Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại VN 2010: Sân chơi lớn cho các tác phẩm ảnh xuất sắc

Cuộc thi ảnh đen trắng cùng với cuộc thi ảnh trẻ hai năm một lần là những hoạt động nghiệp vụ định kỳ mang tính đặc trưng truyền thống của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP).

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại VN 2010: Sân chơi lớn cho các tác phẩm ảnh xuất sắc - ảnh 1

Qua 30 kỳ đại hội, có 30 lần thi - triển lãm ảnh đen trắng và 32 lần thi ảnh trẻ. Năm nay Việt Nam là quốc gia thứ hai ở châu Á (sau Trung Quốc) đăng cai tổ chức cuộc thi có ý nghĩa quan trọng của FIAP. Nhân sự kiện này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam 2010.

Thưa ông, ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa và quy mô của Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam 2010?

Ông Vi Kiến Thành: Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế FIAP cứ hai năm lại tổ chức Ðại hội một lần ở lần lượt các nước trong Liên đoàn. Cùng với Ðại hội là cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế sẽ được tổ chức tại nước đăng cai.

Ðại hội lần thứ 30 của FIAP lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội - Việt Nam, cùng với năm Hà Nội tổ chức Ðại lễ mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi càng thêm ý nghĩa về chính trị cũng như nghệ thuật. Ðây là hoạt động Nhiếp ảnh có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay mà Việt Nam đăng cai tổ chức. Cuộc thi có 648 tác phẩm được chọn lọc của 42 quốc gia và khu vực thành viên FIAP gửi tới dự thi. Sự kiện này là cơ hội để công chúng Việt Nam thưởng thức những tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc trên thế giới.

Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế sẽ được khai mạc vào ngày 1-8- 2010 và kết thúc ngày 8-8-2010 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư (Vân Hồ, Hà Nội).

Các giải thưởng của cuộc thi đã phản ánh đúng chất lượng của giải chưa, thưa ông?

- Ðể chấm giải thưởng cho Cuộc thi, Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế FIAP đã cử ra một hội đồng giám khảo quốc tế với các thành viên của các nước như: Xin-ga-po, Thụy Sĩ, Trung Quốc và Việt Nam. Cách thức chấm giải và tiêu chí chấm theo quy định của FIAP. Việt Nam là nước đăng cai tổ chức đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để Hội đồng giám khảo làm việc trên tinh thần khách quan, dân chủ và bình đẳng. Kết quả Cúp thế giới FIAP (Giải thưởng cao nhất của cuộc thi) đã thuộc về Xcốt-len; Huy chương vàng FIAP - Việt Nam; Huy chương bạc FIAP - Ô-xtrây-li-a; Huy chương đồng FIAP - U-crai-na. Giải cá nhân: Huy chương vàng FIAP - Phạm Thị Thu (Việt Nam); Huy chương bạc FIAP - Cxa-ba Met-gia-rốt (Hung-ga-ri); Huy chương bạc FIAP - Xtê-phan Han-đlây (Niu Di-lân); Huy chương đồng FIAP - Gioóc-giơ Hác-dy (Ô-xtrây-li-a); Huy chương đồng FIAP - Liu Yi (Trung Quốc); Huy chương đồng FIAP - Nguyễn Ðình Quốc Văn (Việt Nam).

Các giải thưởng cuộc thi đã phản ánh đúng chất lượng các tác phẩm gửi đến dự thi của 42 nước và khu vực lãnh thổ trên thế giới. Các giám khảo đều hài lòng với kết quả sau nhiều vòng bỏ phiếu và chấm điểm theo quy chế chấm thi nghiêm túc của FIAP.

Nhiều ý kiến cho rằng, vì là thành viên nước chủ nhà nên ảnh Việt Nam giành được nhiều giải quan trọng, ông nghĩ sao về điều này?

- Việt Nam đã từng giành Cup Thế giới FIAP (giải thưởng cao nhất) vào năm 2008 tại Xlô-va-ki-a. Ðây cũng là một áp lực cho Nhiếp ảnh Việt Nam khi tuyển chọn 10 bức ảnh xuất sắc tham dự cuộc thi lần này. Thật mừng là chúng ta đã giành Huy chương vàng. Kết quả đó cho thấy Nhiếp ảnh Việt Nam thật sự có thực lực, các nghệ sĩ nhiếp ảnh của chúng ta có tài năng được khẳng định qua rất nhiều cuộc thi ảnh quốc tế trong thời gian qua. So sánh bộ ảnh của Việt Nam với bộ ảnh của các nước bạn cho thấy ưu điểm nổi bật là bộ ảnh Việt Nam có chủ đề rõ ràng và xuyên suốt trong từng ý tưởng. Ảnh Việt Nam lấy con người là đối tượng chính, nội dung mang ý nghĩa nhân văn. Ðây là một thế mạnh, một hướng sáng tác mà FIAP và UNESCO khuyến khích.

Tôi xin trích lời ông Ða-vít Tay, giám khảo đến từ Xin-ga-po, thành viên Ban giám khảo FIAP: "Tôi xin được nhấn mạnh rằng, khi chấm ảnh, Ban giám khảo hoàn toàn không biết ảnh của nước nào vì các ảnh được Ban tổ chức đánh mã số. Vì vậy kết quả chấm ảnh là hoàn toàn khách quan và công tâm".

Với vai trò là trưởng ban tổ chức sự kiện này, điều gì khiến ông hài lòng nhất?

- Trước hết đó là kết quả cũng như hiệu quả của cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế FIAP-2010. Rõ ràng, đây là cơ hội tốt để chúng ta giới thiệu ảnh Việt Nam với bè bạn quốc tế cũng như để công chúng Việt Nam có dịp thưởng ngoạn các tác phẩm ảnh quốc tế xuất sắc.

Trong ngày khai mạc triển lãm sẽ có hơn 200 đại biểu của 42 nước và khu vực lãnh thổ đến dự và trao giải thưởng, đồng thời cuốn sách ảnh giới thiệu về cuộc thi và triển lãm cũng sẽ được gửi đến các nước thành viên của FIAP. Ðây còn là dịp để chúng ta giới thiệu về Việt Nam với bè bạn quốc tế, đặc biệt trong dịp Ðại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Các nghệ sĩ và người xem Việt Nam, ngoài thưởng ngoạn các tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế sẽ có dịp suy nghĩ, nghiền ngẫm và học tập kinh nghiệm về những vấn đề văn hóa, nghệ thuật của các nước khác trên thế giới. Khi chúng ta biết mình, biết người thì sẽ đi được xa hơn trên con đường sáng tạo. Ðiều này càng có ý nghĩa khi mà nhiếp ảnh của chúng ta vẫn đang trong quá trình vận động, khẳng định, kể cả ảnh báo chí, thời sự, tư liệu và nghệ thuật.

Công tác tổ chức chấm giải và sắp tới là triển lãm có gặp điều gì trở ngại không, thưa ông?

-  Tất cả đang diễn ra rất thuận lợi. Chính phủ cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo, tạo điều kiện để chúng tôi tổ chức tốt các hoạt động. Sự phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan đã giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Việt Nam luôn tích cực hội nhập với quốc tế trên tất cả các lĩnh vực trong đó có nghệ thuật.

Xin cảm ơn Cục trưởng!

 

Theo ND

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác