Cathrine Dolleris và những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam

(Cinet) - Cathrine Dolleris trở thành nhiếp ảnh gia như một điều phải đến. Từng theo học ngành địa lý tại trường đại học Copenhagen (Đan Mạch) nhưng những chuyến đi công tác đã tạo cho bà cơ hội bén duyên với nhiếp ảnh. Quá trình sống và làm việc tại mảnh đất hình chữ S đã khiến bà đem lòng yêu mến mảnh đất và con người nơi đây.

Cathrine (bên phải) tại triển lãm của mìnhCathrine (bên phải) tại triển lãm của mình

Triển lãm “Ánh mắt người phụ nữ” của nữ nhiếp ảnh gia người Đan Mạch - Cathrine Dolleris - đang diễn ra tại 16 Ngô Quyền Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bà Cathrine Dolleris xung quanh chủ đề của cuộc triển lãm.

Thưa bà, cơ duyên nào đưa bà đến với Việt Nam và những người phụ nữ của Việt Nam để cho ra đời triển lãm này?

Tôi làm việc cho tổ chức phi chính phủ CARE quốc tế và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn và các cộng đồng dân tộc thiểu số. Công việc đã cho tôi cơ hội đi và làm việc tại nhiều vùng rộng lớn trên thế giới như Nam Phi, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam đã gây xúc động mạnh mẽ cho tôi bởi sự vất vả nghèo khó, những nỗi cực nhọc của người phụ nữ và sức sống bền bỉ của một nền văn hóa đa dạng.

Bà có thể chia sẻ cảm xúc của mình về những người phụ nữ Việt Nam?

Tôi thấy những người phụ nữ Việt Nam thật mạnh mẽ. Qua những tấm hình này tôi muốn bày tỏ lòng quý trọng của mình đối với vẻ đ ẹp của những người phụ nữ đã phải làm việc cực nhọc cho sự tồn tại của bản thân, gia đình và đất nước. Điều này được minh chứng trên những nét mặt, với niềm tin ngời trong ánh mắt, sự hài hước ẩn dấu dưới những nụ cười, cái nhìn tò mò thích thú vào đời sống hiện đại và sự dồi dào của một cuộc sống được nối kết với mảnh đất đã nuôi sống họ. 

Cathrine Dolleris và những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam - ảnh 2

Một tác phẩm của Cathrine tại triển lãm

Bà có thể kể lại 1 kỷ niệm khó quên nhất về chuyến đi chụp hình này?

Đó là lần tôi đến Si-Ma-Cai (Lào Cai) vào 6 tháng trước đây. Tôi rất bất ngờ khi nhận thấy vẻ thay đổi của những người phụ nữ ở đây. Họ không còn được tự nhiên khi đứng trước ống kính như 3 năm trước đây, có thể họ đã bị “khai thác” quá mức. Tôi nghĩ “sự phong phú của một nền văn hóa đa dạng cần phải được giữ gìn không phải là để cho nền công nghiệp du lịch mà là để dành cho bản sắc nội tại, kinh nghiệm và sức mạnh mà nó đại diện”.

Sự trao quyền cho phụ nữ trên mọi lĩnh vực của cuộc sống cần được tăng cường để đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận công ăn việc làm, tài nguyên, nền giáo dục và sự chăm sóc y tế đồng thời vẫn bảo tồn vốn hiểu biết riêng biệt và sự đóng góp của họ cho xã hội mà họ đang sống.

Bà có thể chia sẻ về tấm ảnh tâm đắc nhất của mình?

Điều này thật khó nhưng tấm ảnh chụp một người phụ nữ trên lưng đeo một chiếc gùi nặng nhưng vẫn nở nụ cười tươi rói khiến tôi không thể nào quên. Nó cho thấy sức mạnh phi thường tiềm ẩn bên trong người phụ nữ nhỏ bé này. Cô mang trên lưng những chiếc gùi nặng cùng với niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng, bất chấp một đời sống thấm đẫm gian khổ và sự tăng tốc của thời hiện đại hóa.

Cuối cùng, xin bà cho biết vì sao bà lại chọn chủ đề cho cuộc triển lãm là “In the eyes of women” (Ánh mắt người phụ nữ)?

Có rất nhiều chủ đề để tôi có thể lựa chọn, tuy nhiên theo tôi ánh mắt chính là cửa sổ của tâm hồn, nơi có thể bộc lộ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau của con người. Vì vậy tôi đã lấy chủ đề cho cuộc triển lãm của mình là "In the eyes of women" (Ánh mắt người phụ nữ) để thể hiện sự trân trọng, yêu mến của mình đối với những người phụ nữ mà tôi đã gặp trong quá trình sống và làm việc tại Việt Nam.


Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

 

Mai Thanh (Thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác