Cuộc trưng bày ảnh đẹp về “Lào Cai - mùa xuân”

Vừa qua, cuộc trưng bày ảnh nghệ thuật mang tựa đề: “Lào Cai - mùa Xuân” đã diễn ra như tên gọi mang sức sống mùa Xuân trên khắp quê hương Lào Cai đang từng ngày đổi mới và phát triển.

Cuộc trưng bày ảnh đẹp về “Lào Cai - mùa xuân” - ảnh 1"Xuân" - tác phẩm của Kim Hoàng tham gia phòng trưng bày.

Đây là nơi tụ hội của những bức ảnh xuất sắc nhất về đề tài vẻ đẹp của quê hương và con người Lào Cai trong cuộc sống xây dựng và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa. 50 tác phẩm của 25 tác giả được chọn trưng bày đã cho thấy những góc nhìn riêng, những khoảnh khắc tiêu biểu.

Tác giả Phạm Ngọc Triển có 2 tác phẩm: "Khoe sắc" và "Hoa Đỗ Quyên trên đường lên đỉnh Phan Xi Păng". Đây đều là những bức ảnh chụp hoa tự nhiên rất đẹp từ bố cục đến hoà sắc. Nếu như "Khoe sắc" như một bản giao hưởng giữa những bông cúc vàng, từ nụ đến hoa đều vươn lên gắng thể hiện hết vẻ xinh tươi rực rỡ của mình, thì ở "Hoa Đỗ Quyên trên đường lên đỉnh Phan Xi Păng", tác giả thể hiện vẻ kỳ thú của thiên nhiên hoang dã trên khu bảo tồn Hoàng Liên. Những cành hoa Đỗ Quyên màu trắng tinh khôi, điểm phớt hồng và tím như mời gọi những người say mê sự trong lành, yêu thiên nhiên hãy một lần đến với nơi thanh cao này.

Tác giả Quang Trung được chọn trưng bày tới 4 tác phẩm, trong đó có bức ảnh "Ném còn" với không gian khoáng đạt, tầm nhìn rộng bao quát cả một lòng thung lũng - một cánh đồng sau mùa gặt đã nhường chỗ cho trai thanh gái lịch nô nức tham gia Hội xuân, với tiêu điểm là cây tre vút lên giữa trời xanh, trên đó treo vòng ném còn - một trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào Tày. Quang Trung còn một tác phẩm chụp đêm hội 100 năm Lào Cai, với một góc nhìn riêng, bố cục tạo chiều sâu, trong đó ánh điện và pháo hoa sáng rực trời thành phố. Tác giả La Văn Tuất chỉ tham gia 1 bức ảnh có tựa đề: "Vũ điệu trên mây", nhưng đây là một tác phẩm thể hiện được vẻ đẹp con người vùng cao Lào Cai trong một động tác múa, đó là vẻ đẹp từ hình thể, khuôn mặt, dáng điệu phóng khoáng, trữ tình. Tác giả nữ Mạnh Tấn được chọn tham gia trưng bày 3 tác phẩm, tác phẩm nào cũng có nét nữ tính duyên dáng và cảm quan sáng tạo, độc đáo, từ ảnh một người con gái tươi tắn trong trẻo như "Xuân thiếu nữ", cho đến vẻ đẹp của miền cao nguyên "hoa mận trắng Bắc Hà", hay "Nét phố Mường Khương". Đức Hoàng trình bày 2 tấm ảnh, trong đó tấm ảnh: "Mang dáng hình đất nước" thể hiện cá tính và trình độ thẩm mỹ của một nghệ sĩ nhiếp ảnh khi nhận thấy vẻ đẹp tự nhiên của quê hương quyện hoà trong tình yêu đất nước.

Cùng với những tác giả làm báo chuyên nghiệp, cuộc trưng bày có sự góp mặt của những nghệ sĩ không chuyên, có người đã có triển lãm riêng như Lê Hựu, Ngọc Dương, có người đang tham gia sinh hoạt trong chi hội nhiếp ảnh thuộc Hội VHNT Lào Cai. Tuấn Lợi, một "nhiếp ảnh gia" không chuyên đang công tác tại Ban tuyên Giáo tỉnh uỷ tham gia tác phẩm "Bên hoa lộc vừng", là chân dung một cô gái thật xinh, thật hiền. Các tác giả Quốc Đoàn, Minh Được, Phúc Thạnh, Ngọc Minh cũng góp mặt với những bức ảnh đẹp nhất, kỳ công nhất của mình. Tất cả đều là những khoảng khắc được ghi lại bằng sự nhạy cảm trước vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Lào Cai.

Thêm một điều đáng ghi nhận trong cuộc trưng bày lần này là tác phẩm của một số tác giả trẻ. Phạm Mai Hương với "Hương sắc Sa Pa" thể hiện một góc nhìn hoàn toàn mới lạ khi chụp phong cảnh Sa Pa tù góc Hồng Hồ. Một Sa Pa chỉ có trời xanh và núi non, quang cảnh soi bóng xuống mặt nước trong veo, không một gợn mây. Phạm Ngọc Bằng có tấm ảnh "Lễ hội 100 năm Lào Cai" - một rừng cờ hoa và con người trong khung cảnh ngày lễ lớn. Phạm Vũ Sơn có tác phẩm "Chờ mẹ về", một bé gái Mông đang bế em, vẻ mặt đầy ngóng đợi, cả hai chị em đều có gương mặt xinh xắn, đáng yêu. Bức ảnh này làm người xem rung động với cảm xúc về sự trong sáng của tuổi thơ, về tình cảm gia đình. Mai Phương - Anh Lâm có tác phẩm "Lời muốn nói" với cảm xúc chủ đạo là tuổi trẻ với mùa Xuân. Vẻ đẹp của chàng trai cô gái dân tộc thiểu số đang mỉm cười với nhau dưới cành hoa đào, như muốn nói về sức trẻ và tình yêu nơi vùng cao vẫn nảy nở như mùa Xuân về.

Trưng bày ảnh nghệ thuật "Lào Cai - Mùa Xuân" của Báo Lào Cai - nơi hội tụ những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh đầy sáng tạo và cảm xúc, bắt nguồn từ vẻ đẹp quê hương sang trang sử mới.

Theo BG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác