Bùi Xuân Phái - Hội họa của tâm cảm Việt

(Cinet) - Triển lãm tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái mang tên Hội họa của tâm cảm Việt đang diễn ra tại Eight gallery (8 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM) và kéo dài đến hết ngày 16/9.

Phố Hàng Giày - Bui Xuan PhaiPhố Hàng Giày - Bui Xuan Phai

Triển lãm bao gồm 31 tác phẩm chủ yếu là sơn dầu trên vải về phố cổ Hà Nội, biển Ðà Nẵng, cảnh vật nông thôn và thiếu nữ khỏa thân. Dù miêu tả một góc phố, một khoảng trời hay một bức chân dung, tranh của Bùi Xuân Phái cũng đều là những hiện thực cảm xúc vì chúng là duyên cớ để họa sĩ bày tỏ “cái tôi trữ tình”.

Trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, Bùi Xuân Phái có nhiều tâm tư chắt lọc từ những chặng đường sóng gió, nhưng có lẽ câu nói được nhiều người biết, và “ứng” với hội họa của ông nhất là về “cái nhìn”: “cái nhìn cho hay, để vẽ cho hay. Cả hai đều khó cả. Phải khổ công rèn luyện để bớt khó”.  Bùi Xuân Phái đã tìm được cho mình một “cái nhìn” riêng. “cái nhìn” ấy là từ một tâm cảm rất Việt Nam, cội nguồn của ngôn ngữ hình ảnh và sắc màu của ông.

Hội họa Bùi Xuân Phái là biểu hiện tạo hình của tâm cảm ưa hoài niệm, đầy cảm tính, mơ mộng và nhiều nỗi cô đơn – một tâm cảm thật Việt Nam được thể hiện bằng những hòa sắc thanh nhã, trầm mặc và trong những đường viền mềm mại, rung động.  Ngay cả loạt tranh sau này ông vẽ với bảng màu rực rỡ gợi nhớ Matisse và trường phái Fauvism, nhất là trong đề tài “chèo”, tâm cảm này luôn hiển lộ trong nỗi buồn rất đặc trưng Bùi Xuân Phái. Và cả trong kích thước khiêm tốn của tác phẩm, trong sự phóng túng, đơn giản của bút pháp và chất liệu.

Bùi Xuân Phái đã tìm được con đường đi thẳng vào cảm xúc và thẩm mỹ của người Việt. hội họa của ông là sự giao thoa giữa hoài niệm và thực tại chứ không đơn thuần là hoài niệm. Và cũng vì thế, tranh của ông vẫn mang cảm quan hiện đại và tạo ra một từ trường rộng lớn không chỉ ở cộng đồng Việt mà còn ở những người yêu hội họa đến từ những nền văn hóa khác.

Được biết dịp này, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán cuốn sách tranh Bùi Xuân Phái - hội họa của tâm cảm Việt (do Trần Hậu Tuấn biên soạn) sẽ được quyên góp cho Trường khiếm thị Nguyễn Ðình Chiểu.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác