Dấu ấn nhiếp ảnh Lạng Sơn

Trong những năm qua, nhiếp ảnh Lạng Sơn đã có bước phát triển đáng kể và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Nhiếp ảnh Lạng Sơn thực sự đã có dấu ấn của mình.

Bức ảnh “Chiều biên giới hôm nay” của tác giả Hoàng Văn Toàn đạt Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.Bức ảnh “Chiều biên giới hôm nay” của tác giả Hoàng Văn Toàn đạt Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Mới đây nhất, tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ IX  năm 2009, tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn có 23 tác phẩm được trưng bày, trong đó có 1 tác phẩm đạt Huy chương đồng, 1 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Có thể nói, tác phẩm của các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên của Lạng Sơn được chọn trưng bày tại Liên hoan ảnh nghệ thuật lần này đã phần nào phản ánh được tiềm năng, thế mạnh nhiếp ảnh của Lạng Sơn. Đề tài của các tác phẩm khá phong phú, thể hiện được đậm nét văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Xem các tác phẩm như thấy được bức tranh toàn cảnh về đất và người Xứ Lạng. Từ đặc điểm dân cư, văn hóa, xã hội cho đến nếp sống sinh hoạt, lao động, sản xuất của bà con; rồi đặc điểm Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, bảo vệ, biên cương của Tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Tham gia Liên hoan lần này, Ban tổ chức đã nhận được 1.055 ảnh của 270 tác giả của 15 tỉnh miền núi phía Bắc tham dự gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Riêng tỉnh Lạng Sơn có 121 tác phẩm của 32 tác giả tham gia liên hoan. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 287 ảnh để trưng bày, trong đó có 24 ảnh để trao giải. 2 tác phẩm đạt Huy chương Vàng là ảnh: “Những người lính Trường Sơn hôm nay” của tác giả Chu Quang Phúc (Vĩnh Phúc), “Đường đến trường” của tác giả Phạm Ngọc Bằng (Lào Cai). 4 Huy chương

Bạc là các ảnh: “Mâm Vàng” của tác giả Thanh Miền (Yên Bái), “Nhịp cầu hạnh phúc” của Phương Đông (Thái Nguyên), “Hội đến rồi” của tác giả Việt Hưng (Bắc Giang), “Chung vai” của Chính Tới (Sơn La). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 8 Huy chương Đồng; 10 giải khuyến khích; 4 giải đồng đội. Tỉnh Lạng Sơn được trưng bày tại triển lãm 23 tác phẩm, trong đó có 1 huy chương đồng, 1 giải khuyến khích. Tác phẩm “Chiều biên giới hôm nay” của tác giả Hoàng Văn Toàn công tác tại Phân xã TTX Việt Nam tại Lạng Sơn đạt Huy chương đồng; tác phẩm “Mùa Xuân” của tác giả Vũ Kiên Cường, Hội viên Hội VHNT Lạng Sơn đạt giải khuyến khích.

Tuy kết quả chưa cao nhưng cũng đã phần nào phản ánh được những nỗ lực của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Lạng Sơn. Đáng nói hơn là, trong những tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại liên hoan, có tác giả được treo 2, 3… ảnh; có những tác phẩm của tác giả trẻ, mới lần đầu tham dự liên hoan. Điều này rất ý nghĩa, thể hiện sức hấp dẫn, thu hút của bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh với lực lượng nhiếp ảnh trẻ. Và với lực lượng trẻ tham gia vào bộ môn nhiếp ảnh ngày càng đông đảo hơn, quả là một tín hiệu vui, nhiều tiềm lực, cho phép chúng ta tin tưởng rằng, trong tương lai, nhiếp ảnh Lạng Sơn sẽ còn nhiều phát triển và khởi sắc.

Có dịp trò chuyện với tác giả Hoàng Văn Toàn, anh tâm sự, bản thân là một nhà báo, khi tham gia vào bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật, bên cạnh việc theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh của mình, nó còn giúp ích rất nhiều cho hoạt động nghiệp vụ báo chí… Còn tác giả Vũ Kiên Cường thì bộc bạch, qua những bức ảnh, anh muốn được gửi gắm niềm đam mê về bộ môn ảnh nghệ thuật cũng như góp phần vào giới thiệu những hình ảnh ấn tượng, nét đẹp, bản sắc văn hóa của quê hương Xứ Lạng tới đông đảo bạn bè, du khách gần xa.

Có thể thấy rằng, nhiếp ảnh Lạng Sơn đã và đang thực sự góp phần vào việc quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, văn hóa của mảnh đất, con người Xứ Lạng tới bạn bè, du khách gần xa. Tại lễ khai mạc và trao giải, Ban Tổ chức cũng đã đề nghị bộ ảnh của 15 tỉnh được trưng bày tại Vĩnh Phúc lần này cần tiếp tục được đem trưng bày tại các địa phương khác, đến với bà con. Nhiếp ảnh cần phải lan tỏa đến các nẻo đường đất nước…

 

Theo LS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác