổi mới tư duy sáng tác của các tác giả. Hoạt động sáng tác ảnh nghệ thuật đã rút ngắn được khoảng cách với một số địa phương có phong trào phát triển mạnh như: Hà Nội, TP.HCM, Cà Mau... Đặc biệt trong khu vực 6 tỉnh Bắc miền Trung, Nghệ An thường xuyên ở tốp đầu. Nhiếp ảnh Nghệ An đã được bạn bè đồng nghiệp cả nước biết đến.

Mười lăm năm - cái tuổi tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, nềm tin và hy vọng. CLB Nhiếp ảnh Nghệ An sẽ còn tiếp tục vươn cao, bay xa, dâng hiến cho đời những tác phẩm nghệ thuật còn lại với thời gian...

15 năm CLB nhiếp ảnh Nghệ An - ảnh 2 15 năm CLB nhiếp ảnh Nghệ An - ảnh 3

 Thì thầm Mùa Xuân (Giải nhì Du lịch NA).

               Mây tre đan xuất khẩu.

15 năm CLB nhiếp ảnh Nghệ An - ảnh 4 15 năm CLB nhiếp ảnh Nghệ An - ảnh 5

 Làng lúa (HC.vàng KV miền Trung-2002).

        Xe tơ (HC. Bạc KV Miền Trung).

Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác