Cựu binh Mỹ và bộ ảnh về Việt Nam

Hơn 20 lần trở lại Việt Nam để ghi lại hình ảnh của một dân tộc mà người Mỹ vẫn cố tìm hiểu, cả về chính trị và tình cảm, cựu binh Mỹ Georffrey Clifford đã cô đọng được 52 bức ảnh trong bộ ảnh "Việt Nam: Cuộc hành trình của trái tim".

Những bức ảnh của ông đã được triển lãm lưu động tại 22 thành phố trên đất Mỹ theo hệ thống bảo tàng của Viện văn hóa Smithsonian.

Clifford nói rằng công trình của ông, trong chừng mực nào đó, là một nỗ lực nhằm sửa chữa lại những sai lầm mà ông nghĩ mình đã phạm phải khi tham gia một cuộc chiến mà bản thân ông không tán thành.

Trở lại Việt Nam gần một thập kỷ trước khi Mỹ và Việt Nam thiết lập lại quan hệ, Clifford cho biết ông đã gặp "những người dân hiền lành và thân thiện, những người đã gác lại đằng sau một cuộc chiến làm chết hàng triệu người. Họ không thù oán. Đối với họ tất cả là chuyện cũ. Đất nước này thật trẻ trung. Cuộc chiến tranh của Mỹ đã qua lâu rồi".

Những bức ảnh của Clifford, giờ đã quen thuộc với nhiều người Mỹ và người nước ngoài, thể hiện chân dung những con người, những cảnh sắc được ghi lại trong suốt một thập kỷ rưỡi, từ những người chăn vịt ở miền quê đến cảnh con trâu tắm trên sông Hồng vào buổi chiều nắng gần Hà Nội, từ các sinh viên trường múa đến người phụ nữ đội nón đạp xe qua cầu trên một con kênh nở đầy hoa sen, và phong cảnh yên bình huyền bí của Vịnh Hạ Long.

Những bức ảnh của Clifford về Việt Nam và các nơi khác trên thế giới đã được thừa nhận khá rộng rãi trên quốc tế. Ảnh của ông được giải thưởng, được in trên sách, báo và tạp chí nổi tiếng, trong đó có tạp chí Pháp Grand Réportage và tạp chí Life.

Clifford cho biết tại phần lớn những nơi tổ chức triển lãm của ông, các bức ảnh đã được đón nhận với thiện cảm. Nhiều người, nhất là những người còn bị day dứt vì cuộc chiến, đã tìm thấy sự khuây khoả qua những bức ảnh này.

Mới đây, Clifford đã quyết định tặng lại bộ sưu tập ảnh của mình cho Thư viện Nam/Đông Nam Á của Đại học Berkeley ở Caliphonia để trưng bày đến cuối năm nay, trước khi được đưa vào kho lưu trữ của thư viện.

Theo Vnanet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác