Đào Thọ và tình yêu Tây Nguyên

Đào Thọ sinh năm 1950 tại Tuy Phước - Bình Định, hiện sống tại Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, là nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sĩ xuất sắc Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế FIAP (E.FIAP).

Đào Thọ và tình yêu Tây Nguyên - ảnh 1

Từ năm 1991 đến nay, Đào Thọ đạt nhiều giải thưởng ảnh nghệ thuật trong nước, nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các cuộc triển lãm quốc tế ở Singapore, Hồng Kông, Philippines, Nhật Bản... Anh đi   khắp vùng đất Tây Nguyên, gửi gắm tâm tình qua ống kính, dừng lại trước vùng đất và con người bản địa...  

Đồi mây là tác phẩm Đào Thọ ghi lại cảm xúc về vùng đồi tỉnh Đắk Nông  với mây trắng bay trong một ngày mùa đông ở độ cao gần 1.000 mét. Anh đi lại nhiều lần trong nắng sớm, nắng chiều trên cao nguyên M'Nông với hàng ngàn quả đồi nối tiếp đồi, cảm hứng và háo hức chờ đợi, tiếp bước đi bồi hồi và dừng lại rung động ngắm nhìn, cho đến phút giây người nghệ sĩ nhiếp ảnh nhanh chóng cảm nhận tác phẩm của mình là đây. Đào Thọ bấm máy khung cảnh đồi mây tại vùng đồi xa xa bên ngoài thị xã Gia Nghĩa, gần mỏ đá quý Trường Xuân thuộc huyện mới Đắk Song của tỉnh Đắk Nông.

Đào Thọ và tình yêu Tây Nguyên - ảnh 2
Tế thần - Ảnh: Đào Thọ

Đào Thọ và tình yêu Tây Nguyên - ảnh 3

Tình cội nguồn - Ảnh: Đào Thọ

Tác phẩm  Tế thần là hình ảnh người đàn ông M'Nông-Mạ ở vùng đồi Đắk Glong tỉnh Đắk Nông tiếp giáp với Lâm Đồng. Ở vào giây phút ánh mắt khuôn mặt người hướng về tâm linh theo luật tục với ước nguyện an lành hiện thực đời sống của cộng đồng làng, đúng lúc này, Đào Thọ đã bấm máy cho ống kính vô tri thành hữu tri. Có được như thế, người nghệ sĩ không chỉ chờ may mắn thời cơ mà còn có cái tâm biết nhìn ngắm và đợi chờ.

Tình cội nguồn, Đào Thọ cũng đã ghi lại được hình ảnh bà cháu người dân tộc M'Nông-Mạ tại làng rừng xa xôi nhất của tỉnh Đắk Nông trong chuyến đi giữa mùa đông này. Anh đã thấy được hai làn da trẻ già với khoảng cách dài năm tháng mà thật gần gũi đầm ấm tình. Một sự sống sắp tàn lụi trên làn da nhăn nheo đang ấp ôm một sức sống đầy đặn bé thơ. Cái đẹp có được bởi mắt nhìn người nghệ sĩ nhận ra sự sống luôn tiếp tục tồn lưu từ cội nguồn.

(Theo TN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác