Cuộc thi vẽ tranh Nam Côn Sơn lần thứ 7: Sinh động và nhiều màu sắc

Cuộc thi vẽ tranh Nam Côn Sơn lần thứ 7 hè 2007 kết thúc với 75 giải thưởng cho các họa sĩ nhí. Qua các tác phẩm, các em đã thể hiện được mong ước về cuộc sống yên bình với gia đình hạnh phúc, môi trường trong lành, trẻ em được vui chơi học hành, đặc biệt là các bạn khó khăn, khuyết tật được chăm lo, giúp đỡ... Dù là khối mẫu giáo, tiểu học hay THCS các em đều đã vẽ lên một cách sinh động những gì đang diễn ra chung quanh mình.

Em Nguyễn Phi Bảo Chiêu, trường THCS Vũng Tàu bên bức tranh “Tuổi thơ tươi đẹp” - giải nhất khối THCSEm Nguyễn Phi Bảo Chiêu, trường THCS Vũng Tàu bên bức tranh “Tuổi thơ tươi đẹp” - giải nhất khối THCS

CẢM NHẬN TINH TẾ…

Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh trường Tiểu học Long Liên (huyện Long Điền) đã cảm nhận cuộc sống một cách tinh tế và hết sức sống động qua tác phẩm đạt giải nhất khối tiểu học Bão Durian – đau thương và mất mát. Trong bức tranh của em, phần trung cảnh là hình ảnh một con thuyền chòng chành, nghiêng ngả trong mưa bão, tiền cảnh là hai người đang cố gắng bám víu vào tấm phao, một số chỉ còn thấy chân và gán lên đó là tiếng kêu “cứu” trong vô vọng, biểu tượng những sinh mạng đang bị cơn bão cướp đi, xung quanh là mây đen và biển cả bao la… Mặc dù nó không còn mang tính thời sự, song vẫn gợi trong lòng người xem về những mất mát, đau thương do cơn bão gây ra cho người dân BR-VT.

Một trong hai giải nhất khối THCS là tác phẩm Đại dương của em Dương Quốc Hưng, học sinh lớp 6A1, THCS Vũng Tàu. Tác phẩm đã phác họa được mơ ước về một đại dương tươi đẹp, trong sạch, có đàn cá nhiều màu sắc, bơi lội tung tăng, đầy sức sống quanh những rạn san hô trong làn nước trong xanh. Nhưng bên cạnh đó, hình ảnh những gam màu tối cũng cho thấy sự đe dọa, báo động bởi ô nhiễm đang “tấn công” môi trường biển.

Ở khối mẫu giáo giải nhất đã được trao cho tác phẩm Vắt sữa bò của bé Trần Lâm Phương Vân, trường Mẫu giáo Nhà thiếu nhi tỉnh. Bức tranh Vắt sữa bò của bé Phương Vân có bố cục khá đẹp và nhẹ nhàng. Đó là một miền quê yên ả, có bầu không khí trong lành, với ông mặt trời chói lọi vào buổi sáng, với chim, với mèo bên cạnh trong khi hai em bé đang vui vẻ, cần mẫn vắt sữa.bên cạnh đó là nhiều bức tranh khác nói về môi trường, lớp học, bè bạn… đều được các em thể hiện một cách sinh động như: Bảo vệ trường lớp, Đến trường...

CUỘC SỐNG QUANH EM

Thế giới qua ánh mắt trẻ thơ là đề tài mở, nên các em đã tự do vẽ những gì mình thích. Với trí tưởng tượng phong phú, từng suy nghĩ, ước mơ đã được các em vẽ lên thành những tác phẩm với nội dung, màu sắc tươi sáng và đầy ý nghĩa. Bằng những nét cọ, những gam màu, các em đã tái hiện cuộc sống qua những bức tranh đa dạng, nhiều màu sắc, đưa người xem từ vùng quê yên ả với con sông, mái đò, rặng dừa trong Quê em thanh bình tới cảnh đường phố tấp nập, các anh công nhân làm việc khẩn trương, hăng say với máy móc, công cụ hiện đại trong Tương lai, và một Quê em ngộ nghĩnh với những đứa trẻ đang cưỡi trâu ra về sau một ngày chăn trâu, một thành phố văn minh trong Ngày mai với nhà cao tầng san sát; một cảnh Múa sư tử, rước đèn vui hát dưới ánh trăng trung thu đậm bản sắc dân tộc… Anh Trần Minh Trung, một khán giả nhận xét: “Đề tài cuộc thi năm nay đa dạng và phong phú hơn những năm trước, các bức tranh có màu sắc đẹp, tươi sáng, bắt mắt người xem ngay từ cái nhìn ban đầu”.

Ông Hà Quang Đại, Trưởng phòng nghiệp vụ Nhà Thiếu nhi tỉnh, thành viên ban giám khảo, cho rằng: “Năm nay, chất lượng tác phẩm được nâng lên, mặc dù còn nhiều tác phẩm giống nhau, nhưng những tác phẩm đạt giải là những tác phẩm không trùng lắp, thể hiện sự độc đáo và mang nét riêng, sự sáng tạo của mỗi em”.

Ông Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Đường ống Nam Côn Sơn cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi hàng năm, xem đây là sân chơi để các cháu nhận thức về sức khỏe, an toàn và môi trường, hy vọng thông qua tranh vẽ của các cháu để thu hút sự quan tâm hơn nữa của các bậc phụ huynh vào vấn đề này”.

(Theo BRVT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác