Ấn tượng “Hồng hoang”

“Hồng hoang” là chủ đề cuộc triển lãm tranh của họa sĩ Lê Cảnh (bút danh Trần Thạch Sa) tại Đà Lạt (Lâm Đồng) mở cửa từ ngày 1 – 10/1. Triển lãm đã để lại những ấn tượng khá đậm nét về cuộc sống và con người Tây Nguyên.

Ấn tượng “Hồng hoang” - ảnh 1

Họa sĩ Lê Cảnh sinh ra ở Bình Định, lớn lên ở xứ biển Nha Trang và hiện làm việc tại TPHCM. Thế nhưng, Lê Cảnh dành một góc không nhỏ cho đề tài Tây Nguyên. Lê Cảnh đã trình làng 49 bức sơn dầu chủ yếu vẽ về đề tài các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

“Đây là lần đầu tiên tôi mở triển lãm tại Đà Lạt. Tôi biết những đồng nghiệp sống và làm việc ở Tây Nguyên, đặc biệt là những hoạ sĩ người dân tộc thiểu số, rất am hiểu cuộc sống của buôn làng và họ đã có nhiều tác phẩm được giới mỹ thuật trong và ngoài nước biết đến; tuy nhiên, với triển lãm lần này, tôi vẫn muốn góp thêm một “nét cọ” làm phong phú thêm đời sống mỹ thuật ở đây”.

Lê Cảnh nói thế, nhưng chỉ cần lướt qua 49 tác phẩm  trình làng lần này, người xem không quá khó khăn để nhận ra một Lê Cảnh có những nét riêng về bút pháp. Để đạt được điều này, nói như anh là phải “la cà” mỗi chuyến thực tế cả tháng trời và mỗi năm đi nhiều chuyến mới “bắt” được cái hồn của buôn làng để mà thể hiện trong tác phẩm của mình. Hơn thế, tranh của họa sĩ Lê Cảnh thiên về “ấn tượng” nên cái hồn Tây Nguyên nếu không thấm vào máu thì khó mà “nói thành tiếng”. Và, việc “nói thành tiếng” ấy của anh cũng đã được thể hiện ngay ở cách chọn chủ đề cho cuộc triển lãm: “Hồng hoang”!
“Tấm lòng của tôi với Tây Nguyên được diễn đạt bằng tranh. Và với triển lãm này, tôi mong người yêu mỹ thuật Đà Lạt đón nhận tấm lòng ấy như một món quà nhỏ” - họa sĩ Lê Cảnh phát biểu. Song có lẽ còn hơn thế, 49 tác phẩm mỹ thuật của Lê Cảnh đã để lại trong lòng người phố núi một ấn tượng “Hồng hoang” của một “người ngoài”, nhưng như thể đã thân quen từ lâu vậy!

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác