Bản sắc văn hóa dân tộc trong nghệ thuật nhiếp ảnh

Trong xu thế phát triển và hội nhập, các cơ quan, đơn vị, nhà quản lý các loại hình nghệ thuật cần có định hướng, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ đi sâu sáng tác nhiều tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc trên nhiều bình diện.

Đó là các sinh hoạt truyền thống tâm linh trong ứng xử mang bản sắc Việt, sản xuất nông nghiệp truyền thống với nền văn hóa lúa nước, giữa con người cùng thiên nhiên bao la trong dòng chảy bất tận của thời gian. Bản sắc còn được nuôi dưỡng từ đời sống vật chất của cộng đồng lan tỏa đến từng sản phẩm, vật dùng, cái ăn, cái mặc, trong ứng xử, trong mỗi làng nghề truyền thống.

Hơn ai hết các nhà nghệ sĩ hãy tiếp tục tiếp cận cuộc sống thường nhật trong đời sống tâm linh tìm trong di sản. Bản sắc dân tộc thật sự dấn thân vào cuộc hành trình kỳ thú của sắc màu, đường nét, hình khối từ thiên nhiên, con người và suy niệm qua từng vùng miền để ghi lại những khoảnh khắc đẹp bằng tác phẩm.

Ý thức tôn vinh văn hóa dân tộc bao phủ mọi hình thức để hình thành một diện mạo nghệ thuật thuần khiết Việt Nam.

Cần hướng đến cách nhìn và phản ảnh hiện thực toàn diện hơn nếu không dễ rơi vào góc nhìn về cái đẹp ở bên ngoài của đời sống. Rèn luyện trí tưởng tượng sẽ giúp cho tâm hồn trong sáng để cảm xúc thẩm mỹ và cái đẹp cần kiếm tìm không chỉ ở chiều nổi mà còn dưới nhiều địa tầng sâu ẩn chứa bao điều kỳ diệu.

Người nghệ sĩ đích thực phải đạt đến sự hoàn chỉnh bằng những khoảnh khắc nghệ thuật ở tác phẩm mà người xem đồng cảm.

Con đường nghệ thuật chân chính về bản chất là nỗi lo âu trăn trở của người nghệ sĩ, và tác phẩm của họ phải mang đến cho con người cái đẹp những ước mơ và hy vọng. Mục đích của nghệ thuật là hướng đến những đỉnh cao tinh thần mới ngay cả khi cái thế giới mà người nghệ sĩ miêu tả đầy bi kịch.

Cái đẹp phải là một tổng thể bao gồm nội dung và hình thức. Nên chăng cần chia cái đẹp thị giác ra: Cái đẹp mang tính phổ quát toàn cầu mang tính nhân loại, và cái đẹp của từng nền văn hóa mang nét độc đáo riêng biệt sâu xa như hình ảnh ông đồ già viết câu đối tết, như một dấu son trong những ngày xuân dân tộc.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác