Chiêm ngưỡng Hoàng thành qua hiện vật

Hai triển lãm hiện vật của Hoàng thành Thăng Long sẽ mở cửa ngày 2-10 trong thành cổ Hà Nội. Một trong hai triển lãm do Viện Khoa học xã hội VN (VASS) và Viện Viễn Đông bác cổ Pháp (EFEO) thực hiện. Chúng tôi có cuộc qua cuộc trao đổi với TS Olivier Tessier - nghiên cứu viên của EFEO.

Chiêm ngưỡng Hoàng thành qua hiện vật - ảnh 1

* So với những gì đã khai quật được tại di tích khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long, số hiện vật tại triển lãm do VASS và EFEO tổ chức có vẻ hơi ít?

- Khoảng 150 hiện vật trưng bày tại đây đã phải lựa chọn từ hàng ngàn hiện vật. Diện tích phòng trưng bày rất nhỏ, khoảng 360m2, mà mục đích của chúng ta là trưng bày một bảo tàng rất hiện đại. Do đó từ rất nhiều hiện vật, chúng tôi đã chọn ra những gì thật sự là biểu tượng và có ý nghĩa trong thời gian này. Bước lựa chọn này không phải đơn giản. Thậm chí, ngay tuần trước chúng tôi đã phải thay đổi một số hiện vật.

Kèm theo đó là panô để giải thích cho người xem ở tất cả trình độ. Sẽ có những người không hiểu gì về hiện vật, có người lại hiểu biết rất nhiều. Chỉ riêng điều này đã khiến việc lựa chọn trở nên phức tạp rồi. Các panô thể hiện những giai đoạn lịch sử quan trọng nhất của Hoàng thành Thăng Long.

Chính vì thế, trong trưng bày chúng tôi không chọn quá nhiều hiện vật vì với khối lượng thông tin quá lớn, người xem sẽ bị bão hòa.

* Có phải có những hiện vật cũng rất tiêu biểu nhưng lại không xuất hiện trong không gian triển lãm này?

- Những người thực hiện triển lãm đã lựa chọn không phải chỉ một lần. Và đó cũng là những người rất hiểu về hiện vật Hoàng thành Thăng Long. Chẳng hạn GS Phan Huy Lê hay giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh thành Thăng Long - TS Bùi Minh Trí.
Chiêm ngưỡng Hoàng thành qua hiện vật - ảnh 2

Từ các hiện vật quá phong phú, những gì thật sự quan trọng để hình dung về quy mô, cuộc sống kinh thành đều có cả. Chẳng hạn, gạch xây dựng một số thời kỳ, hình rồng trang trí lá đề, đầu phượng thời Trần, trang trí mái hình con vịt, ngói âm dương, đầu ngói ống trang trí hình mũi sen, ngói bò nóc... Nhìn chung, hiện vật trưng bày có khá nhiều.

* Nếu diện tích rộng hơn, ông muốn đưa thêm cái gì nữa?

- Thật sự khó vì đa số hiện vật tôi đều rất thích. Tôi đặc biệt thích một mảnh đầu rồng cực lớn, nhưng trưng bày miếng to như vậy rất khó, vì nhà trưng bày hơi hẹp. Do đó, hiện vật này cũng không có mặt ở đây, bởi nếu đưa vào người xem sẽ có cảm giác không thể thở nổi. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi phải chọn cái gì vừa xinh xắn, vừa biểu tượng.

(Về mảnh đầu rồng này, PGS.TS Tống Trung Tín cho biết hiện chưa đủ tư liệu nghiên cứu để phục dựng hoàn toàn được - NV).

* Với triển lãm còn lại do Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - thành cổ Hà Nội thực hiện, ông thấy thế nào?

- Tôi vừa xem triển lãm đó cùng với ông Trần Việt Anh - phó giám đốc trung tâm. Mặc dù có ít thời gian nhưng kết quả thật sự tốt. Chưa thể nói câu tuyệt vời nhưng rất tốt. Tôi thật sự ngạc nhiên là các bạn có thể làm tốt như vậy trong thời gian ngắn thế

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác