Ảnh Việt Nam sẽ được bán với... giá thế giới

Người ta sẽ phải quen dần với cái giá vài trăm đô la cho một bức ảnh trong tương lai gần mà hiện tại còn quá hiếm hoi. Đấy cũng chính là mục tiêu mà Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh đang nỗ lực để đạt được, mà trước mắt là thoát thai ra khỏi sự bao cấp của Nhà nước để tự đứng trên đôi chân của chính mình.

Ông Chu Chí ThànhÔng Chu Chí Thành

Dưới đây là chia sẻ của ông Chu Chí Thành - Chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam với phóng viên :
 
PV: Việc một tổ chức nghề nghiệp muốn chuyển sang làm ăn kinh tế có đúng đường lối hay không và có được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý, thưa ông?

- Ông Chu Chí Thành: Chúng tôi chưa trình lên cấp trên đề án này mà đang trong quá trình bàn bạc, lập kế hoạch cụ thể. Nhưng về đường lối thì không sai. Ngày 15-3-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Cái tên gọi đã thể hiện rõ phương thức hoạt động của hai ngành nghệ thuật, ngoài hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị còn là hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Thế nhưng, suốt hơn 50 năm qua, một nghịch lý là cả Hội Nhiếp ảnh và Hội Điện ảnh Việt Nam đều tồn tại dưới sự bao cấp của Nhà nước. Trong khi đó, xã hội đang phát triển theo cơ chế thị trường, tất cả chuyển động đều liên quan đến kinh tế hàng hoá, chậm một bước là thua thiệt, lạc hậu. Chúng tôi xác định, bây giờ chính là lúc thời cơ đang đến, không đổi mới lúc này sẽ không có cơ hội lần hai. Mặt khác, Nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp cổ phần hoá, đã đến lúc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam cũng phải cổ phần, vừa là làm ăn chân chính để nuôi đam mê nghệ thuật, vừa tiết kiệm tiền của cho Nhà nước, cho nhân dân.

- PV: Làm ăn kinh tế với những người gắn liền với hai chữ “nghệ sỹ” chắc là không đơn giản. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ “làm ăn” theo cách nào?

- Ông Chu Chí Thành: Chúng tôi dự định, khi các điều kiện chín muồi, Hội sẽ thành lập một công ty cổ phần nhiếp ảnh. Vì thực chất tác phẩm nhiếp ảnh cũng là một loại hàng hoá, loại hàng hóa đặc biệt và có giá trị. Chúng tôi sẽ sản xuất ảnh để bán. Đồng thời, mua lại tất cả các tác phẩm có chất lượng và bán lại cho các đơn vị có nhu cầu như các nhà xuất bản, các công sở, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Mà bán bằng giá ảnh thế giới, chứ không phải như bây giờ là ba chục hay năm chục nghìn đồng.- PV: Vậy, công ty của Hội sẽ hoạt động như thế nào?

- Ông Chu Chí Thành: Công ty của chúng tôi sẽ giống như một ngân hàng ảnh có quy mô lớn, lưu trữ những bức ảnh có chất lượng, có giá trị. Bất kỳ một người nước ngoài nào muốn tìm hiểu về văn hoá, đất nước, con người Việt Nam đều có thể mua thông tin hình ảnh từ đây. Việc mua bán chắc chắn sẽ không chỉ dừng ở phạm vi trong nước mà sẽ mở rộng ra cả thế giới. Một điều thuận lợi và may mắn là Nhà nước đã tạo cơ sở ban đầu, đấy là quyết định xây dựng một Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh quốc gia từ nay đến 2010. Đây là tiền đề quan trọng cho sự ra đời của công ty nhiếp ảnh.

- PV: Nếu công ty của Hội bán ảnh với giá thế giới có sợ bị ế hàng?

- Ông Chu Chí Thành: Xã hội hiện vẫn chưa nhận thức đúng về lao động nhiếp ảnh và cái giá mà nghệ sỹ phải trả để có một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm thay đổi nhận thức đó. Chúng tôi sẽ tổ chức những chiến dịch quảng bá dài hơi về nhiếp ảnh, các buổi đấu giá ảnh để xã hội hiểu rõ về giá trị thật của ảnh và quen dần với giá trị đó, làm việc với các nhà xuất bản, cơ quan báo chí về việc tăng nhuận bút theo đúng giá trị và lợi ích mà bức ảnh đem lại cho đối tượng sử dụng, vận động các nhiếp ảnh gia biết trân trọng thành quả lao động của mình bằng việc nâng giá tác phẩm... Hiện nay có tình trạng một số báo đăng tải ảnh từ báo điện tử hoặc đăng ảnh nhỏ mà vô tình hay hữu ý không trả nhuận bút cho tác giả. Thời gian tới, Hội sẽ thúc đẩy vấn đề bảo vệ bản quyền nhiếp ảnh để chấm dứt tình trạng này. Luật bản quyền phải được tôn trọng hơn và thực thi nghiêm túc hơn.

- PV: Vậy khi nào các kế hoạch cho sự ra đời của công ty trong tương lai sẽ được thực hiện thưa ông?

- Ông Chu Chí Thành: Chúng tôi sẽ thực hiện từng bước một chứ không thể làm ngay trong cùng một lúc được. Trước mắt, chúng tôi sẽ xúc tiến vấn đề bản quyền nhiếp ảnh, xúc tiến triển khai xây dựng Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh quốc gia ở Cầu Giấy, xin cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ nhiếp ảnh để thuận tiện trong tác nghiệp... Có thể, trong tương lai gần, Hội sẽ tổ chức những phototour (du lịch chụp ảnh-PV) dành cho khách nước ngoài muốn tìm hiểu và khám phá Việt Nam. Hình thức này khá phổ biến trên thế giới và ở ta cũng có nhưng giá cả thất thường và đa số khách không hài lòng. Chúng tôi sẽ thu hút khách hàng bằng cách đưa ra giá cả công khai, hợp lý, lựa chọn những nhiếp ảnh gia giỏi tay nghề, thạo địa hình, đưa khách đến những nơi đúng theo yêu cầu, mong muốn của họ. Đây là dự án trong tầm tay của Hội và rất khả thi. 

Theo ANTD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác