Điêu khắc gia Võ Công Thắng và tượng đài Ngọn lửa hình trái tim

Cuộc thi thiết kế tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức để dùng làm mẫu xây dựng tại ngã tư đường Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám) nơi bồ tát “vị pháp thiêu thân” đã chọn ra giải nhất thuộc về điêu khắc gia Võ Công Thắng. Tác giả cách điệu cảnh Bồ tát Thích Quảng Đức hóa thân thành ngọn lửa mang hình trái tim và cũng là ánh hào quang sáng ngời

Điêu khắc gia Võ Công Thắng bên mẫu tượng đoạt giảiĐiêu khắc gia Võ Công Thắng bên mẫu tượng đoạt giải

Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 (Đinh Dậu) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ngài sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em nhưng 5 người mất sớm, thân sinh là cụ ông Lâm Hữu Ứng và cụ bà Nguyễn Thị Nương. Lên 7 tuổi, ngài được song thân cho xuất gia thụ giáo tại chùa Long Sơn thuộc dòng Chúc Thánh, được hòa thượng trụ trì nhận làm con nuôi và đổi họ thành Nguyễn Văn Khiết. Sau nhiều năm hành đạo ở miền Trung, năm 1948, ngài rời Khánh Hòa vào Nam hành đạo khắp các tỉnh Sài Gòn, Gia Định, Định Tường, Tây Ninh, Bà Rịa xuống đến tận Hà Tiên. Ngôi chùa cuối cùng ngài trụ trì trước khi thiêu thân là chùa Quán Thế Âm nằm trên đường Nguyễn Huệ cũ thuộc Phú Nhuận, bây giờ đã được Nhà nước đổi tên thành đường mang pháp hiệu của ngài.

Chính sách kỳ thị tôn giáo và đàn áp phật tử của chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm dẫn đến làn sóng phản đối trên toàn miền Nam. Hòa thượng Thích Quảng Đức không thể an nhiên tọa thị, trong bức thư Lời nguyện tâm quyết của ngài để lại có đoạn: “Nhận thấy Phật giáo nước nhà đang lúc nghiêng ngửa, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử của Như Lai, không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật giáo tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo”. Ngọn đuốc Thích Quảng Đức đã soi sáng và làm chấn động lương tri toàn nhân loại, góp phần trực tiếp vào sự sụp đổ của nhà Ngô. Ngài đã ngồi trong lửa đến 15 phút mới ngã xuống và bàn tay vẫn kiết ấn tam muội. Thật ngạc nhiên, hai tuần lễ sau ngày tự thiêu, nhục thể của ngài được đưa về an dưỡng địa Phú Lâm làm lễ trà, nhưng trái tim của ngài vẫn không thể cháy, trong khi xương thịt đã hóa thành tro với sức nóng lên đến ngàn độ. Hơn 100 nhà báo quốc tế đã chứng kiến sự kiện này và khi trái tim của ngài được hỏa thiêu lần thứ hai vẫn còn nguyên vẹn. Trái tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức đã làm nhà Ngô rúng động thực sự. Hiện nay, trái tim của ngài vẫn còn, theo lời kể của Hòa thượng Thích Thông Bửu – trụ trì chùa Quán Thế Âm - thì trái tim bất hoại được gởi trong Ngân hàng Thụy Điển tại Việt Nam trước giải phóng và hiện đã giao cho chính quyền gìn giữ.

Từ những thông tin đã nghiên cứu rất kỹ về thân thế và sự nghiệp của Bồ tát Thích Quảng Đức, điêu khắc gia Võ Công Thắng mới chấp tay tạc tượng ngài. Võ Công Thắng còn rất trẻ, anh sinh năm 1976 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Sau khi tốt nghiệp ngành điêu khắc Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, Võ Công Thắng đã về quê sống với mẹ già tại ấp Nhà Dài, xã Tân Lân. Võ Công Thắng có người anh ruột là Võ Công Chiến đang giảng dạy tại ĐH Mỹ thuật. Anh Chiến cũng có tham gia cuộc thi tạc tượng và nhận giải khuyến khích. Tuổi đời của anh Chiến và Thắng cách nhau đến hơn 20 năm, gần đúng bằng thời gian hai miền đất nước bị chia cắt, vì rằng người cha của hai anh đã tập kết ra Bắc và sau ngày hòa bình mới sinh Thắng. Hôm chúng tôi về tận ấp Nhà Dài thì bà cụ thân sinh của anh cho hay: “Gia đình chúng tôi theo đạo Cao đài, còn Thắng thì theo đạo Phật”. Dù là tín đồ của tôn giáo nào đi chăng nữa, Võ Công Thắng cùng gia đình vẫn ăn chay trường và tâm niệm sống sao cho cái tâm ngay thẳng.

Giữa thời người trẻ cuồng nhiệt nhập thế hòng lập nghiệp cho bản thân mà vẫn có những người như Võ Công Thắng thật lạ. Khi tôi hỏi một câu khá trần tục rằng sao anh không tìm một con đường để thăng tiến trong cuộc sống lại đi trú ẩn ở nơi xa xôi này, anh thản nhiên: “Tôi rất dễ bị mê hoặc, nhất là ở những nơi có nhiều cám dỗ, biết vậy nên lánh xa tốt hơn. Còn con đường của tôi hiện giờ là muốn yên tĩnh để khám phá chính mình vì mỗi cá thể bí ẩn như một vũ trụ. Câu chuyện tâm linh khó mà giải thích được, nhất là khi người ta quá sức vọng động và ít chịu lắng lại để nghiền ngẫm”. Ở quê, Võ Công Thắng cùng gia đình sinh sống nhờ ruộng và vườn. Anh cho hay: “Cả nhà tôi ăn chay trường nên chẳng tốn kém gì nhiều. Gạo đã có ngoài ruộng còn rau, củ ở trong vườn... do đó không cấp thiết, bận bịu lắm về chuyện vật chất. Hiện tại, tôi thấy an lành khi sống như vậy”.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác