Cột mốc quốc gia dưới góc nhìn di sản văn hóa

(Cinet) - Triển lãm “Cột mốc biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh - di sản văn hóa độc đáo” là triển lãm đặc biệt lần đầu tiên có tại Việt Nam, đã khai mạc tại Quảng Ninh ngày 19-1.

Cột mốc quốc gia dưới góc nhìn di sản văn hóa - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên những cột mốc biên giới mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa… quan trọng được nhìn và đánh giá dưới góc độ di sản văn hóa. Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh – đơn vị tổ chức triển lãm đã giới thiệu cho công chúng 4 cột mốc quốc gia nguyên bản, có tuổi đời hơn 120 năm, từng hiện diện trên tuyến biên giới Việt - Trung ở khu vực Quảng Ninh, triển lãm cũng giới thiệu cho công chúng những góc cạnh khác nhau, từ văn hóa, lịch sử đến chính trị, quân sự... thông qua những cột mốc.

Những cột mốc này được dựng lên trong giai đoạn 1890-1893 và nằm trong số hơn 40 cột mốc được cắm trên tuyến biên giới Việt-Trung thuộc địa bàn tỉnh Quảng Yên cũ (nay là Quảng Ninh), theo Công ước Pháp-Thanh năm 1887. Sau này, vào đầu những năm 2000, do thay cột mốc mới, 4 cột mốc trên đã được Bảo tàng Quảng Ninh xin về, nhờ sự giúp đỡ của Ban Phân giới cắm mốc và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bằng những cuộc khai quật ở những địa hình hiểm trở, khó khăn.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh - ông Trần Trọng Hà đã đánh giá rằng, với những giá trị lịch sử, chính trị, ngoại giao, quân sự..., những cột mốc trên xứng được xếp vào dạng bảo vật quốc gia.

Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 15-3-2012.

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác