Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lạng Sơn - một chặng đường nhìn lại

Được đánh giá là chi hội có các nghệ sĩ là hội viên Trung ương đầu tiên, chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng phấn đấu, phát triển và tự hoàn thiện mình.

Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lạng Sơn - một chặng đường nhìn lại - ảnh 1

Từ những ngày đầu mới thành lập, số hội viên chỉ có vài người, đến nay số hội viên đã lên đến 36 người. Qua các nhiệm kỳ, nhiều nghệ sĩ đã không ngừng phấn đấu, miệt mài sáng tác thực tế, giành được nhiều thành tích cao. Nhiều hội viên đã trở thành hội viên Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam...

   
Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Lạng Sơn từ khi ra đời đã khai thác và xây dựng đặc thù của nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam phục vụ đường lối văn học nghệ thuật của Đảng, phục vụ đời sống văn học đổi mới của các dân tộc, cổ vũ cho cái mới vươn lên, xây dựng cuộc sống mới, con người mới. Đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Xứ Lạng.

   
Trong nhiệm kỳ IV (2005-2009), tại các cuộc triển lãm nghệ thuật quốc gia do Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp với Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức, nhiếp ảnh Lạng Sơn tham gia đều có ảnh dự triển lãm và đoạt giải thưởng. Nhiều nghệ sĩ đạt giải thứ hạng cao, thể hiện tay nghề trình độ vững vàng thực sự là nòng cốt, hạt nhân của phong trào nhiếp ảnh của tỉnh như Vũ Bách, Đàm Tiến Sơn, Trần Tiến, Mã Thế Anh, Nguyễn Tiến Thắng, Hứa Ngọc Minh... Hàng năm tham gia các hội báo xuân mừng Đảng, mừng xuân của địa phương, tham gia đầy đủ có chất lượng ảnh triển lãm khu vực, tham gia gửi ảnh dự thi tại các sân chơi quốc tế, bộ, ngành, khu vực... nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá - du lịch và nét đẹp trong sinh hoạt đời thường của con người Xứ Lạng.

   
Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển đi lên của chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Lạng Sơn mới thấy giá trị của quá khứ, trân trọng cái hiện tại, càng đoàn kết cùng nhau đón nhận tương lai. Nhiệm kỳ 2010-2015 là giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế với những sự kiện kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội nổi bật sẽ là tiền đề quan trọng để nhiếp ảnh Lạng Sơn tiến thêm một bước, hứa hẹn nhiều tác giả mới, nhiều tác phẩm có giá trị. Chi hội sẽ có những bước phát triển vượt bậc, vừa củng cố, vừa hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực sáng tạo tác phẩm và phẩm chất chính trị của văn nghệ sỹ, phát huy vai trò mảnh đất địa đầu Tổ quốc, là nơi tập hợp, đoàn kết, thống nhất hội viên, xứng đáng là một trong những chi hội mạnh của cả nước. Cùng với các chuyên ngành khác như văn xuôi, thơ, mỹ thuật, sân khấu..., nhiếp ảnh góp phần bổ sung vào bức tranh toàn cảnh của văn học nghệ thuật Lạng Sơn một mảng mầu đậm nét và đầy màu sắc sinh động.


Theo LSBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác