Cần có ngân hàng ảnh cho ngành nhiếp ảnh Việt Nam

Trong nhiếp ảnh, điều quan trọng nhất là phát hiện vấn đề rồi mới đến cách thể hiện. Hiện nay chúng ta còn có nhiều tác giả chụp theo công thức, ít tìm tòi sáng tạo

Cần có ngân hàng ảnh cho ngành nhiếp ảnh Việt Nam - ảnh 1

Cách đây 55 năm, ngày 15/3/1953, tại "Thủ đô gió ngàn Việt Bắc", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập "Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam". Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ngành nhiếp ảnh Việt Nam đã có sự trưởng thành như thế nào và đang hội nhập quốc tế ra sao? Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với ông Chu Chí Thành, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam về vấn đề này:

PV: Thưa ông, ngành nhiếp ảnh đã sẵn sàng bước vào sân chơi toàn cầu?

Ông Chu Chí Thành: Năm 1991 là một mốc đánh dấu bước hội nhập của ngành nhiếp ảnh Việt Nam, khi Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tham gia vào Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP). Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam được FIAP thừa nhận là một tổ chức nhiếp ảnh có nhiều đóng góp cho FIAP. Hiện chúng tôi đang tích cực vận động để được đăng cai Đại hội FIAP lần thứ 30 tại Hà Nội vào năm 2010. Tháng 8 tới, chúng tôi dự đại hội lần thứ 29 của FIAP để tranh cử việc đăng cai này. Năm 2010 chúng ta kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thì việc khoảng 250 nhà nhiếp ảnh trên thế giới đến Việt Nam là dịp tốt để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 55 ngày thành lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam được tổ chức vào sáng 14/3, tại Cung Văn hoá Thể thao Thanh niên Hà Nội. Nhân dịp này, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phát động sáng tác, tuyên truyền về cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn thể các hội viên của hội.

Từ 71 hội viên sáng lập, đến nay, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã có gần 800 hội viên. Hội đã vinh dự được nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng Nhất; 5 nhà nhiếp ảnh được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh là: Võ An Ninh, Lâm Hồng Long, Nguyễn Bá Khoản, Vũ Năng An, Đinh Đăng Định và 19 nhà nhiếp ảnh được tặng Giải thưởng Nhà nước.

PV: Đó là kế hoạch của ngành nhiếp ảnh nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ giao lưu đối ngoại. Còn trình độ nhiếp ảnh của Việt Nam hiện nay so với thế giới thì sao, thưa ông?

Ông Chu Chí Thành: Qua các cuộc thi quốc tế ở áo, Pháp, Italia, Trung Quốc, Australia và ở một số nước Mỹ - La tinh, ảnh của Việt Nam đều được giải thưởng cao. Điều này cho thấy trình độ nhiếp ảnh của chúng ta so với thế giới là ở mức ngang tầm.

PV: Nhưng với các cuộc thi ảnh báo chí quốc tế gần đây, thì các nhà nhiếp ảnh Việt Nam hầu như chưa "gặt hái" được các giải thưởng thực sự có tầm cỡ?

Ông Chu Chí Thành: Riêng về ảnh báo chí thì chúng ta chưa đoạt giải trong các cuộc thi do Tổ chức World Press Photo - một tổ chức ảnh báo chí có uy tín trên thế giới tổ chức. Cần đổi mới cách thể hiện ảnh báo chí Việt Nam. Hiện nay chúng ta còn có nhiều tác giả chụp theo công thức, ít tìm tòi sáng tạo. Trong nhiếp ảnh, điều quan trọng nhất là phát hiện vấn đề, rồi cách thể hiện phải trung thực, người chụp phải biết "săn" và chờ thời khắc đặc biệt. Dường như các nhà nhiếp ảnh báo chí Việt Nam còn hơi dễ dãi, chưa đi sâu vào những mũi nhọn của cuộc sống, những vấn đề đặt ra với con người Việt Nam trong quá trình đổi mới này như thế nào.

PV: Ông cũng đã nêu ý kiến rằng, để nhiếp ảnh Việt Nam có thể hội nhập tốt thì khâu đào tạo cũng rất quan trọng.

Ông Chu Chí Thành: Thực ra, nếu không có đào tạo cơ bản thì chúng ta sẽ không có các nhà nhiếp ảnh hoàn thiện và vững vàng trong nghề nghiệp. Cho nên việc đào tạo bài bản, với các trường lớp chính qui cho ngành nhiếp ảnh là rất cần thiết. Chúng tôi thấy rất mừng là hiện nay ở Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đã có khoa nhiếp ảnh rồi. Nhưng chúng tôi vẫn chưa hài lòng về lực lượng giảng viên, cũng như giáo trình cho cơ sở này.

 PV: Chúng tôi được biết hiện nay Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đang có dự định thành lập một công ty cổ phần nhiếp ảnh. Việc làm này có ý nghĩa thế nào đối với ngành nhiếp ảnh, thưa ông?

Ông Chu Chí Thành: Khi chuyển sang cơ chế thị trường, thì các sản phẩm nhiếp ảnh cần được coi là một loại hàng hoá đặc biệt. Chúng tôi muốn có một ngân hàng ảnh, phục vụ cho trong nước và ngoài nước. Hiện nay, Hội chúng tôi đã được Nhà nước đồng ý cho xây dựng Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia có diện tích gần 1.200m2, 8 tầng ở Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Khi hoàn thành, Trung tâm sẽ là nơi lưu trữ sản phẩm ảnh của tất cả các nhà nhiếp ảnh trong nước. Đây là cơ sở giúp cho Công ty cổ phần nhiếp ảnh có điều kiện hoạt động tốt được.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác