Độc đáo tranh lông gà

Người sáng tạo nên những bức tranh… không giống ai - tranh cắt dán từ lông gà ấy là anh Đinh Ngọc Đạt, sinh năm 1960, ở số 13 Trần Quý Cáp, Hội An. Thú làm tranh từ chất liệu lông gà của Đinh Ngọc Đạt có từ những năm anh còn học phổ thông.

Độc đáo tranh lông gà - ảnh 1

Ngày ấy, đồ lưu niệm tặng nhau hiếm lắm nên anh bèn nghĩ đến chuyện làm tặng bạn bè vài món quà nho nhỏ từ… lông gà. Rồi ý tưởng làm những bức tranh khổ to bắt đầu nảy sinh khi anh vào bộ đội và kéo dài cho tới nay. 

Đã có nhiều nhà nghiên cứu nghêï thuật, họa sĩ… tìm đến xem tranh lông gà của anh. Một tạp chí của Pháp khi thực hiện chuyên trang về Hội An đã chọn tranh của anh làm ảnh bìa. Tuy vậy, tranh lông gà của nghệ nhân Đinh Ngọc Đạt sau vài lần triển lãm cách đây mươi năm (khi chưa có… dịch cúm gà) còn thì kỳ dư chưa xuất hiện trên thị trường. Lý do, mỗi tác phẩm của anh luôn là độc bản, không bức nào giống bức nào nên dù chẳng phải sống sung túc gì nhưng đó là tâm huyết, tình cảm nên “bán đi thì tiếc lắm” như lời anh Đạt tâm sự.

Chỉ mãi là tranh lông gà!

Theo Đinh Ngọc Đạt, sở dĩ anh chọn lông gà làm chất liệu cho tranh của mình bởi có một sự phù hợp thú vị với không gian nơi anh sinh sống. Lông gà có chung một gam màu trầm - tối, ít rực rỡ rất hợp với “màu phố cổ” Hội An rêu phong cổ kính. Nếu so với các chất liệu tạo hình khác, màu sắc của lông gà có độ bền gần như vĩnh viễn…

 Chưa từng được đào tạo qua một trường lớp nghệ thuật tạo hình nào, Đinh Ngọc Đạt phải tìm đọc rất nhiều sách để tự bổ túc cho mình. Có lúc, anh nhận làm việc ở một nhà sách lớn ở Hội An để có nguồn sách đọc, tiền lương để dành mua lông gà… Gần trăm bức tranh đã được anh hoàn thành trong gia cảnh khá chật vật như thế.

Trên căn gác chật chội, ngày ngày Đinh Ngọc Đạt miệt mài làm tranh. Sau bản phác thảo trên giấy nền, công đoạn quan trọng nhất là dán những chiếc lông gà, màu lông phải lựa chọn kỹ để bố trí theo các quy luật sáng - tối, xa - gần… để bức tranh thể hiện tối đa các hiệu ứng mà anh mong muốn. Có bức phải mất hàng tháng trời mới hoàn tất. Chủ đề trong tranh lông gà của Đinh Ngọc Đạt cũng đơn giản, bình dị về các con hẻm phố, chùa Cầu, tự họa…

Nhiều người thưởng thức tranh nghệ thuật cắt dán từ lông gà của Đinh Ngọc Đạt rất ngạc nhiên và thú vị. Những tác phẩm này khi mang trưng bày tại một vài cuộc triển lãm đã gây ấn tượng thú vị cho khách tham quan.

 Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác