Con đường gốm sứ ven sông Hồng

Trong số những tác phẩm tham gia triển lãm kiến trúc “Làm đẹp thành phố Hà Nội” đang được trưng bày tại 45 Tràng Tiền (Hà Nội), tác phẩm “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” để lại nhiều ấn tượng bởi ý tưởng độc đáo và tính khả thi trong việc thực hiện cải tạo bờ đê sông Hồng, mang lại vẻ đẹp cho thành phố.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng - ảnh 1

Đặt tên “Con đường gốm sứ ven sông Hồng”, thực chất những họa sĩ trẻ “thế hệ 7X” mong muốn thực hiện một bức tranh gốm trang trí lớn trên đường đê sông Hồng đã được bê-tông hóa. Mầu xám tối của xi-măng và những hình vẽ nghệch ngoạc, quảng cáo vô ý thức trên đường đê gây mất mỹ quan thành phố, sẽ được thay bằng một bức tranh tường tươi sáng sử dụng chất liệu gốm truyền thống có tính bền vững và sẵn có ở những làng nghề gốm chung quanh Hà Nội, góp phần tạo nên một diện mạo đẹp cho đường đê chạy ngang thủ đô.

Nếu hoàn thành, “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” là một công trình tranh tường nghệ thuật hoành tráng, thực hiện trên suốt chiều dài đường đê sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội với chiều cao 0,95 m, dài 6.000 m, gồm đường Âu Cơ, Nghi Tàm, Yên Phụ, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư và trang trí trên các cột trụ cầu vượt nút giao thông cầu Chương Dương, chân cầu Long Biên, các đài phun nước ở ngã ba vào khách sạn Thắng Lợi, khách sạn Sofitel Plaza, chợ Long Biên.

Bức tranh tường gốm chỉ mang tính trang trí, ước lệ, không vẽ người với nội dung cầu kỳ, phức tạp mà chủ yếu là những họa tiết nhỏ, mầu sắc hài hòa không rối mắt, mềm mại và tinh tế với tỷ lệ cân đối, vừa phải. Ý tưởng của các tác giả công trình là mong muốn phục dựng những họa tiết cổ của cha ông để lại theo dòng chảy lịch sử từng xuất hiện trên các di vật đồ đồng, đồ gốm sứ, đồ đá hay gỗ qua các thời kỳ.

Nhìn từ nhiều góc độ, bức tranh tường kéo dài này sẽ có một vẻ đẹp trang nhã, vừa có tính tiếp nối truyền thống, vừa hiện đại. Độ cao của bức tường đê khá thấp do đó tầm nhìn không bị choán ngợp, đồng thời tạo nên một không gian thẩm mỹ tác động tích cực đến những người đang tham gia giao thông trên đường phố, bảo đảm an toàn giao thông và mang lại cảm nhận nghệ thuật về một thủ đô Hà Nội đẹp, sang trọng và đáng yêu hơn.

Bên cạnh đó, gốm sứ Việt Nam có độ bền và kỹ thuật mầu men ở trình độ cao, với việc thực hiện bức tranh tường gốm sứ góp phần tôn vinh nghệ thuật và nghề làm gốm cổ truyền của dân tộc. Sẽ là rất thiếu sót nếu không nghĩ đến việc dùng chính tiềm năng gốm sứ có bề dầy lịch sử để trang trí cho những công trình kiến trúc thành phố mà bức tranh tường bằng gốm của đê sông Hồng là một trong số đó.

Bà Phó Đại sứ Pa-na-ma tại Việt Nam Xi-ô-ma-ra Pi-nê khi quyết định trao tặng giải thưởng ý tưởng kiến trúc độc đáo cho tác phẩm “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” cũng cho rằng: đây là một cách thể hiện bản sắc dân tộc trong nghệ thuật kiến trúc một cách mới lạ và sáng tạo. Về mặt du lịch, bức tranh tường gốm nghệ thuật chắc chắn sẽ trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách. Đồng thời là công trình công cộng thể hiện một phần gu thẩm mỹ của người Hà Nội đương đại, nâng cao hơn ý thức giữ gìn cảnh quan thành phố.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính khẳng định: Ý tưởng của các tác giả rất hay, rất thiết thực, độc đáo, lại rẻ và có tính khả thi như tác phẩm này, có thể thực hiện được ngay để cải tạo cảnh quan đô thị mà tại sao đến bây giờ chúng ta mới nghĩ đến. Nếu thực hiện được, Hà Nội sẽ có thêm những hình ảnh nghệ thuật hoành tráng mới dựa trên nền tảng các công trình có sẵn, không gây tốn kém và mang giá trị thẩm mỹ cao. 

Theo các tác giả, dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” như món quà nhiều ý nghĩa của những người con thành phố hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Nếu được thông qua, dự án sẽ thực hiện theo phương thức xã hội hóa, huy động kinh phí từ nhiều nguồn tài trợ. Tuy nhiên dự án rất cần sự hỗ trợ của chính quyền thành phố trong giai đoạn đầu mà cụ thể là khi thực hiện bức tranh tường gốm đầu tiên dự kiến tại đoạn đê cửa khẩu An Dương ở ngã ba đường Nghi Tàm- Yên Phụ- Thanh Niên.

Trong quá trình thực hiện về lâu dài, có thể sẽ có sự tham gia của các họa sĩ trong nước và ngoài nước thông qua các trại sáng tác tranh gốm. Sau khi hoàn thành, bức tranh tường bằng gốm trên đường đê Hà Nội sẽ là bức tranh tường gốm dài nhất thế giới (6.000 M). Ở đây điều kiện thuận lợi là thành phố đang có một con đường đê bê-tông chạy dài, một làng gốm truyền thống Bát Tràng nổi tiếng và nhiều họa sĩ, nghệ nhân tài năng. Hy vọng “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” sẽ trở thành hiện thực trong nay mai. 

Theo Nhân dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác