Ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía bắc 2007: Chất lượng chưa cao

Tháng 8 và tháng 9 âm lịch hàng năm, các tỉnh miền núi phía bắc là địa chỉ hấp dẫn đặc biệt với các nhà nhiếp ảnh. Yên Bái càng vui, sôi nổi hơn vì là nơi đăng cai liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ bảy các tỉnh miền núi phía bắc.

Tình quân dân.Tình quân dân.

Vào ngày trước và sau khai mạc liên hoan, hàng trăm nhà nhiếp ảnh ở trung ương và 15 tỉnh đã tụ họp tại Yên Bái, hồ hởi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm tổ chức phong trào sáng tác tại nơi rất đẹp về phong cảnh, đa dạng về thiên nhiên môi trường, có truyền thống văn hóa lịch sử cách mạng và xây dựng cộng đồng văn hóa các dân tộc với nhiều nét đẹp độc đáo.

"Miền núi đang thu hút khách du lịch, có tiềm năng phát triển du lịch quốc tế, có thành tựu trong sự nghiệp đổi mới. Vậy vì sao ảnh của chúng ta chụp chưa thấy hết vẻ đẹp đó?". Ðây là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong hội thảo.

Qua hơn 10 lần tổ chức liên hoan ở hai khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và là lần thứ bảy, kể từ khi nhập lại thành khu vực lớn 15 tỉnh miền núi phía bắc - là khu vực có số tỉnh lớn nhất trong tám khu vực liên hoan, các nhà nhiếp ảnh miền núi đã gửi tới hơn 1.000 ảnh trưng bày trong các triển lãm cấp tỉnh, các liên hoan khu vực, các cuộc thi quốc tế, các ngành phối hợp.

Chỉ tính qua bốn lần đăng cai cuộc thi ảnh quốc tế do Việt Nam tổ chức, có sự bảo trợ của FIAP, hơn 500 ảnh chụp về đề tài các dân tộc trong đó có miền núi phía bắc đã được tuyển chọn và giới thiệu rộng rãi ở Việt Nam và nước ngoài.

Liên hoan lần này tại Yên Bái, có nhiều bức ảnh đẹp, có thành tựu đáng ghi nhận nhưng chất lượng vẫn chưa được như mong muốn. Thiếu thốn về thông tin, kinh phí, về trang thiết bị là khó khăn lớn nhưng hình như vẫn có một điều gì khác nữa...

Khó khăn ngày nay chưa thể so với thời kỳ chiến tranh, sao thời ấy người thi vẫn có mặt kịp thời ở nơi cần có mặt ?

Hy vọng Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía bắc lần thứ tám tổ chức tại Lai Châu năm 2008 sẽ khắc phục được những nhược điểm bộc lộ trong liên hoan lần thứ bảy.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác