Cuốn sách về “Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 20”

(Cinet) - Hôm nay (29-10), NXB Tri thức đã có buổi ra mắt tác phẩm “Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 20” tại số 53 Nguyễn Du – HN. Đây là một công trình nghiên cứu nhiều giá trị về mỹ thuật nước nhà, do họa sĩ, nhà phê bình Nguyễn Quân biên soạn.

Cuốn sách về “Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 20” - ảnh 1

Cuốn sách có độ dài gần 400 trang, bao gồm cả 3 dạng: nghiên cứu lịch sử, lý luận và bình luận về Mỹ thuật Việt Nam trong thế kỷ 20.

Tác giả Nguyễn Quân đã phân tích về Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua việc phản ánh những thành tựu mỹ thuật đã đạt được trong thế kỷ 20, đồng thời cũng phân tích, đánh giá những hạn chế của nền mỹ thuật nước nhà để từ đó xây dựng nhiều biện pháp nâng cao nền Mỹ thuật VN trên chặng đường hòa nhập với nền mỹ thuật trên thế giới, trong đó tác giả cũng nhấn mạnh tới vấn đề phát huy những nét độc đáo riêng biệt, đặc thù của VN.

Tác phẩm được chia làm nhiều chương theo các giai đoạn lịch sử: Những năm đầu thế kỷ 20 – từ nhà thờ Phát Diệm đến lăng Khải Định, cuộc gặp gỡ Đông – Tây lần hai; Mỹ thuật Đông Dương 1925 – 1945 và cuộc cách tân lớn trong văn hoá thị dân thuộc địa; Mỹ thuật thời kỳ hai cuộc chiến tranh và đất nước bị chia cắt 1945 – 1975 và Phần tư cuối thế kỷ hoà hợp – đổi mới – hội nhập. Cuốn sách được viết bằng ngòi bút rất mềm mại, sống động và có tính logic cao, từ đó tạo nên sức hút lớn cho người đọc.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác