“Buổi Chiếu Bóng Long Biên”- một triển lãm đặc biệt

(Cinet)- Một cuộc triển lãm đặc biệt từ cái tên đến cách thức thực hiện những sản phẩm được mang ra trưng bày.

“Buổi Chiếu Bóng Long Biên”- một triển lãm đặc biệt - ảnh 1

Triển lãm chính thức mở cửa 9h00, và buổi chiếu phim miễn phí sẽ diễn ra vào 18h00 ngày 23/1/2011, tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

“Buổi Chiếu Bóng Long Biên” là một triển lãm khá đặc biệt do Hội đồng Anh tài trợ, với những tác phẩm nghệ thuật quan sát đơn giản một khu vực với những con người sống và làm việc tại đó, mỗi người sử dụng khu vực này với một cách riêng của mình.

Triển lãm trưng bày bộ sưu tập gồm hơn 140 ảnh và phim có được từ một ý tưởng của bốn nghệ sĩ nhiếp ảnh: Barnaby Churchill Stelle, Boris Zuliani, Trần Xiu Thúy Khanh và Jamie Maxtone-Graham cùng bốn nhà làm phim Việt Nam: Trần Thị Anh Phương, Phạm Thu Hằng, Đỗ Văn Hoàng và Trần Thanh Hiền.

Đây không phải là ý tưởng từ đầu, mà thoạt tiên chỉ là sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật về một địa điểm là phong cảnh xung quanh khu vực Long Biên tại Hà Nội, (Việt Nam).

Những tác phẩm này không cần phải liên kết với nhau mà chỉ cần  đó là tác phẩm duy nhất  mô tả về địa điểm ra đời mà thôi. Các nghệ sỹ đã xem xét các chủ đề mà các cá nhân đã lựa chọn – cũng như cách và lí do họ lựa chọn.

Không đặt chủ đề sáng tác hoặc đưa ra ý nghĩa cố định để có thể phát huy cao nhất các ý tưởng tự do sáng tác, thể hiện mô típ, quan điểm của nghệ sĩ về địa điểm sáng tác một cách tối ưu.

Tại xóm Long Biên – cũng như ở mọi nơi khác – người ta có những lí do cho cách mà họ sinh sống, kiếm tiền ở đây. Những gì có ở những thành phố lớn cũng không thiếu ở đây – tốt có, chưa tốt cũng có. Ở xóm Long Biên, người này được sinh ra, người khác chết đi. Một số người sống cả cuộc đời nơi đây nhưng cũng có những người muốn bỏ nơi này đi nơi khác.

Đó chính là những gì người ta làm: họ sử dụng địa điểm này, nơi họ sinh sống và làm việc theo một cách rất riêng mà không cần có ý tưởng gì đằng sau đó hoặc theo một ý nghĩa nào. Địa điểm chỉ là địa điểm và ở đó có những con người. Và cho mọi người thấy điều đó cũng đã đủ rồi. Còn xử lí nó về mặt nghệ thuật như thế nào phải phù hợp với cách con người ở đó tổ chức cuộc sống của họ: Đó chính là quan điểm của từng nghệ sĩ về địa điểm này.

Ở đây có những con phố với những ngôi nhà, cửa hàng, những khu chợ và những gia đình, có những con ngõ nhỏ với cả ô tô, xe tải, xe gắn máy, xe đạp, có người già và người trẻ. Sáng ra mặt trời lên và khi màn đêm buông xuống thì tất cả lại chìm vào bóng tối.

Một số - hoặc tất cả - các nghệ sĩ giới thiệu ảnh và phim mà họ đã làm trong ba tháng trở lại đây. Trong thời gian này cũng có cơ hội nắm bắt được cái gì đó không thường ngày, xuất hiện hoàn toàn bất ngờ trước ống kính. Đó luôn là nguy cơ của nghệ thuật nhiếp ảnh và làm phim.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác