Cần Thơ: Triển lãm trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc miền Nam

(Cinet) - Ngày 26/4, Bảo tàng TP Cần Thơ khai mạc triển lãm “Trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam” với trên 400 hình ảnh, tư liệu, hiện vật đặc sắc.

Cần Thơ: Triển lãm trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc miền Nam - ảnh 1

Triển lãm là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2011), ngày Quốc tế Lao động 1/5 và 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2011), do Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Bảo tàng TP Cần Thơ và các nhà sưu tập thuộc Chi hội Di sản Văn hoá Việt Nam - Câu lạc bộ Sưu tập cổ vật Cần Thơ tổ chức.

Triển lãm trưng bày hơn 400 hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu trong quá trình sinh hoạt của phụ nữ các dân tộc niềm Nam. Triển lãm được sắp xếp theo các nội dung trang phục phụ nữ dân tộc Kinh, dân tộc Chăm, Hoa, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên, trang sức của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam.

Các bộ trang phục của phụ nữ các dân tộc ở  miền Nam có những nét độc đáo và đặc trưng riêng của từng vùng như ở núi cao nguyên, phụ nữ thường hay mặc váy áo màu sẫm với nhiều mô típ hoa văn mô phỏng hoa lá, thú rừng; ở đồng bằng, phụ nữ mặc quần hoặc váy với áo dài, áo ngắn…

Đi kèm với trang phục là trang sức. Các trang sức của phụ nữ miền Nam đều có những món đặc trưng như hoa tai, vòng tay, vòng cổ, dây đeo cổ, nhẫn… bằng vàng, bạc, đá, thủy tinh, hạt cườm… thể hiện sự khéo léo và khiếu thẩm mỹ của các dân tộc, đồng thời làm phong phú và duyên dáng hơn cho trang phục.

Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu những di vật quý hiếm như bộ trang phục cưới của vợ Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi mặc trong lễ cưới năm 1964, hình ảnh trang phục nữ nhạc công Sài Gòn đầu thế kỷ XX, những tư liệu quý về lịch sử ra đời của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, chiếc máy may quay tay nhỏ gọn...

Được biết,  triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 14/8/2011.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác