Cuộc sống muôn màu trong tranh Phạm Lực

Được CLB sưu tập tranh của mình hỗ trợ, họa sĩ Phạm Lực vừa có cuộc du Nam bằng triển lãm cá nhân mang tên "Cuộc sống muôn màu" với gần 300 tác phẩm (tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM).

Họa sĩ Phạm LựcHọa sĩ Phạm Lực

Đã lâu lắm rồi, chưa có họa sĩ nào dám triển lãm cá nhân nhiều tranh đến như vậy, cho nên cuộc ra mắt rầm rộ này của họa sĩ Phạm Lực đã tạo nhiều ngạc nhiên thú vị cho công chúng đối với con người có sức vẽ phi thường này.

Chỉ biết vẽ và vẽ...

Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ so với số lượng tranh khổng lồ của ông vẽ trong suốt mấy chục năm qua. Người ta ước tính con số này có thể lên đến hàng vạn bức. Ngay chính họa sĩ cũng không biết mình đã vẽ bao nhiêu tác phẩm và triển lãm bao nhiêu lần. Ông chỉ nói rằng vẽ đã trở thành hơi thở, là cuộc sống hằng ngày của ông.

"Đối với tôi, cái đẹp trong hội họa phải bắt nguồn và gắn bó với cuộc sống, xuất phát từ những cái thực. Đó là cuộc sống của những người lao động, người chiến sĩ, hay cả những đứa trẻ lang thang..."

Ông vẽ ngày vẽ đêm, bất cứ một ý tưởng nào hiện lên trong đầu là ông thể hiện ngay lập tức bằng tranh. Ông vẽ lên bất cứ thứ gì đó ở bên cạnh, vì "làm như vậy để khỏi quên". Chẳng bao giờ ông bằng lòng với mình, ông muốn thể hiện đến tận cùng của cái đẹp. Ông say vẽ đến quên ăn, quên ngủ. Đề tài như lúc nào cũng chất chứa sẵn trong đầu, ông chỉ cần cầm cọ là vẽ và vẽ. Từ sơn dầu, sơn mài, màu nước, lụa, khắc gỗ... ông đều vẽ hết và tự làm một mình. Có người so sánh sức vẽ của ông bằng một xưởng cả trăm người. Như trong triển lãm này, có đến gần 100 bức ông mới vẽ từ đầu năm 2007 đến nay!

"Nếu không có vẽ thì tôi đã chết từ lâu rồi. Nhờ vẽ mà tôi ít la cà, bù khú rượu chè với bạn bè, nên bệnh huyết áp của tôi cũng không có cớ để nổi lọan. Căn bệnh gai cột sống có lẽ cũng nhờ vẽ nhiều mà tôi quên đi đau đớn", họa sĩ Phạm Lực nói như thế. Người giúp việc thấy vẽ xong đem cất lên gác. Có trường hợp một khách nước ngòai đến nhà ông mua tranh, đem về nước mới phát hiện tranh chưa có chữ ký của ông, thế là họ phải gửi tranh trở qua VN nhờ ông ký vào.

Có những chất liệu ông vẽ mà chưa họa sĩ nào sử dụng, như vẽ trên bao tải, trên bao bột mì và trên giấy chống ẩm. Dù là chất liệu gì thì tranh ông vẫn mang một phong cách rất riêng, rất thuần khiết và chất chứa tâm hồn Việt. Ông đưa người xem trở lại với tuổi ấu thơ, trở về với làng quê được bao bọc bởi những lũy tre xanh, những mái nhà tranh, dòng sông, bến nước, cây đa, con đò... Nhưng đặc biệt nhất là tranh Phạm Lực vẽ người, những số phận, những cảnh đời đều đầy tính nhân ái.

Nhiều tác phẩm của ông đã được trao giải thưởng lớn, trong đó giải thưởng mà ông tâm đắc nhất là về đề tài "Chiến tranh cách mạng và người lính" của Bộ Quốc phòng.

Cuộc sống muôn màu trong tranh Phạm Lực - ảnh 2

 

Cuộc sống muôn màu trong tranh Phạm Lực - ảnh 3

Nhà sưu tập Ngô Quang Tuấn: "Tôi đặc biệt yêu thích những bức tranh của Phạm Lực vẽ về người mẹ- Ảnh: H.SƠN

Ước mơ, tranh sơn mài của họa sĩ Phạm Lực - Ảnh: H.SƠN

CLB những người yêu tranh Phạm Lực

Phạm Lực sinh năm 1943 tại Huế. Sau khi học xong Trường CĐ Mỹ thuật VN (nay là Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội) ông xung phong đi bộ đội. Năm 1970 được điều về phòng văn nghệ Tổng Cục chính trị, Bộ Quốc phòng. Sau giải phóng ông tiếp tục học và tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật năm 1977. Đã tham gia rất nhiều triển lãm trong và ngòai nước: Pháp, Bỉ, Đức, Canada, Nhật, Nam Phi... do Đại sứ quán VN và các tổ chức xã hội nước sở tại như Hội giao lưu văn hóa Việt - Pháp, Việt - Bỉ, Việt - Nhật... tổ chức.

Ở VN có lẽ Phạm Lực là một trong số họa sĩ ít ỏi có CLB sưu tập tranh riêng. Ông có một lớp công chúng đủ mọi thành phần với nhiều quốc tịch, họ yêu tranh của ông, yêu con người nhân hậu trong anh. Họ tập hợp thành CLB yêu thích tranh Phạm Lực nhằm giúp đỡ, ủng hộ để ông yên tâm sáng tác.

Sau 4 năm họat động, CLB này giờ đổi tên thành CLB Sưu tập tranh Phạm Lực với hơn 60 thành viên. Trong đó có người sưu tập cả ngàn bức tranh của họa sĩ Phạm Lực. Theo anh Ngô Quang Tuấn, chủ tịch CLB, hiện còn nhiều người muốn tham gia vào CLB. Điều kiện tối thiểu để tham gia vào CLB này là phải có ít nhất 5 bức tranh của họa sĩ Phạm Lực.

Phạm Lực đã tâm sự với anh em đồng nghiệp rằng dù ông đã triển lãm không biết bao nhiêu lần, nhưng với lần này thật sự là một dấu ấn trong đời. Ông quyết định đăng ký triển lãm suốt một tháng (đến 16-6-2007) để có dịp nhìn ngắm lại những "đứa con" của mình.

(Theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác