Đầu năm xem triển lãm “hí họa”!

Triển lãm “Hí họa 1” của một họa sĩ thích đùa có tới hai biệt danh là Còm và Khoái vừa ra mắt tại phòng tranh Mai (16 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM). Đó là Nguyễn Hữu Khoa, đến từ Hà Nội, với mong muốn đem đến cho công chúng phía Nam những tiếng cười ý nhị đầu năm.

Đầu năm xem triển lãm “hí họa”! - ảnh 1

25 tác phẩm chân dung hí họa được Còm “vác” từ Hà Nội vào là 25 gương mặt rất quen thuộc và nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những tác phẩm hí họa trông vừa lạ lại vừa quen.

Quen vì những đường nét quen thuộc của những gương mặt thân thuộc. Lạ vì các hình mẫu gốc quen thuộc đã bị bóp méo đến dị dạng. Nhưng hơn thế, không chỉ là bóp méo mà tác giả còn muốn phả một sức sống mới cho các nhân vật của mình: đầy cá tính và hài hước.

 Đầu năm xem triển lãm “hí họa”! - ảnh 2 Đầu năm xem triển lãm “hí họa”! - ảnh 3Đầu năm xem triển lãm “hí họa”! - ảnh 4 Đầu năm xem triển lãm “hí họa”! - ảnh 5

NSND Doãn Hoàng Giang.

Người mẫu Xuân Lan.

Nghệ sĩ Thanh Thủy.

Từ một người tốt nghiệp chuyên ngành điêu khắc nhưng Nguyễn Hữu Khoa đã có 14 năm hoạt động trong lĩnh vực biếm họa báo chí. Hiện anh là cộng tác viên thân thiết của 14 tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và gần 20 tờ báo, tạp chí trong cả nước.

Đặc biệt những năm gần đây Nguyễn Hữu Khoa đã trăn trở tìm tòi và là họa sĩ đầu tiên ở VN muốn đi tới tận cùng của nghệ thuật hí họa chân dung. Không chỉ đơn thuần phục vụ cho minh họa báo chí, anh muốn biến những bức hí họa chân dung thành những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao thực thụ.

Với khả năng biến ảo của mình một cách sống động và ngộ nghĩnh, anh đã biến những khối hình, đường nét của những gương mặt quen thuộc thành một cuộc chơi đầy ngẫu hứng và sáng tạo.

Và với triển lãm đầu tay này (từ ngày 5 đến 26-1-2007), Nguyễn Hữu Khoa nói: “Còn gì dễ chịu và hạnh phúc hơn nếu như mỗi gương mặt của những người xung quanh bạn đều có thể đem lại nụ cười cho bạn”.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác