Bộ VHTTDL: Tổ chức Triển lãm “Các dân tộc thiểu số đồng hành cùng đất nước”

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS VN năm 2010, một triển lãm đặc biệt mang tên Các dân tộc thiểu số Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước sẽ được Bộ VHTTDL, cơ quan chủ trì Tiểu ban Văn nghệ và Dạ hội của Đại hội tổ chức từ ngày 9 - 14/5 tại Trung tâm Triển lãm VHNT VN (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, HN).

Bộ VHTTDL: Tổ chức Triển lãm “Các dân tộc thiểu số đồng hành cùng đất nước” - ảnh 1

Với nhiều hình ảnh, hiện vật đa dạng, triển lãm sẽ là một ngày hội chung, một không gian khắc hoạ toàn cảnh diện mạo, nét đẹp, những giá trị độc đáo và những thành tựu phát triển trong “mái nhà” chung của 54 dân tộc VN.

Rực rỡ sắc màu, rộn ràng âm điệu

BTC cho biết, triển lãm sẽ mở màn với một chương trình ca múa nhạc và trình diễn trang phục các dân tộc độc đáo với tên gọi Sắc màu các dân tộc VN.  Bản sắc văn hoá, những giá trị độc đáo trong cuộc sống, phong tục và những thành tựu của đồng bào 54 dân tộc VN được xác định là mục tiêu trọng tâm của triển lãm.

Ở đây, người xem sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng của các giá trị văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc VN theo 6 vùng cư trú: văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ, vùng thung lũng (Đông Bắc, Tây Bắc), vùng núi cao phía Bắc, duyên hải miền Trung, Trường Sơn- Tây Nguyên và văn hoá vùng Nam Bộ.

Cũng theo BTC triển lãm, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, các mô hình kiến trúc, nhà ở, trang phục... tiêu biểu, đặc trưng nhất đại diện cho mỗi vùng văn hoá sẽ được lựa chọn trưng bày. Trống đồng Đông Sơn- biểu trưng của nền văn hoá VN được thể hiện như một điểm nhấn trong không gian trưng bày này.

Một bức tranh toàn cảnh với những sắc màu rực rỡ, âm thanh rộn ràng mang nhiều sắc thái đặc trưng của nền văn hoá các dân tộc VN sẽ được tái hiện trong không gian độc đáo, từ mô hình góc nhà người Thái đen, cọn quay, quả còn đến những trang phục mang nét đặc trưng văn hoá các DTTS vùng thung lũng phía Bắc; mô hình trích đoạn đám cưới của người Dao đỏ, góc bếp sinh hoạt của người Mông và âm thanh của tiếng khèn Mông quyến rũ- đặc trưng cho  văn hoá các DTTS vùng núi cao phía Bắc; hình tượng tháp Chăm, không gian trưng bày nghề dệt vải khổ hẹp của người Chăm và âm thanh tiếng đàn Kanhi được lựa chọn đặc trưng cho vùng văn hoá các DTTS ở duyên hải miền Trung; đặc trưng văn hoá các DTTS sinh sống trên vùng cao nguyên đất đỏ bazan Trường Sơn- Tây Nguyên lại được thể hiện qua mô hình nhà dài dân tộc Ê đê, mô hình nhà mồ các dân tộc ở Tây Nguyên và hệ thống âm thanh giới thiệu lễ hội mừng lúa mới, lễ bỏ mả của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; đặc trưng văn hoá các DTTS vùng Nam Bộ được khắc hoạ qua những “lát cắt” tiêu biểu như mô hình một góc buồng cưới cô dâu Chăm Hồi giáo hay tổ hợp không gian quầy bán bánh bao của người Hoa, âm thanh của dàn nhạc ngũ âm của người Khmer, âm thanh trống, não bạt trong múa lân, rồng của người Hoa...

Cuộc sống mới, diện mạo mới

Bên cạnh không gian sống động khắc hoạ những nét đặc trưng, bản sắc độc đáo của nền văn hoá các DTTS, còn là nhiều nội dung quan trọng khác được thể hiện tại đây như phần triển lãm của các Bộ, ngành, đơn vị về công tác đối với đồng bào các DTTS VN. Khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các DTTS thể hiện qua các hình ảnh, sưu tập hiện vật được xác định là một nội dung trọng tâm tại triển lãm.

Mảng nội dung này được thể hiện khá rõ nét và toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội, văn hoá, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường, y tế, kinh tế thông qua các chương trình, dự án phát triển khu vực đồng bào DTTS trong thời gian qua (từ 2005- 2009). Tại mảng triển lãm của các Bộ, ngành, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc VN (Bộ VHTTDL) sẽ trưng bày trên diện tích 18m2 với chủ đề “Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc VN, ngôi làng chung của 54 dân tộc”.

Bên cạnh đó, không gian triển lãm sẽ trở nên sinh động, đa dạng hơn với khu trưng bày giới thiệu sách, báo, tạp chí, ấn phẩm văn hoá phục vụ đồng bào các DTTS. Nhiều năm qua, đây là những đơn vị NXB, các cơ quan báo chí có nhiều ấn phẩm luôn đồng hành, phản ánh hơi thở đời sống và những nét đẹp phong tục truyền thống cũng như sự đổi thay từng ngày trong diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS hôm nay. Báo Văn Hoá là một đơn vị tham gia hoạt động trưng bày.

Đặc biệt, điểm nhấn tại triển lãm là phần nội dung thể hiện những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào các DTTS với quá trình rút ngắn dần khoảng cách với miền xuôi, khu vực đô thị để dần hội nhập và phát triển.

Tại đây, những hình ảnh khắc hoạ một cuộc sống mới, diện mạo mới trong cuộc sống của đồng bào các DTTS sẽ được thể hiện qua 200 ảnh cỡ 30 x 40cm, biểu đồ sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương... Khác với không gian nhiều sắc màu thể hiện bản sắc văn hoá các dân tộc, ở phần này người xem sẽ cảm nhận một diện mạo tươi sáng, mới mẻ với những khu nhà mới xây, những con đường rải nhựa, những đường dây tải điện về các buôn làng...

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu hình ảnh Đại hội các DTTS ở các địa phương, những gương mặt tiêu biểu các DTTS trên các lĩnh vực về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc. Hằng ngày, trong khuôn khổ các hoạt động của triển lãm sẽ liên tục diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục các DTTS do sinh viên đến từ các Trường VHNT dân tộc và một số Đoàn nghệ thuật các tỉnh phía Bắc trình diễn...

 

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác