Chủ tịch Hội NSNA VN Vũ Quốc Khánh: Tập trung nhiều hơn đến chất lượng sáng tác của hội viên

Một kỳ đại hội với nhiều lo toan, trăn trở vừa kết thúc. Một Ban Chấp hành mới chủ yếu là những nghệ sĩ trẻ vừa được bầu ra. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đang đứng trước những hy vọng mới để đổi mới. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với NSNA Vũ Quốc Khánh, người vừa được tín nhiệm bầu vào chức Chủ tịch Hội.

Sen và thiếu nữ. Ảnh KIM LÂNSen và thiếu nữ. Ảnh KIM LÂN

Trước hết xin chúc mừng Chủ tịch. Thưa ông, Ðại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh vừa kết thúc. Ðội hội đã bầu Ban Chấp hành mà trong đó chủ yếu là những thành viên mới và trẻ (chỉ có hai trong số chín Ủy viên BCH nhiệm kỳ trước ra ứng cử được bầu lại). Việc đó có thể hiện điều gì trong định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới của Hội?

- Ðúng là Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh có sự đổi mới khá rõ: Các thành viên đều mới và trẻ. Ðó là những người đang làm nghề trong điều kiện mới, thời đại mới, có sự cập nhật nhanh nhạy, năng động hơn. Chúng ta rất trân trọng những nghệ sĩ lớn tuổi, họ đã đóng góp nhiều thành tựu và kinh nghiệm, nhưng trong thời kỳ mới chúng ta cũng nên tạo điều kiện cho lớp trẻ cống hiến và thể hiện mình. Và tôi chắc chắn các nghệ sĩ lão thành cũng ủng hộ điều đó, thể hiện ở việc các hội viên tín nhiệm bầu ra một Ban Chấp hành trong đó chủ yếu là người mới, người trẻ. Ðó đã là định hướng thay đổi rất lớn của Hội. Bởi vì người trẻ nhiệt tình, xông xáo, có năng lực và họ sẽ là nhân tố quan trọng nhất để thúc đẩy sự thay đổi để tiến bộ hơn. Sự thay đổi về cơ cấu thành phần Ban Chấp hành cũng thể hiện xu thế tất yếu trong hoạt động của Hội: đã đến lúc phải thay đổi.

Vâng, ông có thể cho biết cụ thể những thay đổi đó sẽ là gì?

- Thực ra những việc phải làm trong nhiệm kỳ tới, thì nhiều năm nay cũng đã làm rồi, nhưng bây giờ phải tiếp tục một cách triệt để hơn, hiệu quả hơn, rõ ràng hơn. Ðiều quan trọng nhất của Hội là tập trung nhiều hơn đến chất lượng sáng tác của hội viên, làm thế nào để các nghệ sĩ có động lực sáng tác được nhiều tác phẩm có giá trị. Xác định rõ bên cạnh việc động viên, tạo tâm lý tốt cho nghệ sĩ sáng tạo, thì chúng tôi xác định rằng công tác phê bình lý luận cũng rất quan trọng trong  việc định hướng và nâng cao chất lượng sáng tác. Làm thế nào để phát triển có hiệu quả việc tổ chức triển lãm và phổ biến tác phẩm ảnh.

Nói về chất lượng sáng tác, đôi khi những tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, cập nhật đời sống và tới gần hơn với trình độ nhiếp ảnh thế giới lại nằm ở tác phẩm của những người hoạt động tự do. Họ hoạt động trong một phong trào nhiếp ảnh rất phát triển. Hội có định hướng thu hút hay tác động gì tới lực lượng này không?

- Ðúng là chúng ta có một phong trào nhiếp ảnh rất phát triển, lực lượng nhiếp ảnh không chuyên, yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh rất hùng hậu. Trong đó có nhiều những tay máy không chuyên nhưng sáng tác với chất lượng khá cao. Tuy nhiên, họ có vào Hội hay không thì lại tùy thuộc vào chính họ. Còn về phía Hội, trong công tác đào tạo, cũng đang tính đến mở những lớp đào tạo về nhiếp ảnh, giúp những người có đam mê sở thích có thể học được những kiến thức căn bản  để thực hiện mong muốn của mình. Chúng tôi cũng rất mong thu hút và định hướng được cho họ về phương pháp sáng tác, tạo được những hình thức giao lưu trao đổi kinh nghiệm và biết đâu, có thể mở rộng cơ hội học hỏi cho chính hội viên của mình.

Ðược biết, hoạt động lớn nhất của Hội ngay trong năm 2010 là việc chúng ta lần đầu tiên đăng cai Ðại hội FIAP. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đã có kế hoạch gì để tổ chức một đại hội có dấu ấn đặc trưng của Việt Nam và gây ấn tượng với bạn bè thế giới?

- Ðại hội lần thứ 10 FIAP sẽ diễn ra ở Hà Nội và Hạ Long vào mùa hè năm 2010. Ðây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này. Nhiệm vụ của chúng ta cũng khá nặng nề. Ðầu tiên là việc chúng ta phải thực hiện chấm giải FIAP, phải thể hiện đủ trình độ năng lực thẩm định chất lượng ảnh, thuyết phục được bạn bè thế giới. Tuy nhiên, mong muốn của hội là tổ chức một  đại hội để lại ấn tượng bằng việc giới thiệu Việt Nam - một đất nước của du lịch và nhiếp ảnh, thể hiện lòng yêu mến, say mê nhiếp ảnh của chúng ta và tạo điều kiện cho bạn bè quốc tế khai thác vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh, con người  Việt Nam.

Thưa ông, Ðại hội vừa kết thúc, có thể nhận thấy những bức xúc, trăn trở về hoạt động điều hành cũng như nhiều vấn đề khác của Hội. Với cương vị mới, ông có dự kiến gì để khắc phục những mặt còn hạn chế?

- Việc cần làm đầu tiên là phải đoàn kết trong Ban Chấp hành, ngay trong nội bộ phải thông suốt thì mới nói đến chuyện đoàn kết hội viên được. Nền tảng để thực hiện đoàn kết, vấn đề đầu tiên mà tôi cho rằng cần thiết phải làm đối với Hội, đó là bảo đảm công tâm trong công việc, công bằng và minh bạch trong mọi chính sách, chi tiêu, hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải hoàn thiện quy  chế của Hội, lược bỏ và bổ sung một số điều cho phù hợp điều kiện hiện tại. Một điều quan trọng nữa mà BCH phải làm được, đó là phải biết lắng nghe hội viên, tạo được sự kết nối chặt chẽ giữa BCH và hội viên, quan tâm đến đời sống nghệ sĩ.

Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công ở cương vị mới!

 

Theo ND

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác