Chất xuân trong hội họa Nguyễn Quang Vinh

Năm 1993, Nguyễn Quang Vinh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Surikov - Matscơva khi vừa tròn 30 tuổi. Hiện nay, anh là thạc sĩ - giảng viên Đại học Mỹ thuật TP HCM.

Chất xuân trong hội họa Nguyễn Quang Vinh - ảnh 1

Trong những năm học tập tại Nga, anh có điều kiện học tập, tìm hiểu, tiếp thu những tinh hoa của nền văn hóa nói chung và nghệ thuật tạo hình Nga - Xô viết nói riêng. Nghiêm túc trong lao động nghề nghiệp, cho đến nay anh đã sáng tác, tham gia 7 cuộc triển lãm tập thể, cá nhân cả ở trong và ngoài nước.

Những thành công đó đã kích thích lòng yêu nghề  làm cho anh càng ra sức sáng tác không ngừng đầu tư trí lực, vật lực để thực hiện phương án ý đồ thẩm mĩ lâu dài cho tác phẩm đời người sau này.

Tranh của Nguyễn Quang Vinh gắn với mảnh đất Nam bộ thiêng liêng nơi anh được sinh ra, lớn lên bằng lúa thơm trái ngọt. Mảnh đất đầy nắng gió ấy, chính là đối tượng sáng tác với mạch nguồn cảm hứng vô tận... Anh đã thể hiện nó trên mặt tranh mình bằng cả trái tim, khối óc. Hình tượng con người trong tranh anh không chỉ đẹp đẽ thân quen mà còn tạo nên những cảm xúc yêu thương trân trọng những người nông dân thật thà chất phác đã làm nên vựa lúa, vựa cá nuôi sống đời mình và xã hội.

Phong cách thể hiện theo trường phái ấn tượng siêu thực, bút lực mạnh mẽ, đường nét dọc ngang nhưng hiệu quả của hình rất chân thực mà chắt lọc, sinh động mà tinh tế chính là thế mạnh của tranh Nguyễn Quang Vinh. Dù là sơn dầu, màu nước hay lụa, tác phẩm của Nguyễn Quang Vinh cũng tràn đầy sức xuân với màu sắc tươi sáng chan hòa ánh nắng cực Nam, sự háo hức tràn trề của tuổi trẻ, sức sống rộn rã của miền châu thổ Cửu Long giàu hoa trái và trí dũng.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác