Đại hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam khóa 7

Sáng nay (23/12), tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7. Ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đã đến dự.

Trong 5 năm qua, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam không ngừng phát triển về chất và lượng. Hội đã kết nạp được 150 hội viên mới, đưa tổng số hội viên lên 830 người. Hội đã kế thừa, phát huy thành tựu vốn có của Nhiếp ảnh trong thời kỳ chiến tranh cách mạng và những năm đổi mới, nêu cao vị trí truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam; lấy vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam làm nội dung sáng tạo để truyền đến người xem tình yêu cuộc sống; khẳng định vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam luôn khuyến khích các hội viên, ủng hộ các nhà nhiếp ảnh ngoài Hội, các nhiếp ảnh trẻ tự do sáng tạo. Tính Chân- Thiện –Mỹ và lợi ích cho đất nước là yêu cầu cao nhất đối với toàn bộ hoạt động nhiếp ảnh từ sáng tác, lý luận phê bình, nghiên cứu và sưu tầm.

Bên cạnh đó, Hội vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: trong sáng tác ảnh, hoạt động lý luận phê bình và công tác thẩm định ảnh…

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Tô Huy Rứa đã trao tặng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bức trướng mang dòng chữ "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo".

Phát biểu tại Đại hội, ông Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Hơn 60 năm qua, nghệ thuật nhiếp ảnh và các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng hành cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và tiến hành công cuộc đổi mới xây dựng đất nước... Tận dụng tốt các cơ hội, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã thấm nhuần quan điểm sáng tác cách mạng, khoa học, dân tộc, hiện đại và gặt hái được nhiều thành tựu ở trong nước và quốc tế. Lực lượng hoạt động nhiếp ảnh nghiệp dư và chuyên nghiệp ngày càng đông đảo, có mặt ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhanh nhạy ghi lại hình ảnh phản ánh sinh động cuộc sống, lao động, sản xuất và chiến đấu của nhân dân... Bằng những tìm tòi, sáng tạo, góc nhìn riêng và thế đứng của người nghệ sĩ, các tác giả đã góp phần khẳng định sự nghiệp đổi mới, thể hiện sâu sắc tình yêu con người, đất nước...

Ông Tô Huy Rứa hoan nghênh và tán thành phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2010-2015 với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đội ngũ, xây dựng tổ chức Hội vừa có trách nhiệm định hướng sáng tác cho các thành viên, vừa là ngôi nhà chung nơi tập hợp, đoàn kết những nghệ sĩ cùng ý chí sáng tạo. Đồng thời, các hội viên của Hội không ngừng nâng cao chất lượng nhiếp ảnh, gắn bó sâu sắc, máu thịt hơn với nhân dân, đất nước; xử lý tốt quan hệ biện chứng giữa tính dân tộc và tính hiện đại, giữa nhiếp ảnh truyền thống và nhiếp ảnh đương đại; tìm tòi, nâng cao chất lượng của thể loại ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật...

Ngày 24/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ ra mắt Ban chấp hành mới, nhiệm kỳ 2010-2015 và bế mạc./.

 Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác