Đại hội lần thứ 30 của Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) tại Hà Nội

(Cinet) - Từ ngày 1 – 8/8/2010, Đại hội FIAP (Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế) lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự trở thành nước thứ 2 ở châu Á (sau Trung Quốc) giành quyền đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 30 của FIAP (Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế).

Đại hội được tổ chức nhằm hướng tới sự phát triển và thúc đẩy hiểu biết về nhiếp ảnh trên thế giới về khía cạnh nghệ thuật, khoa học và giáo dục; khích lệ tình hữu nghị giữa các liên đoàn nhiếp ảnh và những thành viên sáng lập Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới; đồng thời nhằm thúc đẩy ngành du lịch và quảng bá các nét đẹp trong văn hóa của đất nước Việt Nam.

Theo chương trình, Đại hội sẽ có 3 phiên họp chính tại hội trường và 4 ngày tác nghiệp thực tế tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh. Ngoài ra, sẽ có 2 cuộc triển lãm ảnh khai mạc trong thời gian diễn ra Đại hội: Triển lãm ảnh Đen trắng lần thứ 30, ảnh Trẻ lần thứ 32 của FIAP tại Vân Hồ, Hà Nội và cuộc triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm ảnh từng đoạt giải trong nước, quốc tế của các tác giả Việt Nam bên cạnh hội trường Đại hội.

BTC Đại hội cho biết, hiện nay đã có 245 đại biểu của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký chính thức tham dự Đại hội.

Liên đoàn nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (viết theo tiếng Pháp là Féderation International de L’Art Photographique và tiếng Anh là The International Federation of Photographic Art) viết tắt là FIAP, được thành lập vào tháng 9/1947 theo ý tưởng của Giáo sư y học người Bỉ Dr. Maurice Van de Wijer và ông Mr Ernest Boesiger người Thụy Sĩ. FIAP là một bộ phận của UNESCO, là tổ chức phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc phi chính trị và phi lợi nhuận nhằm phát triển hoạt động trên toàn thế giới. Trụ sở chính thức của FIAP được đặt tại Thủ đô Paris nước Cộng hòa Pháp. Hiện tại có 85 quốc gia ở khắp các châu lục là thành viên của FIAP.

Nhiếp ảnh Việt Nam chính thức trở thành thành viên của FIAP vào năm 1989. Sau hơn 20 năm là thành viên FIAP, hội nhập về nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước phát triển đáng khích lệ, hàng ngàn tác phẩm của hàng trăm nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã được trưng bày triển lãm ở khắp các quốc gia và khu vực trên thế giới, theo đó hình ảnh Việt Nam đã được quảng bá trên toàn thế giới, đây cũng là một dịp để thế giới hiểu và biết thêm về đất nước và con người Việt Nam. Song song với việc quảng bá về hình ảnh, giới nhiếp ảnh Việt nam cũng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong sáng tác, kinh nghiệm về tổ chức thi ảnh, đặc biệt học tập được nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật nhiếp ảnh tiên tiến của thế giới.

Nhiều nhà nhiếp ảnh đoạt nhiều giải thưởng quốc tế như Lê Hồng Linh, Trần Phong, Phạm Dực, Đào Tiến Đạt...đã mang danh dự về cho đất nước, đặc biệt tại các cuộc thi ảnh đen trắng do FIAP tổ chức Bộ ảnh của Việt Nam đã đoạt Cúp Thế giới của FIAP (năm 2008 tại Slovakia) Cúp thế giới của FIAP về bộ ảnh dành cho các tác giả dưới 16 tuổi ( tại Việt Nam năm 2010) Huy chương Vàng FIAP (năm 2006 tại Trung Quốc và năm 2010 tại Việt Nam), Huy chương vàng FIAP cho bộ ảnh dành cho các tác giả dưới 21 tuổi (tại Việt Nam năm 2010) Huy chương Bạc FIAP (năm 2001 tại Italia) và Huy chương Đồng FIAP bộ ảnh màu (tại Irelad năm 2010) đây là những giải thưởng đáng trân trọng.

Đến nay, Việt Nam đã có 143 người được mang các tước hiệu của FIAP, trong đó HonEFIAP: 1, ESFIAP: 7, MFIAP: 1, EFIAP/b: 2, EFIAP: 39, AFIAP: 91

Hy vọng rằng, việc đăng cai tổ chức thành công Đại hội lần thứ 30 của FIAP sẽ là một dấu son mới của Nhiếp ảnh Việt Nam đóng góp vào tiến trình phát triển của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế.

 

PP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác