Ba biến thể sơn mài của Võ Xuân Huy

Phải gần chục năm, TP.Huế mới có một triển lãm về sơn mài. Và cuộc triển lãm "Ba biến thể" với 37 tác phẩm của hoạ sĩ Võ Xuân Huy đã mang lại cho người xem những cảm xúc rất lạ đối với một loại hình tưởng sẽ không còn gì lạ...

Sơn mài trong Sơn mài trong "Ba biến thể" của Võ Xuân Huy.

"Ba biến thể" - theo diễn giải của hoạ sĩ Võ Xuân Huy, đồng thời cũng là 3 công đoạn trọng yếu của kỹ thuật sơn mài gồm: Biến thể một là vẽ nét, tô mảng; tạo hình cây cỏ, lá hoa, người... tất cả đều có thuộc tính riêng. Biến thể hai là phủ sơn cánh gián lên mặt tranh. Mọi sự vật hoà nhau, trở về cái chung. Vạn vật nhất thể. Biến thể ba là mài tranh, sự vật hiện tượng trở về với uyên nguyên, nhưng mang một dáng vẻ mới, màu sắc mới.

"Nhựa sơn là chất kiến tạo cơ bản trong trò chơi ngôn ngữ tạo hình của tôi. Tôi am hiểu luật chơi vì tôi thiết lập luật chơi. Tạo ra hệ thống kỹ thuật mới để thay đổi quan niệm cũ kỹ và có phần xơ cứng về sơn mài hiện nay" - anh nói. Bởi vậy, những gam màu và chất liệu quen thuộc tưởng chừng không thể thiếu của truyền thống sơn mài Việt như son, bạc, trứng... gần như bị loại bỏ, chỉ xuất hiện điểm xuyết trong "Ba biến thể". Đặc biệt, sơn ta cũng chỉ trở thành chất kết dính cho các chất liệu, vật liệu mới do chính Võ Xuân Huy tạo ra.

Hoạ sĩ Võ Xuân Huy tâm sự: "Làm sơn mài là tiếp xúc với kim loại, gỗ, nước, đất, lửa (ngũ hành), vì thế tôi có cơ hội sát gần với cái huyền nhiệm hiu hắt của tồn lưu. "Ba biến thể" không chỉ là sự thể hiện mình, mà qua đó tôi còn phát hiện ra mình và sáng tạo lại mình qua hành trình tìm kiếm trên chất liệu sơn mài...".

Triển lãm sơn mài "Ba biến thể" của Võ Xuân Huy tổ chức từ ngày 11-18.10 tại số 4 Hoàng Hoa Thám (TP.Huế).

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác