Chuyển tranh Van Gogh sang ảnh Việt Nam

Những bức tranh được vẽ bởi họa sĩ bậc thầy Van Gogh đã được một du học sinh Việt Nam, Ngô Xuân Phú căn cứ để làm bài tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa tại trường Đại học European Master of art của Hà Lan. Bài tốt nghiệp của anh đã được đánh giá xuất sắc, được giữ lại làm tài liệu nghiên cứu cho sinh viên các khóa tiếp theo.

Chuyển tranh Van Gogh sang ảnh Việt Nam - ảnh 1

Nhiếp ảnh và hội họa có gì khác nhau?
Hà Lan-Việt Nam là 2 đất nước cách xa nhau về địa lý, về văn hóa, về khí hậu vì thế, khung cảnh và con người cũng có nhiều điểm khác biệt. Vậy mà, vốn là một người yêu thích họa sĩ Van Gogh sau quá trình tìm hiểu về những tác phẩm của người họa sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh này đã làm chàng sinh viên kia phát hiện ra nhiều điểm tương đồng.

Đó là những hình ảnh trong tranh của Van Gogh thế kỷ 19 như người nông dân cuốc đất trên ruộng nương, người phụ nữ dệt lụa bên khung cửi,... là những hình ảnh đã biến mất trên đất nước Hà Lan nhưng lại còn thấy trên đất nước Việt Nam. Qua những nét vẽ của Van Gogh, giúp người ta nhớ lại quá trình phát triển đi lên của đất nước Hà Lan.

Bộ ảnh khi được hoàn thành đã khẳng định được mối liên hệ mật thiết giữa hội họa và nhiếp ảnh. Bản thân Ngô Xuân Phú vừa là một họa sĩ nhưng đồng thời cũng là một nhiếp ảnh gia. Vì thế, hơn ai hết, Xuân Phú hiểu được sự giống và khác nhau giữa nhiếp ảnh và hội họa.

Nếu như hội họa là sản phẩm của trí tưởng tượng được thể hiện qua nét vẽ của người họa sĩ thì nhiếp ảnh lại là sản phẩm ghi chép thực tế thông qua phương tiện ghi hình. Cơ sở này lại càng làm cho Ngô Xuân Phú củng cố thêm niềm tin để thực hiện việc chuyển đổi tranh Van Gogh sang ảnh về đề tài nông thôn Việt Nam. 

Chuyển tranh Van Gogh sang ảnh Việt Nam - ảnh 2

Ngô Xuân Phú

Ban đầu, Ngô Xuân Phú dự định sẽ thực hiện bộ ảnh ngay tại Hà Lan bằng cách thuê Việt Kiều diễn lại. Nhưng anh đã thất bại bởi làn da của người nông dân thực sự phải rám nắng, đen sạm, còn làn da của diễn viên lại trắng và sáng nên bức ảnh chụp không thật sự đạt.

Vì thế, anh đã quay trở lại về Việt Nam để thực hiện đề tài của mình trong vòng 1 tháng để làm một phép so sánh tương đồng giữa khung cảnh làng quê Việt với nông thôn Hà Lan trong tranh Van Gogh, Ngô Xuân Phú đã phải cất công tìm kiếm những hình ảnh trên ở Hà Giang, Sơn La, Thanh Hóa… 

Khi tiếp xúc với người nông dân, Ngô Xuân Phú đưa những bức tranh của họa sĩ Van Gogh cho người lao động xem, họ tỏ ra rất thú vị và lạ mắt vì ở một đất nước xa xôi và ở vào thời điểm lịch sử cách xa nhau lớn đến như vậy, mà họ lại thấy được hình bóng của mình ở đó.

Khi bộ ảnh đem về Hà Lan, nhiều người dân Hà Lan khi xem ảnh đã phải thốt lên: “Khung cảnh làng quê Việt rất giống tranh Van Gogh”, vì họ thấy lại được hình ảnh của đất nước mình cách đây hơn một thế kỷ, có người còn nhìn thấy thời thơ ấu của mình trong đó, khi giúp đỡ cha mẹ gặt lúa, hoặc làm ruộng qua những hình ảnh từ đất nước Việt Nam.

 

Sao chép để lưu giữ cho mai sau…

 

Bộ ảnh được Xuân Phú chia thành 3 phần, mỗi phần khoảng 8-10 bức. Phần một gồm những bức ảnh được chuyển đổi sang tranh Van Gogh, phần hai là những chân dung người nông dân sau nhà máy và phần 3 là người nông dân trong những giờ phút nghỉ ngơi thư giãn.

Phần lớn mọi người khi xem ảnh đều thích những bức ảnh ở phần 1 nhưng Ngô Xuân Phú cho biết, anh có thêm phần những bức ảnh chân dung người nông dân phía sau nhà máy vì anh muốn nói đến quy luật tất yếu của sự phát triển. Người nông dân Việt Nam với cách thức sản xuất của ngày hôm nay sẽ dần biến mất để nhường chỗ cho những phương thức sản xuất hiện đại hơn. Vì thế, những hình ảnh của Việt Nam ngày hôm nay rồi cũng dần dần biến mất như đất nước Hà Lan cách đây 125 năm.

Thành thật mà nói, Ngô Xuân Phú không sợ mang tiếng là kẻ đạo ý tưởng của Van Gogh bởi anh cho rằng: “ý tưởng thì có rất nhiều người nghệ sĩ trùng nhau, nhưng điều quan trọng là cách thể hiện. Theo tôi được biết, trên thế giới hiện nay chỉ có Tom Hunter và Cindy Sherman là thực hiện ý tưởng chuyển đổi từ tranh sang ảnh. Nên tôi thấy việc mình làm không có gì đáng phải lo ngại về vấn đề bản quyền. Tôi chỉ phát triển từ tranh Van Gogh chứ tuyệt đối không sao chép một cách máy móc”.

ANTD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác